Chính sách và cuộc sống

Niềm tin và kỳ vọng!

06:51 | 02/10/2018
Hôm nay, 2.10, Hội nghị Trung ương 8 của Đảng khai mạc! Trong bao thách thức, đất nước vẫn có nhiều chuyển động mạnh mẽ, ghi dấu ấn mới về tăng trưởng kinh tế, tạo động lực mới trên đường hội nhập kinh tế toàn cầu. Thành công ấy thêm lần nữa ghi nhận và khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã “bắt trúng” bước đi thời đại.

Nhưng với một Đảng luôn biết nhìn thẳng vào những gì còn chưa làm được thì Hội nghị Trung ương 8 có gì khác vẫn phải tập trung trí tuệ để đề ra những quyết sách nhằm tháo gỡ khó khăn, thách thức thực tiễn đang đặt ra, bởi Đảng là của dân, nên tất cả chỉ một mục tiêu tối thượng là vì nước, vì dân.

Niềm tin, sự kỳ vọng của hơn 93 triệu người dân cả nước chính là việc Đảng tuyên chiến quyết liệt với thao túng quyền lực và tham nhũng. Niềm tin ấy chính là khát vọng, kỳ vọng của người dân vào Đảng: Phải làm sao xây dựng đào tạo, rèn luyện để có được đội ngũ cán bộ chiến lược, then chốt xứng tầm; phải nhìn nhận đánh giá tổng thể kinh tế - xã hội, vạch ra đường hướng mới; là tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; là việc chuẩn bị những vấn đề cốt lõi cho Đại hội Đảng XIII với những việc hệ trọng trong công tác cán bộ ở cấp chiến lược!

Rất mừng, đề án mới về tiêu chí chọn lựa, tiêu chuẩn cụ thể trong công tác cán bộ sẽ được đưa ra Hội nghị để bàn bạc. Lấy “xây” để “chống”, trọng trách được giao càng cao thì trách nhiệm cá nhân, tài năng, bản lĩnh và sự trong sạch, liêm chính càng phải đặc biệt coi trọng, phải đặt lên hàng đầu. Mọi quyết sách, ý tưởng đổi mới gì cũng phải lấy dân làm gốc. Triết lý “sâu gốc, bền rễ”, coi phụng sự nước, phục vụ dân là mục tiêu, lý tưởng của Đảng không bao giờ có thể khác.  (Xem tiếp trang 2)

Tất cả những phân tích, tranh luận, lý giải trong Hội nghị Trung ương 8 đều hướng thẳng đến đất nước phải có trong tay đội ngũ cán bộ cao cấp xứng tầm; phải là những tấm gương về phẩm cách trong sạch, liêm chính, chí công. Không chỉ có tâm, có tài, mà phải có bản lĩnh cách mạng, dũng cảm tiên phong trong đổi mới. Rõ ràng tiêu chí, tiêu chuẩn trong quy hoạch cán bộ cấp chiến lược sẽ là “thước đo” để quy hoạch cán bộ “chuẩn chỉ” hơn.

Đảng của dân, lo cho dân, nên từng cán bộ ở vị trí nào, được trao trọng trách gì đều được tai mắt người dân nhìn tỏ hết. Vì sao niềm tin của người dân như “dậy sóng” khi Đảng tuyên chiến đến cùng với thao túng quyền lực và tham nhũng? Đó là “không tắm từ vai”, là không có ngoại lệ, không có “vùng cấm”, không tổ chức, cá nhân nào có thể chi phối được. Nếu kỷ luật của Đảng không là “kỷ luật thép”, cứ nể nang, né tránh, cứ vi cảm sao có thể đưa một loạt cán bộ cao cấp ra xử lý như vừa qua? Phải kỷ luật cán bộ là rất đau đớn, nhưng là việc không thể khác, vì đó là kỷ luật, kỷ cương, là niềm tin của dân, là sự tồn vong của chế độ.

Phía trước không chỉ là những thách thức trong tăng trưởng kinh tế mà còn không ít những vấn đề nội tại đang đặt ra. Thao túng, tham nhũng quyền lực - Đảng tuyên chiến mạnh, thì tham nhũng và thao túng sẽ càng tinh vi hơn. Bởi vậy, phải “điểm đúng huyệt”, đúng “ổ tham nhũng”. Phải dùng những quy định của pháp luật; kỷ cương, kỷ luật của Đảng để “soi” vào từng vụ việc. Răn đe, cảnh tỉnh nhưng cán bộ nào nếu cố tình sai phạm dứt khoát phải bị xử lý thật nghiêm!

Hội nghị Trung ương 8 là khát vọng và niềm tin của người dân cả nước, vì một quốc gia thịnh vượng, vì một xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang