Chính sách và cuộc sống

Không để “trên nóng, dưới lạnh”!

08:10 | 26/12/2018
Trong buổi gặp mặt và khen thưởng Đội tuyển bóng đá quốc gia vừa đoạt chức vô địch AFF CUP 2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vẫn phải trĩu lòng khi nói đến “chuyện” của VFF: Đừng tưởng những gì ở nội bộ VFF mà Chính phủ không biết! Trước đó Thủ tướng cũng đã chỉ thẳng tại một hội nghị: Có “ông” ngồi đây mở tới 14 - 15 “sân sau”. Hay như nạn phá rừng, “lâm tặc” không ai khác lại chính là những người được giao trách nhiệm giữ rừng, bảo vệ rừng… Mới thấy trong thành tích, thành tựu vẫn còn đó những rào cản không thể không suy nghĩ.

Vấn đề đặt ra: Chính phủ rất “nóng” với nhiều vụ việc, nhưng vì sao những vụ việc ấy lại cứ như bị “làm lạnh” đi? Không ít những bất cập, bức xúc của dư luận, chỉ khi Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan chức năng mới “hối hả” vào cuộc, còn trước đó thì cứ như việc của ai? Đó chính là vấn đề cần mổ xẻ, đúc rút thành bài học trong điều hành chỉ đạo từ vĩ mô! Không thể cứ “diễn” mãi tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Càng không thể để tình trạng “trên nóng, dưới nóng” còn “ở giữa” thì lại lừng khừng.

Cần chỉ thẳng: Một mình Thủ tướng, hay các Phó Thủ tướng không thể làm xuể hết mọi việc, mà phải cần đến các bộ, ngành và chính quyền các cấp. Nhưng sự chung tay của các bộ, ngành để xử lý từng việc còn bất cập thế nào, sự quyết liệt vào cuộc của chính quyền cơ sở ra sao vẫn là câu hỏi còn như bỏ ngỏ.

Mới thấy còn rào cản đang làm chậm bước. Nói cải cách thủ tục hành chính, bứt bỏ mạnh, nhưng vì sao các doanh nghiệp (DN) và người dân vẫn kêu trời? Đó chính là việc kiến tạo xây dựng chính sách của một số bộ, ngành còn như chạy theo sau thực tế nóng bỏng. Còn có chuyện các bộ, ngành chưa chung tay, phối hợp xử lý những tình huống, vụ việc phát sinh. Ngành Tài chính “ban ra” Nghị định 20 để quản lý thuế với các DN FDI nhưng lại đè lên nặng vai các DN Việt, nhất là các tập đoàn, tổng công ty hoạt động theo mô hình “công ty mẹ - công ty con”, nên các DN than trời, cần phải phân tích đúng sai thế nào? Rồi cả việc dừng thanh toán các dự án BT cũng như cú “phanh gấp” gây sốc cho các DN, chủ đầu tư làm ăn “chuẩn chỉ”. Phải nhìn rõ, các dự án BT lộ ra những lỗ hổng lớn trong đổi đất lấy hạ tầng, khi không đấu giá mà định giá quá rẻ, còn hạ tầng thì quyết toán với giá “trên giời”. Nhưng vấn đề rất “nóng” ấy lại cứ đợi bộ nọ, ngành kia cho ý kiến thì bao giờ mới có được giải pháp “chuẩn chỉ”, phù hợp?  

Nhiều dự án đầu tư công chậm giải ngân, không giải ngân được, trong khi bạc tiền có sẵn, Chính phủ biết, các bộ, ngành đều biết nhưng tháo gỡ cách gì,   xem ra lại cứ như việc của ai, kế sách, quốc sách gì để “thoát ra” vẫn như còn xa lơ, xa lắc.

Hay như việc sử dụng vốn ngân sách cho đúng kỷ luật, kỷ cương, nhưng có hay kiểm toán “đụng” vào dự án nào cũng đều “có chuyện”. Cứ phê duyệt, ký tá cao vút lên gấp rưỡi, gấp đôi thực tế, thì tham nhũng ở đó chứ đâu xa? Nhìn về các dự án đội vốn “quá khủng”, toàn đổ lỗi do khách quan, do làm dự án từ trước, không tính đến trượt giá… đủ cách biện minh, nhưng trách nhiệm cá nhân thì quy cho ai, và có ai chịu nhận? Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đầu tư 34. 000 tỷ đồng vừa đưa vào sử dụng đã lún sụt, ổ gà thì đổ cho trời mưa. Quốc lộ 1A qua Phú Yên như “ổ voi, ổ trâu” đang phơi chềnh ềnh ra kia, thì Bộ trưởng Bộ GT - VT mới “giật mình”: Nhà thầu thi công yếu kém năng lực phải chịu trách nhiệm! Một động thái được xem là mạnh mẽ của Bộ trưởng GT - VT là sẽ đưa các DN này vào “danh sách đen”, không cho tham dự các dự án sau! Mới hay cũng chỉ là các biện pháp tình thế, như chạy theo sau.

“Trên nóng, dưới lạnh”; “trên bảo, dưới không nghe” - đó chính là “hội chứng” coi thường kỷ cương. Đó chính là tình trạng quản lý còn mang nặng tâm lý “cát cứ” địa phương, lợi ích riêng của các bộ ngành? “Trên nóng, dưới lạnh” nên tìm mọi cách “né” luật, “lách” luật và cả “nhờn” luật! Các tỉnh nói gì khi Chính phủ rất nghiêm với tình trạng phá rừng, ra lệnh đóng cửa rừng, nhưng rừng vẫn bị tàn phá? Phải chăng những “ông vua con” đã khuynh đảo bằng chính quyền uy được trao? Lạm quyền, vượt quyền, dẫn đến lộng quyền cũng từ việc “trên nóng, dưới lạnh”, cố tình ngó lơ cả chỉ đạo từ trên.

Hội nghị Trung ương 9 đang họp để quy hoạch nhân sự và lấy phiếu tín nhiệm đối với các Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư sẽ thêm lần nhìn rõ tài năng và tâm huyết vì nước, vì dân của những “công bộc” thế nào. Dứt khoát bộ máy cấp chiến lược không thể có cục bộ, cá nhân, bè phái. Càng không thể có chuyện “trên nóng, dưới lạnh” như Thủ tướng đã chỉ ra!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang