Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để đào tạo nhân lực, hội nhập và cạnh tranh

10:46 | 17/08/2018
Phát biểu khai mạc và chỉ đạo của Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ

Kính thưa các vị khách quý,
Thưa quý vị đại biểu,

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Hội thảo Giáo dục do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, tôi xin nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các vị đại biểu Quốc hội, các vị đại diện Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế; các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà giáo, doanh nhân đã đến dự Hội thảo; xin gửi đến các quý vị, các đồng chí lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, chúc Hội thảo thành công tốt đẹp

Kính thưa các vị đại biểu,

Năm 2017, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tổ chức Hội thảo Giáo dục 2017 với chủ đề “Về chất lượng giáo dục phổ thông”, đã thu hút sự tham gia của đông đảo nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia trong và ngoài nước, cùng bàn về những vấn đề cốt lõi trong việc nâng cao chất lượng giáo dục phổ thông. Năm nay, Hội thảo chọn chủ đề “Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế”. Đây là nội dung thiết thực, vừa có ý nghĩa cụ thể vừa mang tầm vĩ mô, gắn với hoạt động hoạch định chính sách. Đồng chí Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội do bận công việc nên không dự được nhưng rất quan tâm, hoan nghênh việc tổ chức Hội thảo và mong muốn kết quả của Hội thảo sẽ có đóng góp tích cực với công tác xây dựng pháp luật liên quan đến lĩnh vực giáo dục, đào tạo.

Chủ trương của Đảng và Nhà nước coi giáo dục đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp trồng người, luôn phải được ưu tiên để tạo dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho sự nghiệp xây dựng đất nước. Chủ trương này càng được khẳng định rõ nét hơn trong bối cảnh hội nhập và toàn cầu hoá. Giáo dục và đào tạo vừa là là đòn bẩy của công cuộc công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, vừa là tiền đề quan trọng thúc đẩy hội nhập và hợp tác quốc tế, thúc đẩy xã hội phát triển có chất lượng và bền vững.

Trong sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo, mỗi cấp học và trình độ đào tạo đều có vị trí, vai trò và ý nghĩa nhất định. Giáo dục đại học là nơi chịu trách nhiệm cuối cùng của hệ thống giáo dục để đưa sản phẩm giáo dục ra xã hội, là cấp học có vai trò quyết định trong việc xây dựng và phát triển lực lượng lao động chất lượng cao cho công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế của đất nước.

Trong hơn 30 năm đổi mới, giáo dục đại học Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng, góp phần to lớn thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, đưa đất nước tiến vào thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, từng bước hội nhập tích cực. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật đã từng bước được bổ sung, đổi mới. Năm 2012, Quốc hội đã thông qua Luật Giáo dục đại học. Đây là văn bản quy phạm pháp luật quan trọng, tạo cơ sở pháp lý cho giáo dục đại học phát triển phù hợp với chủ trương, định hướng của Đảng. Nhờ đó, mạng lưới các trường đại học phát triển rộng khắp cả nước, đa dạng về loại hình, cấp bậc và ngành nghề đào tạo; quy mô đào tạo không ngừng tăng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu học tập của nhân dân; các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo từng bước được cải thiện. Giáo dục đại học đã cung cấp cho đất nước hàng triệu nhân lực có trình độ đại học, hàng vạn cán bộ có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Đây là lực lượng quan trọng, giữ vai trò nòng cốt của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thúc đẩy sự phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập quốc tế.


Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu khai mạc
Ảnh: Lâm Hiển

Nay, trước sự vận động, phát triển không ngừng của khoa học - công nghệ và tri thức nhân loại, đặc biệt là trước yêu cầu của toàn cầu hóa, quốc tế hóa - những xu thế vừa là thời cơ, vừa là thách thức - giáo dục đại học Việt Nam cần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ để không chỉ đảm đương được trách nhiệm đào tạo, bồi dưỡng nhân lực cho đất nước mà còn có sức hội nhập, cạnh tranh.

Thay mặt UBTVQH, tôi hoan nghênh Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực, chủ động tổ chức  Hội thảo “Giáo dục đại học - Chuẩn hoá và hội nhập quốc tế”. Đây là diễn đàn mang đến cơ hội để các học giả, các nhà quản lý, nhà khoa học được chia sẻ, thảo luận, trao đổi và đề xuất các ý tưởng nâng cao chất lượng và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học. Những chuyên đề sẽ được thảo luận tại Hội thảo là rất thiết thực, gắn sát với những vấn đề đang đặt ra trong quá trình xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật về giáo dục đại học. UBTVQH mong muốn từ Hội thảo này, các vị đại biểu sẽ có cái nhìn tổng thể, rõ nét về thực trạng giáo dục đại học hiện nay, về nguyên nhân của thành công cũng như tồn tại và có những giải pháp phù hợp, khả thi và hiệu quả cho việc phát triển giáo dục đại học nước ta trong giai đoạn tới - giai đoạn mà Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Cùng với đó, kết quả Hội thảo sẽ góp phần cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho Quốc hội trong việc thực hiện chức năng giám sát và quyết định chính sách phát triển giáo dục đại học, đặc biệt là góp phần hoàn thiện Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, sẽ được Quốc hội thông qua tới đây.


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm 
Ảnh: Lâm Hiển 

Một lần nữa, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn sự hiện diện của đông đảo của các quý vị đại biểu tại Hội thảo này. Tôi mong rằng, với tinh thần, trách nhiệm cao, các vị đại biểu sẽ trao đổi tập trung, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, đề xuất được các giải pháp cụ thể để phát triển giáo dục đại học Việt Nam. Sau Hội thảo, đề nghị Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng có báo cáo cụ thể với UBTVQH và các ĐBQH.

Với tinh thần đó, tôi xin tuyên bố khai mạc Hội thảo giáo dục 2018 với chủ đề “Giáo dục đại học – Chuẩn hoá và hội nhập quốc tế”.

Một lần nữa, xin chúc các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc, chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn.
_______________

(*) Tên bài do Đại biểu Nhân dân đặt

Quay trở lại đầu trang