Chính sách và cuộc sống

Tín nhiệm từ lòng dân!

07:23 | 26/10/2018
Hôm qua, Quốc hội hoàn tất việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn. Kết quả được công khai trước nhân dân và cử tri cả nước có sức thu hút rất lớn. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh đúng thực tế, thể hiện trách nhiệm của ĐBQH với cử tri cả nước. Những con số “biết nói”, là thước đo sự tín nhiệm của dân với từng “công bộc”.

Nói gì về những “tư lệnh” ngành có số phiếu tín nhiệm thấp còn cao? Có ý kiến cho rằng, nhiệm kỳ mới đi qua một nửa nên phải lo sắp xếp lại tổ chức, bộ máy hoặc các việc khác. Nói thế là để biện minh, là để mong được sẻ chia chăng? Nửa nhiệm kỳ đã qua, thời gian đủ để dư luận, cử tri nhìn rõ từng “công bộc” của dân “thể hiện mình” ra sao!

Ai cũng hiểu nhiều công việc không dễ gì một cá nhân có thể giải quyết được. Có những vấn đề tích tụ lâu năm, từ nhiều nhiệm kỳ nhưng bất ngờ “phát lộ”, gây bức xúc dư luận ngay gần thời điểm bỏ phiếu có thể tác động đến thái độ của người cầm lá phiếu. Thế nhưng, càng ở vị trí cao, trọng trách càng lớn thì chí tiến thủ càng phải mãnh liệt hơn. Hãy dũng cảm nhìn thẳng, soi thẳng và tự đặt câu hỏi: Vì sao tín nhiệm còn thấp? Các ĐBQH mang tiếng nói của dân, nhận xét, đánh giá của cử tri không “thiên” ai, “vị” ai. Vấn đề là có dũng cảm nhìn thẳng, có thật sự muốn tự soi hay không?  

Tự soi: Là không thể không nghe về những gì người dân không hài lòng về quản lý giáo dục hiện nay. Tại sao vẫn loay hoay với đổi mới thi cử. Là từ mầm non, đến phổ thông mới là cái gốc cho sự học mỗi người, nhưng cái gốc chưa đặt đúng tầm chăng...? Tự soi: Là không thể ngó lơ với những bức xúc của người dân về các trạm thu phí BOT rất vô lý. Có hay chất lượng đường cao tốc vài chục nghìn tỷ đồng vừa làm xong đã bong tróc, ổ gà, ổ vịt… Tự soi: Là những vấn đề tồn tại trong đầu tư công, trong quy hoạch tổng thể quốc gia. Là không thể thu hút FDI bằng mọi giá, không thể không có chọn lọc. Là các công trình đội vốn quá lớn, là chỉ định thầu… Nhìn thẳng, tự soi - rất cần sự dũng cảm và cả tư duy đổi mới từ chính từng “tư lệnh” bộ, ngành!

Tín nhiệm thấp, tín nhiệm cao hay không đâu khác từ chính tư duy, cách làm của người đứng đầu từng ngành, từng lĩnh vực. Làm hay cử tri khen, làm dở người dân chê, cũng là hợp lẽ. Cái người dân, cử tri cần là hiệu quả từng việc thế nào chứ không phải là phát ngôn hay, “diễn khéo, diễn giỏi”, bởi không gì có thể qua được tai mắt cử tri, nhân dân.

Lấy phiếu tín nhiệm và công khai trước cử tri và nhân dân cả nước là cần thiết. Và những ô phiếu tín nhiệm cao, tín nhiệm, tín nhiệm thấp đã nói tiếng nói của người dân và cử tri cả nước. Mừng là ngay cả những người đạt kết quả không cao cũng thể hiện rõ tinh thần cầu thị như lời Bộ trưởng GD - ĐT Phùng Xuân Nhạ: “Kết quả lấy phiếu lần này là động lực để tôi phấn đấu làm tốt hơn công việc của mình”! Suy cho cùng, chuyển động thực tế sau lấy phiếu mới là điều cử tri chờ đợi!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang