Chính sách và cuộc sống

Sức lan tỏa mới!

07:57 | 05/11/2018
Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ Sáu đọng lại trong tâm trí cử tri cả nước nhiều ấn tượng. Dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn và tâm huyết trong bàn việc dân, việc nước ai cũng nhìn rõ. Những lời hứa và cả những phát ngôn lay động lòng người càng có sức lan tỏa!

Không bỏ sót một ai. Như đàn chim, không chỉ những con đầu đàn, mà là lo sao cho những con chim bay cuối đàn vượt lên! Trải lòng của người đứng đầu Chính phủ với những phát ngôn ví von, nhưng cũng nặng đầy nhân văn, triết lý sống càng như nhân thêm niềm tin của cử tri cả nước với Đảng, Quốc hội và Chính phủ.

Tinh thần chỉ đạo từ vĩ mô ấy như ngọn gió mới thổi vào đời sống kinh tế - xã hội, nhưng vấn đề là hành động thế nào? Phía trước là tư duy chiến lược của các bộ, ngành và người đứng đầu 63 tỉnh, thành phố sẽ chuyển động ra sao, “đột phá” vào những gì?

Rõ ràng việc xây dựng quy hoạch đội ngũ cấp chiến lược của Đảng đang đặt ra những yêu cầu mới. Tâm và tầm, tài năng và tâm huyết phải gắn với đạo đức cá nhân, phải đo đếm được hiệu quả trong từng hành động. Cán bộ then chốt dứt khoát không thể để bất kỳ ai lợi dụng quyền uy để vụ lợi. Cán bộ then chốt không thể dùng quyền lực được trao để thao túng. Giám sát quyền lực, chống thao túng quyền lực trong đội ngũ cán bộ chiến lược phải chống cả bệnh thành tích, khoe công. Đặc biệt, như Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Dứt khoát không đưa vào quy hoạch những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, mất đoàn kết, gây rối nội bộ, tham nhũng, tiêu cực, cơ hội chính trị như “con lươn, con chạch...”!

Chính phủ rất quyết liệt trong điều hành, nâng niu từng đồng ngân sách, nhưng vẫn có chuyện nhiều khoản chi không đúng. Đạo đức “công bộc” không phải từ trên trời rơi xuống! Đạo đức ở ngay từng suy nghĩ, phát ngôn và hành động. Cán bộ cấp chiến lược nêu gương sẽ “truyền lửa” cho việc nêu gương ở các ban ngành từ Trung ương đến địa phương.

Càng thấy kinh tế đất nước tăng trưởng, mọi chỉ tiêu đều đạt và vượt cũng chưa thể vội mừng! Phía trước còn nhiều thách thức, khó khăn khi nhiều thủ tục hành chính của một số bộ, ngành chưa chịu quyết liệt bứt bỏ, khi “trên nóng, giữa nóng” mà bên dưới thì vẫn “lạnh”!

Thực tế, khi xây dựng, kiến tạo chính sách, không ai bị “bỏ sót”, nhưng đi vào thực thi mới nảy sinh vấn đề. Ví như chuyện xây dựng làng thanh niên rất nhân văn, nhưng cách làm như “đem con bỏ chợ”, khiến bao cặp vợ chồng trẻ ở A Lưới như khóc ròng. Hay Đề án cho ngư dân vay đóng tàu lớn ra khơi xa theo Nghị định 67 còn rất nhiều bất cập, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời sao? Rõ ràng đã “phơi” ra tình trạng “trống đánh thì to” nhưng những gì làm được thì quá nhỏ.

Đất nước đi vào hội nhập sâu rộng càng đòi hỏi những đột phá mới từ các bộ, ngành trong xây dựng kiến tạo chính sách. Nhìn về thực trạng các doanh nghiệp ví như một đàn chim là hơn 702 nghìn doanh nghiệp đang hiện diện thì những con chim đầu đàn thế nào? Những con cuối đàn đang cần gì, mong gì để đủ sức tung cánh bay lên? Rõ ràng rất cần những chuyển động và bứt phá tổng thể của cả hệ thống chính trị và người dân cùng chung sức, chung tay, tạo sức lan tỏa mới!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang