Nhịp cầu

Chấn chỉnh việc khai thác khoáng sản ảnh hưởng tới môi trường

07:22 | 12/10/2018
Thời gian qua, nhiều cử tri xã Vô Ngại (Bình Liêu, Quảng Ninh) đã phản ánh việc Công ty CP Khoáng sản Thiên Trường khai thác quặng, khoáng sản pyrophylit tại địa điểm khe Ngày (bản Ngày) đổ thải không đúng quy định. Tuy xung quanh khu vực bãi thải không có hộ dân sinh sống, song những tác động do đổ thải trực tiếp xuống lòng suối, bìa rừng đã ảnh hướng tới môi trường thiên nhiên, đặc biệt là nguồn nước sinh hoạt, canh tác của bà con nơi đây.

Qua tìm hiểu được biết, trong quá trình khai thác, chế biến khoáng sản quặng pyrophylit trên địa bàn xã Vô Ngại, Công ty CP Khoáng sản Thiên Trường đã đổ thải trực tiếp tại hai khu vực thuộc bản Nà Cắp và bản Ngày. Tại đây, bãi thải dựng khá cao với lượng đất, đá lớn vào ngày mưa lớn, kéo dài sẽ trôi trực tiếp xuống hạ lưu lòng khe Ngày chảy ra sông Tiên Yên, tiềm ẩn những nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên.

Còn ở bản Ngày, hiện trong bản chưa có nguồn nước sạch để sinh hoạt, phần lớn bà con đều sử dụng nguồn nước từ các khe, suối để phục vụ đời sống, sản xuất. Vì vậy, việc đổ thải trực tiếp của Công ty xuống bìa rừng, khe nhỏ nơi có nguồn nước đang cung cấp cho sinh hoạt của người dân hằng ngày sẽ bị ô nhiễm. Chia sẻ về thực tế này, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Ngày, xã Vô Ngại Lô Tiến Hải cho biết: Cả thôn có hơn 120 hộ dân, đời sống còn nhiều khó khăn, nguồn nước sinh hoạt, canh tác chỉ dựa vào nước từ các khe, suối nên thời gian qua bà con rất bức xúc với việc đổ thải không đúng quy định của Công ty CP Khoáng sản Thiên Trường.

Trước kiến nghị của cử tri, huyện Bình Liêu đã thành lập đoàn khảo sát kiểm tra đột xuất việc quản lý, khai thác quặng pyrophylit của Công ty CP Khoáng sản Thiên Trường. Theo đó, đoàn đã trực tiếp chỉ ra những sai phạm và yêu cầu Công ty tiến hành khai thác, chế biến theo đúng quy định, đúng pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, yêu cầu Công ty thực hiện nghiêm túc theo Quyết định số 3411-QĐ/UBND ngày 1/9/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường và phương án cải tạo, phục hồi môi trường bổ sung của dự án điều chỉnh khai thác lộ thiên mỏ quặng pyrophylit - sericit tại khu vực bản Ngày và bản Nà Cắp, xã Vô Ngại.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Bình Liêu Phan Thế Nam cho biết: Sau khi đoàn kiểm tra của huyện tiến hành khảo sát, nhắc nhở, đến thời điểm này, Công ty CP Khoáng sản Thiên Trường đã dừng việc đổ thải tại hai khu vực bản Ngày và bản Nà Cắp. Công ty cũng đã có phương án, kế hoạch để triển khai trồng thông tại khu vực bãi đổ thải nhằm hoàn nguyên môi trường. Trước cam kết của Công ty, huyện đã giao cho Phòng Tài nguyên - Môi trường chịu trách nhiệm chính thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc khắc phục sai phạm của Công ty CP Khoáng sản Thiên Trường trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản trên địa bàn để báo cáo huyện có biện pháp xử lý kịp thời. 

Nguyễn Dung
Quay trở lại đầu trang