Từ nhu cầu đến… yêu cầu

09:13 | 30/08/2018
Để công tác triển khai sớm có kết quả, toàn hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh vào cuộc với tâm thế chủ động và tinh thần trách nhiệm rất cao… Bởi quan điểm nhất quán là bảo vệ môi trường tự nhiên không phải “chuyện riêng” của bất cứ ngành, lĩnh vực nào. Môi trường là vấn đề toàn cầu, của từng quốc gia, từng địa phương. Những tác động của môi trường luôn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững của quốc gia, kinh tế, xã hội và đặc biệt tác động đến chất lượng cuộc sống con người.

Mùa du lịch hè năm nay, hàng triệu lượt khách du lịch đã lựa chọn điểm đến TP Hạ Long cùng các địa phương trọng điểm du lịch của Quảng Ninh như Vân Đồn, Cô Tô, Móng Cái, Uông Bí, Cẩm Phả… Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và tỷ trọng của khu vực dịch vụ - du lịch ngày càng lớn, Quảng Ninh rất cần mở rộng không gian phát triển, đặc biệt là phát triển du lịch bền vững. Từ đó đặt ra yêu cầu bức thiết phải quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, giảm thiểu áp lực đối với môi trường.

Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long Hoàng Quang Hải cho biết, sau khi Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường tự nhiên, thành phố đã xây dựng chương trình hành động. “Yêu cầu là từ tỉnh, nhưng rõ ràng bảo vệ môi trường tự nhiên là nhu cầu sát sườn của thành phố. Nếu không giữ được vịnh Hạ Long nguyên vẹn thì du lịch địa phương sẽ chỉ mãi ở dạng tiềm năng và giậm chân tại chỗ,” ông Hải chia sẻ. Sau mỗi năm, khách du lịch đến với vịnh Hạ Long đều tăng, sự tăng trưởng này để lại nhiều suy nghĩ trong chính quyền và nhân dân địa phương. Thành phố phải sạch, đẹp, người dân Hạ Long phải văn minh, ứng xử thân thiện, văn hóa  đó là hướng đi không thể khác. Hiện thành phố đã hoàn tất việc cấp phép cho người dân khai thác hải sản trong vùng lõi vịnh Hạ Long, đồng thời đưa Dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Hạ Long vào hoạt động nhằm giảm áp lực cho nguồn nước. Đó là nhóm công việc cấp bách đầu tiên.

Giương cao ngọn cờ đi đầu, quan điểm của ngành tài nguyên - môi trường (TN - MT) là quyết tâm làm thay đổi, chuyển biến thực chất trong nhận thức và hành động của các cấp, ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường sống. Sau khi rà soát từng lĩnh vực, ngành TN - MT phối hợp với các địa phương để xây dựng phương án, đề án cụ thể bảo đảm vệ sinh môi trường cho từng khu du lịch, từng khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu vực nông thôn. Giám đốc Sở TN - MT Quảng Ninh Nguyễn Ngọc Thu cho biết, tỉnh sẽ kiên quyết chấm dứt hoạt động của Nhà máy tuyển than Nam Cầu Trắng (huyện Hoành Bồ) vào cuối 2018 để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm đã ở mức báo động tại đây. Thanh tra ngành tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc đánh giá tác động môi trường và giám sát việc thực thi các nội dung mà doanh nghiệp cam kết với địa phương. Tỉnh cũng sẽ sớm triển khai các vùng bảo tồn đặc biệt đối với tài nguyên rừng, biển thuộc vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, Vân Đồn, Cô Tô… Ngay cả Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam, đơn vị “nhạy cảm” nhất với lĩnh vực môi trường cũng cam kết sẽ hưởng ứng nghiêm túc “lời hiệu triệu” của Quảng Ninh. 

Năm 2018 Quảng Ninh đang chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng có tính chất bước ngoặt liên quan đến phát triển bền vững. Tiếp tục những nội dung đang triển khai và xác định các mục tiêu cụ thể cho những năm tiếp theo, có lẽ không khó để chính quyền địa phương tiếp tục được người dân ủng hộ, cùng tham gia xây dựng Quảng Ninh trở thành nơi hội tụ giá trị cuộc sống.

Nam Anh
Quay trở lại đầu trang