Chính sách và cuộc sống

Khát vọng phát triển bền vững!

06:59 | 28/10/2018
Các ý kiến thảo luận của các ĐBQH đều mổ xẻ, phân tích với cách nhìn đa chiều về thực trạng tình hình kinh tế - xã hội đất nước! Thành tích đạt được 3 năm qua là sự bứt phá mới, nhưng cũng không thể quá lạc quan với những gì đạt được. Bởi phía trước còn nhiều khó khăn. Bởi trước mắt là bao thách thức!

Nhìn thẳng vào thực trạng nên nhiều ý kiến đều xoáy mạnh vào những việc còn chưa làm được. Đó chính là phải có chiến lược dài xa và căn cơ để đi lên bền vững. Đó là công tác quản lý, điều hành còn những lỗ hổng và khoảng trống không đáng có. Đó là vẫn chưa khai thác hết nội lực trong nước và chưa xứng với tiềm năng.

Đất nước với gần 70% dân số làm nông nghiệp đang mưu sinh thế nào trước những biến đổi khó lường của biến đổi khí hậu? ĐBSCL những năm trước là nỗi lo hạn mặn, giờ là mối lo triều dâng. Nhưng cái lo lớn nhất, căng thẳng nhất vẫn là tình trạng mãi “tự bơi”. “Tự bơi” trong đầu vào cái gì cũng tăng. “Tự bơi” trong đầu ra với đủ bất cập. “Tự bơi” trong tâm thế làm nông nghiệp nhiều rủi ro. Đó chính là câu trả lời vì sao nhà nông chưa thể giàu. Mới hay vì sao khoảng cách giàu, nghèo giữa các vùng quê và các đô thị lớn ngày càng cách xa. Là việc coi các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước là đầu tàu, là trụ cột không được như kỳ vọng. Nắm giữ nguồn vốn lớn, nắm trong tay đất đai ở những vị trí đắc địa... nhưng hiệu quả sản xuất kinh doanh yếu kém, gây lãng phí, thất thoát nguồn lực quốc gia.

Khát vọng nền kinh tế phát triển bền vững là từ sự quyết liệt trong điều hành vĩ mô, nhưng các bộ, ngành đã thật sự chung tay vào cuộc chưa? Đó còn là sự trì trệ, chậm trễ trong ban hành văn bản quy phạm pháp luật.  Không thể mãi để xảy ra tình trạng luật chờ nghị định, nghị định lại chờ thông tư. Kinh tế tăng trưởng là nhìn vào các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có hiệu quả không. Càng hiểu năng lực cạnh tranh cả doanh nghiệp nhà nước và tư nhân vẫn còn nhiều yếu kém. Những chính sách để nâng bước doanh nghiệp chưa đủ lực, nhiều quy định còn như “buộc tay, buộc chân”. Rằng vì sao các doanh nghiệp “không chịu lớn”, vì sao người dân chưa mặn mà với việc chuyển từ kinh doanh hộ gia đình lên doanh nghiệp? Quốc gia khởi nghiệp nhưng “hồn cốt” là các doanh nghiệp tư nhân vì sao vẫn khó đủ bề. Những vấn đề này cần lý giải thấu đáo và có giải pháp kịp thời.

Kỳ vọng kinh tế phát triển bền vững cần mạnh mẽ cơ cấu tổng thể nền kinh tế, tái cơ cấu các doanh nghiệp nhà nước. Đó chính là việc quản lý vốn nhà nước phải hiệu quả, cổ phần hóa doanh nghiệp phải mạnh mẽ chứ không thể hết doanh nghiệp này thua lỗ, lại doanh nghiệp kia có nguy cơ “chết chìm”.

Nhiều chuyên gia kinh tế và các ĐBQH lo ngại mục tiêu cả nước có 1 triệu doanh nghiệp đến năm 2020 là khó khả thi. Nhưng liệu có quá lạc quan, vội lạc quan nói cái đích 1 triệu doanh nghiệp là trong tầm tay? Hãy nhìn thẳng vào những gì còn yếu kém, những gì còn như khoảng trống, còn là lỗ hổng trong tổng thể bức tranh kinh tế để có giải pháp tháo gỡ mới kỳ vọng tăng trưởng, phát triển bền vững!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang