Trường THPT Hòn Gai

Điển hình sáng tạo

07:13 | 30/09/2018
Với những đổi mới, sáng tạo không ngừng trong việc dạy, học và tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ trên lớp, Trường THPT Hòn Gai liên tục gặt hái nhiều thành tích, là một trong những trường chất lượng cao, lá cờ đầu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt của tỉnh.

Thành tích đáng nể

Từ nhiều năm nay “thương hiệu” Trường THPT Hòn Gai luôn là niềm tin của đông đảo các bậc phụ huynh và là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên, học sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đến nay, Trường THPT Hòn Gai tiếp tục duy trì quy mô lớn nhất trong tỉnh về số lượng học sinh và giáo viên, với 47 lớp và có số học sinh dao động từ 1.600 - 1.700 em. Không chỉ vậy, chất lượng dạy và học luôn đứng tốp đầu của tỉnh và của cả nước. Năm học 2017 - 2018, trường có 62.3% học sinh giỏi, hàng năm tỷ lệ tốt nghiệp đều đạt 99,5 đến 100%.

Hằng năm, Trường THPT Hòn Gai luôn đứng đầu về số lượng và chất lượng thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, năm học 2017 - 2018 đạt 117 giải. Tuy không phải là trường THPT chuyên, nhưng hàng năm học sinh nhà trường vẫn tham dự kỳ thi chọn học sinh giỏi duyên hải Bắc Bộ, Olympic Hùng Vương dành cho các trường THPT chuyên phía Bắc và đạt nhiều huy chương. Mục tiêu giáo dục của nhà trường là giáo dục học sinh phát triển toàn diện. Do đó, ngoài những thành tích trên, nhà trường đã có học sinh đoạt Huy chương Bạc Olympic Quốc tế môn tiếng Pháp; dẫn đầu khối THPT toàn tỉnh về hùng biện tiếng Anh; học sinh tham gia sáng tác thơ Lê Thánh Tông, cuộc thi “Khi tôi 18 TP Hạ Long” và các cuộc thi văn nghệ, thể thao, nghiên cứu khoa học đều giành giải cao. Đặc biệt, Trường THPT Hòn Gai cũng là trường duy nhất của cả nước hai lần có học sinh vô địch chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia.

Với những thành tích đáng nể đó, nhà trường đã được trao tặng nhiều danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước, ngành GD - ĐT, như: Huân chương Độc lập hạng Ba; Huân chương Lao động hạng Nhất; Cờ thi đua dẫn đầu khối THPT của tỉnh…

Thi đua dạy tốt - học tốt

Xuyên suốt nhiều năm qua, mọi hoạt động thi đua của toàn ngành giáo dục tỉnh Quảng Ninh đều nằm trong phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Thực hiện phong trào này, chất lượng giáo dục toàn diện của các cơ sở giáo dục không ngừng được nâng lên. Trường THPT Hòn Gai cũng là một trong những đơn vị điển hình, lá cờ đầu trong mọi phong trào thi đua của ngành, của tỉnh.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai Nguyễn Linh luôn nhắc nhở đội ngũ cán bộ, giáo viên và học sinh của trường phải nỗ lực, đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua dạy tốt - học tốt. Để có thể thực hiện tiêu chí dạy tốt, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên ngày càng được củng cố, tăng cường, cơ bản đủ về số lượng, chất lượng được nâng lên đáng kể. Hiện nay, 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đạt chuẩn đào tạo đại học trở lên. Năm 2017, trường có 45 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trong số đó có 5 thầy cô đạt danh hiệu xuất sắc, đây cũng là số lượng cao nhất tỉnh. Cùng với đó, để bảo đảm cho giáo viên và học sinh có môi trường dạy và học tốt nhất, nhà trường luôn chú trọng trang bị phương tiện dạy học hiện đại như bục giảng điện tử, máy chiếu, phần mềm bảng thông minh, các phòng thí nghiệm, phòng học đa năng với các thiết bị dạy học thông minh.

Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai Nguyễn Linh chia sẻ: Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện hơn nữa. Nhà trường cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế tích cực, thực hiện các dự án ngoại khóa bằng tiếng Anh; tăng cường hợp tác với nhiều trường đại học, trường THPT của các nước như Pháp, Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Nepal, Nhật Bản,… để học sinh có cơ hội trao đổi giao lưu văn hóa, nâng cao kiến thức và rèn luyện kỹ năng, hướng đến phát triển toàn diện.

TƯỜNG VY
Quay trở lại đầu trang