Kỷ niệm 30 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5.10.1988 - 5.10.2018)

Bắt đầu từ một tin ngắn…

08:27 | 01/10/2018
Bắt đầu từ một tin ngắn… Đó là khởi đầu con đường báo chí của bản thân tôi, là khởi đầu sự đồng hành của một người làm công tác dân cử ở địa phương với tờ báo thể hiện tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, HĐND và cử tri.

Như một niềm đam mê

Cách đây 13 năm, khi về công tác tại Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Bình Dương với vị trí chuyên viên tham mưu, phục vụ mảng pháp chế, tôi phải đọc, nghiên cứu nhiều văn bản pháp luật và tài liệu của những người đi trước để bước vào con đường hoạt động của cơ quan dân cử. Ngoài ra, có một kênh thông tin đã giúp cho tôi rất nhiều trong hoạt động chuyên môn của mình, đó là Báo Người Đại biểu Nhân dân - khi đó còn là báo tuần (nay là nhật báo). Từ tờ báo, những nội dung mang tính lý thuyết, khô khan trong các văn bản quy định đã trở thành thực tiễn sinh động trong hoạt động của HĐND ở các địa phương, giúp tôi hình dung rõ nét hơn về nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan dân cử; vận dụng những kinh nghiệm hay, phù hợp vào hoạt động chuyên môn; hay đơn giản chỉ một tin ngắn về hoạt động giám sát ở địa phương nào đó cũng là gợi ý về chuyên đề giám sát để tiến hành ở địa phương mình…

Sự chuyển đổi vị trí của tôi từ độc giả thành cộng tác viên của Báo bắt đầu từ một tin ngắn về hoạt động giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đăng trên mục “Tin hoạt động HĐND các địa phương”. Chỉ một tin ngắn như vậy thôi mà biên tập viên phải điện thoại trao đổi để sửa đến 2 lần; chỉ một tin ngắn mà vẫn thấy thật rộn ràng cảm xúc khi lần đầu tiên nhìn thấy tên mình trên Báo. Từ một tin ngắn như thế đến rất nhiều tin được đăng… Nhuận bút mỗi tin ngắn khi ấy là 60.000 đồng, mỗi lần Báo gửi nhuận bút, tôi lại cất bao thư vào hộc tủ, đợi đến cuối năm mới lấy ra “tổng kết” - những bao thư be bé như thế hợp sức lại cũng thành một khoản kha khá để mua sắm Tết.

Rồi tôi tập viết bài dài và chờ đợi bài của mình đăng trên Báo… Có bài được biên tập và đăng ngay, có bài phải sửa lại nhiều lần theo yêu cầu của Báo. Ấy vậy mà khi trở thành cộng tác viên lâu năm của Báo, tôi xem việc viết bài cho Báo như một niềm đam mê. Lâu lâu không gửi bài lại nghe tiếng biên tập viên gọi điện thoại í ới thăm hỏi và không quên nhắc nhở viết bài hoặc đặt hàng viết về một nội dung nào đó. Thật lạ, đôi khi không biết viết về đề tài gì, chỉ cần được gợi ý một, hai nội dung thì lại tuôn trào cảm hứng để viết.

Có lần, tôi viết bài về công tác giám sát các cơ quan tư pháp, biên tập viên gọi điện thoại góp ý, “sửa lại tí… vì bài viết hơi giống báo cáo”. Tôi hiểu ra nên sửa lại, viết về hoạt động chuyên môn của mình nhưng bằng ngôn ngữ báo chí. Bài viết ấy được khen và được đăng trong số báo Tết.


Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc trao thưởng cho các cộng tác viên xuất sắc của Báo Đại biểu Nhân dân năm 2015

Nhân lên những “cánh tay nối dài”

Trên con đường cộng tác với Báo, tôi được đi nhiều nơi, được gặp nhiều người, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thông qua các Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc của Báo Đại biểu Nhân dân được tổ chức hàng năm. Mỗi năm một lần, ở mỗi địa danh khác nhau, những người làm báo và các cộng tác viên, phần nhiều hoạt động trong các cơ quan dân cử lại có dịp tay bắt mặt mừng, kể nhau nghe những buồn vui của “nghề” dân cử; trao đổi cho nhau những kinh nghiệm, cách làm hiệu quả nhằm thực hiện những quy định mới của pháp luật về hoạt động của HĐND. Nhiều hội nghị đã qua nhưng trong tôi vẫn đong đầy cảm xúc khi nhớ về lần Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc của Báo được tổ chức ngay tại Hội trường Diên Hồng của Nhà Quốc hội - nơi Quốc hội tập trung trí tuệ quyết định những vấn đề quan trọng nhất của đất nước. Từ đó, cho đến mãi sau này, đó sẽ là kỷ niệm không thể quên trong những năm gắn bó với Báo Đại biểu Nhân dân.

Chứng kiến sự trưởng thành và phát triển của Báo, từ tuần báo đến báo ngày, rồi có thêm báo điện tử… Trong quá trình trưởng thành, phát triển, Báo Đại biểu Nhân dân đã thật sự thể hiện được vai trò của mình, kịp thời phản ánh thông tin về các mặt của đời sống chính trị - xã hội đất nước, nhanh nhạy nắm bắt những nội dung cơ bản, nóng bỏng được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội, nhất là các nội dung còn có ý kiến khác nhau; phản ánh kịp thời về các hoạt động của Quốc hội, HĐND các cấp…

Đặc biệt, Báo Đại biểu Nhân dân đã và đang góp phần thiết thực vào sự đổi mới, phát triển đi lên của cơ quan dân cử. Những người hoạt động dân cử có thể tìm thấy ở Báo nhiều gợi ý thú vị cho công việc của mình. Đó còn là diễn đàn để trao đổi những kinh nghiệm được đúc kết từ hoạt động thực tiễn, những phản biện đối với những quy định còn chưa phù hợp, những trao đi đổi lại về cách làm, cách thực hiện nhiệm vụ HĐND ở các địa phương… Với mạng lưới cộng tác viên được thiết lập từ Nam chí Bắc, mỗi cộng tác viên như là “cánh tay nối dài” của Báo Đại biểu Nhân dân để hình thành nên một đặc thù riêng là thường xuyên cập nhật thông tin về hoạt động dân cử ở mọi miền đất nước.

Bắt đầu từ một tin ngắn… Đó là khởi đầu con đường báo chí của bản thân tôi, là khởi đầu sự đồng hành của một người làm công tác dân cử ở địa phương với tờ báo thể hiện tiếng nói của Quốc hội, diễn đàn của đại biểu Quốc hội, HĐND và cử tri.

Nguyễn Trường Nhật Phượng - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Bình Dương
Quay trở lại đầu trang