Giám sát bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng tại Quảng Ninh

23:51 | 20/09/2018
Ngày 20.9 tại Quảng Ninh, Đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ nhiệm Ủy ban Võ Trọng Việt làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn về việc thi hành chính sách, pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng. Cùng dự có đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ GT - VT và Ủy ban ATGT Quốc gia…

Báo cáo đoàn công tác, đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn cho biết, đây là sân bay dùng chung dân dụng kết hợp với quân sự, tiếp nhận các chuyến bay thường lệ, không thường lệ và các chuyến bay hàng không chung. Hiện cảng vẫn chưa đi vào hoạt động và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Một số hạng mục quan trọng như đài chỉ huy và hệ thống dẫn tàu bay, đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ… đã hoàn tất và đang chờ nghiệm thu. Đặc biệt, từ 10-16.7 vừa qua, cảng vừa tổ chức đón chuyến bay hiệu chuẩn để kiểm tra các hệ thống kỹ thuật khu bay.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt phát biểu tại buổi làm việc
Ảnh: Lê Tùng

Về công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động hàng không, tỉnh Quảng Ninh và chủ đầu tư đều nhận thức đây là công tác quan trọng nhất khi đưa vào vận hành, đặc biệt là ở một địa phương biên giới. Vì vậy, sau khi quy hoạch, toàn bộ khu vực cảng đã được xây dựng hàng rào an ninh theo tiêu chuẩn cao nhất. Công an tỉnh đã phối hợp với các đơn vị của Bộ Công an nhiều lần khảo sát trước khi thống nhất quỹ đất, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ hoạt động kiểm soát, bảo đảm an ninh, an toàn. Với nhà đầu tư, Công an tỉnh và Cảnh sát PCCC cũng hoàn tất ký Quy chế phối hợp bảo đảm an ninh trật tự, PCCC tại sân bay. Cấp cứu nguy, cứu hỏa của cảng hàng không này được xác định là cấp 9.

Vì là cảng hàng không quốc tế, nên chủ đầu tư đã chủ động ký kết các văn bản phối hợp, hiệp đồng với nhiều cơ quan quản lý nhà nước như Công an tỉnh, Sở Y tế, Cảnh sát PCCC, Cảng vụ, Hải quan…; đồng thời đã đạt được thỏa thuận với Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài (Hà Nội) để thuê lực lượng nhân viên an ninh hàng không triển khai công tác soi chiếu an ninh và bảo vệ an ninh khu bay khi đi vào hoạt động dự kiến tháng I.2019. Tuy nhiên, đây là vấn đề mới mẻ của Quảng Ninh và nhà đầu tư, vì vậy địa phương đề nghị, nếu cần thiết Chính phủ có thể chỉ đạo các bộ, ngành, Trung ương rà soát lại để sân bay sớm hoạt động và hoạt động hiệu quả.

Đa số thành viên trong Đoàn giám sát đều cho rằng, hạ tầng hàng không là lĩnh vực đầu tư rất mới nhưng đầy triển vọng cho doanh nghiệp tư nhân Việt Nam, cần cổ vũ, khuyến khích để phát triển. Một số ý kiến khác cho rằng, khi cảng chưa đi vào hoạt động và vì lí do khá xa tỉnh lỵ (50km), các lực lượng chức năng Quảng Ninh cần lên phương án cụ thể hơn, tổ chức diễn tập để phòng chống bạo động, cảnh báo vật liệu nổ, thậm chỉ cả là chất độc hóa học… Ngoài ra, Đoàn giám sát cũng đề nghị lãnh đạo Bộ GT - VT gợi ý cho Quảng Ninh một số nội dung liên quan đến việc tuyển dụng đào tạo lực lượng bảo vệ an ninh hàng không; việc phối hợp giữa các đơn vị liên quan an ninh an toàn hàng không; những đổi mới trong công tác điều hành bay. Lực lượng soi chiếu an ninh phải tính toán rất cẩn trọng vì liên quan đến quyền con người, để làm sao phù hợp với thông lệ quốc tế cũng như luật pháp trong nước…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt ghi nhận những nỗ lực của ngành GT - VT nói chung trong việc bảo đảm an ninh, an toàn hàng không; quy trình kiểm tra, kiểm soát khá chặt chẽ, giúp bảo đảm an ninh, an toàn cho hành khách, tạo lòng tin trong nhân dân. Chủ nhiệm đánh giá cao: Thương hiệu “đổi mới” đã giúp Quảng Ninh có nhiều bước đi táo bạo, trong đó có dự án BOT cảng hàng không đầu tiên do tư nhân đảm trách. Chủ nhiệm cho rằng, hiện nay, nhu cầu phục vụ của ngành hàng không rất lớn, trong khi điều kiện để bảo đảm như cơ sở hạ tầng của các sân bay còn bất cập, hạn chế. Do đó, thời gian tới tỉnh cần tiếp tục quan tâm đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng không bằng cách liên lạc thường xuyên, chặt chẽ với Bộ GT - VT.

*Sáng ngày 20.9, Đoàn đã đi thị sát thực tế Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn tại xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn.

LÊ TÙNG
Quay trở lại đầu trang