Chính sách và cuộc sống

Từ lời hứa đến hành động!

08:07 | 31/10/2018
Chất vấn và trả lời chất vấn là nhịp cầu nối cử tri với QH, là tiếng dân, lòng dân về những vấn đề nóng bỏng từ thực tiễn đặt ra với Chính phủ và “tư lệnh” các bộ, ngành.

Hỏi thẳng, đáp gọn, không né tránh, không chất vấn, trả lời chất vấn theo từng nhóm vấn đề như trước mà tất cả các thành viên Chính phủ đều có trách nhiệm trả lời. Truy đến cùng, mổ xẻ, tranh luận đến cùng những gì làm được, những gì chưa làm được chính là tăng cường vai trò giám sát của QH, của từng ĐBQH ở tất cả các lĩnh vực, thể hiện trách nhiệm với cử tri.

Những lời hứa của các “tư lệnh” các bộ, ngành được nhìn nhận, đánh giá lại. Nói mạnh, nhưng đã thật sự làm mạnh chưa? Có chuyện hứa nhưng hành động, thực hiện lại chưa đến độ, đến tầm? Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, nhưng có hay không chuyện bộ nọ còn nhìn ngành kia? Các chính sách đã thật sự kiến tạo, tháo gỡ những nút thắt, điểm nghẽn từ thực tiễn chưa? Hơn tất cả, vẫn là hành động thế nào.

Chất vấn và trả lời chất vấn không theo nhóm vấn đề như trước mà truy đến cùng, tranh luận đến tận gốc rễ vấn đề cử tri quan tâm buộc các thành viên Chính phủ đều phải trả lời thẳng, không vòng vo, né tránh trách nhiệm. Từng thành viên Chính phủ, từng “công bộc” được trao trọng trách phải “tự soi” lại chính mình, nhìn lại lời hứa giờ thực hiện đến đâu? Giải quyết những vấn đề phát sinh trong thực tiễn như thế nào?

Tranh luận sắc sảo ngay trong ngày đầu chất vấn với nhiều vấn đề, từ điều tra các vụ án lớn cho đến việc trả lại quá nhiều hồ sơ hết thời hạn có làm lọt tội phạm không? Vì sao án hành chính để tồn đọng, kéo dài, có chuyện thẩm phán “ngại” xử các vụ án hành chính không? Các cơ quan thi hành pháp luật phải nhìn lại việc thu hồi tài sản của các vụ án, tình trạng tội phạm trốn ra nước ngoài khi có nguy cơ pháp luật “sờ gáy” - đặt ra những suy nghĩ trong cuộc chiến chống tham nhũng, thao túng quyền lực phải có kế sách gì chặn lại?

Đó là tình trạng mở doanh nghiệp “sân sau”, mối quan hệ của các tỉnh, thành phố với các doanh nghiệp “đại gia” nắm giữ nhiều dự án, đất đai đang gây bức xúc trong dư luận. Là việc quy hoạch đất đai, đấu thầu, đấu giá cần phải công khai, minh bạch. Rồi giá đền bù đang là vấn đề cần chỉ đạo quyết liệt hơn, chứ không thể chỉ ngồi chờ sửa luật. Hàng nghìn cuộc thanh tra của Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa qua về quản lý đất đai đã thu về hàng chục nghìn héc ta đất - cũng là cơ sở để xây dựng những văn bản nhằm bịt lại những lỗ hổng trong quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Là thực trạng văn hóa, đạo đức xuống cấp khiến dư luận xã hội lo ngại cũng được mổ xẻ...

Xuyên suốt từng vấn đề, xen kẽ từng việc với các câu hỏi mà các “tư lệnh” ngành không được chuẩn bị trước, buộc người trả lời phải nắm chắc mọi vấn đề thuộc lĩnh vực mình chịu trách nhiệm.

Những đổi mới trong chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này thêm lần khẳng định QH luôn lắng nghe, biết nghe tiếng dân, lòng dân. Các ĐBQH với những chất vấn, những tranh luận sắc sảo - thực sự là những người đại biểu của dân. Cách trả lời của “tư lệnh” các bộ, ngành cũng đã thể hiện rõ trách nhiệm về những vấn đề mà cử tri cả nước quan tâm!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang