Vị bác sĩ tận tâm với nghề

07:13 | 30/09/2018
Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Thầy thuốc Ưu tú Nguyễn Quốc Hùng luôn sáng tạo, đổi mới trong công việc, nêu gương cho đội ngũ y, bác sĩ trẻ trong việc rèn luyện y đức, tạo niềm tin đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Nhiệt tình, gần gũi

Đã từng nghe “danh” bác sĩ Hùng qua lời kể của nhiều người, song khi đến Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh trong một ngày cuối tháng 9, trực tiếp chứng kiến cảnh bác sĩ chăm sóc người bệnh, tôi mới thực sự hiểu vì sao người bệnh luôn coi trọng ông. Đứng từ xa quan sát, tôi nhận thấy cuộc trò chuyện giữa người bệnh và bác sĩ thật thú vị. Có lẽ đều là những bệnh nhân quen thuộc của ông, nên cuộc trao đổi không chỉ là tôi bị bệnh gì và dấu hiệu như thế nào.

Khi được hỏi cảm nhận về nghề đã lựa chọn, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng tâm sự: Làm nghề y hay nghề nào cũng thế, khi mình đã có sự yêu thích, có sự lựa chọn, có sự giúp đỡ, thì hãy làm việc hết sức với ý thức và trách nhiệm, là người thầy thuốc, được người bệnh và nhân dân ghi nhận, tôi cảm thấy hạnh phúc khi giúp họ vơi đi phần nào đau đớn, khổ sở vì bệnh tật…

Bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc
Ảnh: Lệ Thanh

Không chỉ là một bác sĩ giỏi, một người lãnh đạo mẫu mực, bác sĩ Hùng còn là một người anh, một người thầy đầy tâm huyết trong việc đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. Từ năm 2011 đến nay, dù ở bất kỳ cương vị nào bác sĩ Hùng luôn xác định nguồn nhân lực giữ vai trò then chốt, quyết định nên đến nay các bác sĩ tại các trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện được đào tạo, chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi. Ngoài trực tiếp đào tạo cho các đồng nghiệp tuyến dưới, bác sĩ Hùng đã cử hơn 100 lượt bác sĩ giỏi của bệnh viện tăng cường với những hình thức đào tạo thiết thực “cầm tay chỉ việc”. Năm 2016, bệnh viện đã hỗ trợ toàn diện cho Trung tâm Y tế Cô Tô, nhờ đó đến nay Trung tâm Y tế Cô Tô đã làm chủ kỹ thuật phẫu thuật nội soi, qua đó nâng cao uy tín, trình độ chuyên môn thu hút người bệnh và giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ bất cứ điều gì các đồng nghiệp cần”, bác sĩ Hùng khẳng định.

Không ngừng nỗ lực

Sinh năm 1961, tốt nghiệp Đại học Y khoa Thái Nguyên, chuyên ngành Ngoại khoa, năm 1986 bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng về công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh. Thời điểm năm 2009, số lượng bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến phẫu thuật lồng ngực ở Quảng Ninh tăng mạnh, nhưng chỉ các bệnh viện Trung ương mới có thể thực hiện được kỹ thuật này. Trước thực tế này, bác sĩ Hùng đã nghiên cứu, học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn của Trung ương và chuyên gia hàng đầu trong nước về phẫu thuật lồng ngực. Nhờ đó, bác sĩ Hùng cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã triển khai thành công các ca phẫu thuật lồng ngực.

Không ngừng nỗ lực, bác sĩ Hùng còn nghiên cứu, có nhiều sáng kiến, đề tài áp dụng hiệu quả trong khám, điều trị cho người bệnh. Cụ thể, từ tháng 1.2011 - 10.2012, tiếp tục nghiên cứu thành công đề tài phẫu thuật nội soi lồng ngực. Đến nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phẫu thuật nội soi lồng ngực trung bình khoảng 100 ca/năm. Đặc biệt, từ năm 2013 đến nay, trên cương vị Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng thường xuyên tham gia đứng mổ và chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh của bệnh viện. Trong đó, có đề tài: Ứng dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng một lỗ điều trị các bệnh lý ngoại khoa và sản khoa; nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi ổ bụng và nội soi buồng tử cung trong chẩn đoán và điều trị vô sinh tại Quảng Ninh; nghiên cứu ứng dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) trong điều trị vô sinh tại Quảng Ninh... Đồng thời, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh năm 2017 - 2019 về đề tài “Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật phá vách liên nhĩ trong điều trị bệnh lý tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ninh”.

Với sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, Bộ Y tế, LĐLĐ tỉnh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Đặc biệt, năm 2012, bác sĩ Hùng được Chủ tịch Nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú; năm 2016 được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; năm 2017 vinh dự là đại biểu tỉnh Quảng Ninh đi dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc. Và mới đây, ngày 3.6.2018 tại Hà Nội, bác sỹ Nguyễn Quốc Hùng là một trong 70 điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua ái quốc được tuyên dương tại Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2018).

DIỆP ANH
Quay trở lại đầu trang