Chính sách và cuộc sống

Gửi trọn niềm tin

08:15 | 24/10/2018
Hôm qua, với trên 99% số phiếu tán thành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được QH bầu giữ chức Chủ tịch Nước. Phát biểu trước QH sau nghi lễ tuyên thệ trang nghiêm, tân Chủ tịch Nước chia sẻ “ba nỗi lo”: Thứ nhất, thách thức của đất nước khi tình hình thế giới diễn biến khó lường; thứ hai, trách nhiệm nặng nề khi vừa là người đứng đầu Nhà nước lại đang “gánh chức Tổng Bí thư của Đảng”; thứ ba, như ông khiêm tốn: “trình độ, năng lực, sự hiểu biết của tôi có hạn, tuổi tác lại đã lớn. Bác Hồ đã từng nói, khi người ta tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng thấp; điều đó cũng không có gì lạ”.

Vượt lên mọi nghi lễ thông thường, tâm sự của người đứng đầu Đảng và Nhà nước cho thấy niềm tin của cử tri và nhân dân đã được đặt đúng chỗ. Ba nỗi lo đã được giải tỏa, được san sẻ vợi bớt đi bởi sự cộng hưởng trách nhiệm của các đại biểu trong hội trường và cử tri theo dõi trực tiếp qua truyền hình. Nhiệm vụ của người đứng đầu Nhà nước đã được Hiến định rõ ràng. Nhưng diễn đạt bằng tình cảm giản dị và chân thành như thế, Chủ tịch Nước đã tạo ra sự gần gũi và đồng cảm, đưa thông điệp đến thẳng trái tim mỗi người dân.

Ba nỗi lo rất chân thành khi đã được người lãnh đạo cao nhất nói ra dường như đã chuyển tải thành một âm hưởng khác. Việc nước là việc chung, nỗi lo việc nước là nỗi lo của hơn 90 triệu người dân đất Việt. Nói như đại biểu QH Nguyễn Anh Trí, khi “minh quân xuất hiện sẽ quy tụ được những người giỏi và những người giỏi cũng sẽ tìm cách đi cùng, phụng sự cho minh quân”. Vị giáo sư từng làm giới truyền thông dậy sóng khi cả nghìn cán bộ, y bác sĩ và bệnh nhân Viện Huyết học truyền máu Trung ương - nơi ông làm giám đốc - vây lấy ông với những giọt nước mắt chia tay ông về nghỉ hưu đã nói rất thật cảm xúc của mình.  Đó cũng là niềm tin gửi gắm: Khi lãnh đạo được dân yêu, dân tin, thì sự quy tụ nhân tài, thu phục nhân tâm chung lo việc nước là điều tất yếu.

Khoảnh khắc trang trọng và xúc động của lễ tuyên thệ đặc biệt đã diễn ra dưới sự chứng kiến của gần 500 ĐBQH và hàng chục triệu cử tri theo dõi qua màn hình. “Mong rằng Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước sẽ là biểu tượng thống nhất trong cuộc chiến chống tham nhũng”. “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đồng thời là Chủ tịch Nước, đó là hội tụ ý Đảng, lòng dân là một”… Những lời gan ruột cử tri đã nói ra. Thông điệp “riêng về phần cá nhân, tôi sẽ cố gắng hết sức mình, nỗ lực phấn đấu để thực hiện các chức năng, nhiệm vụ mà Hiến pháp, pháp luật đã quy định và Đảng, Nhà nước, Nhân dân đã giao phó” cũng đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước trải lòng!

Lịch sử mấy nghìn năm trong những bước đột phá của xã tắc bao giờ cũng xuất hiện người xứng đáng gánh vác việc nước đúng như kỳ vọng. Sức thuyết phục không chỉ ở trí tuệ sâu rộng, tầm nhìn xa, khát vọng đưa đất nước đi lên, mà còn ở lối sống giản dị, thanh bạch, khiêm nhường. Khi người đứng đầu có được niềm tin trong lòng dân thì đó chính là sức mạnh dân tộc tạo ra thế nước trong dòng chảy hội nhập phía trước còn bao thách thức.

Trọng trách và niềm tin đã đồng thời được trao gửi. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước nhắn nhủ phải nhìn về phía trước, không chủ quan ngủ quên trên vòng nguyệt quế. Biết lắng nghe dân, trọng dân và vì dân, phải lo trước cái lo của dân cũng là một phẩm chất không thể thiếu của người lãnh đạo để Nhân dân đặt trọn niềm tin!

Khi hơn 90 triệu người dân đã chia sẻ, đồng lòng, thách thức đến đâu cũng sẽ được hóa giải, thời cơ phát triển sẽ được nắm bắt để đưa đất nước đi tới mạnh mẽ và vững chắc. Đó là bài học đã được kiểm chứng qua lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc!

Trực Ngôn
Quay trở lại đầu trang