Chính sách và cuộc sống

Bệ phóng cho kinh tế tư nhân

07:56 | 28/12/2018
Hôm nay, 28.12, Chính phủ sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố để triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị quan trọng này.

Một tin vui đã được Chính phủ công bố ngay trước thềm hội nghị khi tăng trưởng GDP năm 2018 đã đạt 7,08% - cao hơn rất nhiều so với mục tiêu 6,6 - 6,8% được QH giao cho Chính phủ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tỏ rõ sự vui mừng và hào hứng khi thông báo tại Phiên họp thường kỳ của Chính phủ chiều qua: Chúng ta có thể yên tâm là vượt thu ngân sách trung ương; mấy năm trước rất vất vả, đến giờ phút chót vẫn phải đốc thu quyết liệt; chưa bao giờ chúng ta xuất siêu trên 7 tỷ USD; chất lượng, mô hình tăng trưởng có chuyển biến tích cực; tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát; tăng trưởng kinh tế đạt ở mức cao trong khi tăng trưởng tín dụng ở mức thấp và sản lượng dầu thô khai thác giảm… Nhiều kết quả quan trọng khác cũng cho thấy “sức khỏe” nội tại của nền kinh tế đang tốt dần lên, chuyển biến thực sự về chất. Quy mô nền kinh tế năm 2018 ước đạt trên 5,5 triệu tỷ đồng, gấp hơn 1,3 lần so với năm 2015. Gánh nặng nợ công giảm, thị trường tài chính ổn định. GDP/người ước đạt 2.540 USD, tăng 440 USD so với mức bình quân của năm 2015… Phải đặt trong bối cảnh nền kinh tế phải chịu tác động không mong muốn từ diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình khu vực và thế giới, sự trì trệ của một bộ phận cán bộ công quyền vẫn chưa theo kịp đà cải cách quyết liệt của Trung ương và hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của cán bộ cấp cao được phanh phui, xử lý cũng tác động đến tâm lý của cán bộ công chức... càng thấy rõ những thành quả ấy đáng giá nhường nào.

Dẫu vậy, ở những khâu, những lĩnh vực quan trọng nhất trong điều hành kinh tế - xã hội cũng vẫn còn những việc đáng lo, trong đó phải kể đến việc thực hiện các chủ trương, chính sách về phát triển kinh tế tư nhân.

Trong vài năm trở lại đây, Trung ương đã ban hành Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân thành một động lực quan trọng của nền kinh tế. QH cũng đã ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các nghị quyết về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được Chính phủ ban hành đều đặt quyết tâm rất cao trong tạo dựng môi trường lành mạnh, bình đẳng, thuận lợi nhất cho doanh nghiệp… Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân đang dần được khơi thông khi dư nợ tín dụng liên tục tăng qua các năm và chiếm tỷ trọng khá lớn trong tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống. Con số dư nợ tín dụng mới nhất, tính đến tháng 9.2018 là 87,35%. Chính phủ cũng đã rốt ráo chỉ đạo xử lý kiến nghị của doanh nghiệp… Nhưng nhìn thẳng thì khu vực kinh tế tư nhân vẫn chồng chất khó khăn, thách thức. Chúng ta mong muốn doanh nghiệp tư nhân phải lớn mạnh, tham gia được vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp FDI đang đầu tư tại Việt Nam. Nhưng chính quyền một số địa phương dường như chỉ “thích” doanh nghiệp FDI, đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn, trải thảm đỏ để thu hút doanh nghiệp ngoại, còn doanh nghiệp trong nước, trong địa phương ấy thì rất khó tiếp cận các chính sách ưu đãi, thậm chí có địa phương còn ngần ngại, không muốn đối thoại và rất chậm chạp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp ở địa phương mình.

Cuối tuần trước, tại cuộc gặp mặt của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với các doanh nhân trẻ tiêu biểu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải nhấn mạnh rằng, các đối tác quốc tế khi hợp tác với doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam đều có chung nhận xét, doanh nhân Việt Nam luôn mang trong mình khát vọng đóng góp thật nhiều cho đất nước, cho dân tộc. Đây là điểm khác biệt mà chúng ta cần phát huy để ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn mạnh, đóng góp cho quốc gia, dân tộc, cho khát vọng Việt Nam. Nhưng để hiện thực hóa được 4 chữ “khát vọng Việt Nam” ấy, điều mà các doanh nhân Việt đang cần là sự nhất quán trong chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và hành động cụ thể của các cấp chính quyền trong triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật ấy. Đó cũng chính là “bệ đỡ” quan trọng nhất mà khu vực kinh tế tư nhân đang cần.

Tại phiên họp thường kỳ chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tới đây, Chính phủ sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương kiểm tra việc thực hiện chủ trương phát triển kinh tế tư nhân tại một số ngành, địa phương trọng điểm. Nhưng ngay trong hội nghị toàn quốc hôm nay, có lẽ, Chính phủ cũng cần dành thời gian đánh giá nghiêm túc những rào cản trong việc thực hiện chủ trương hết sức quan trọng này, để từ đó, không chỉ là “bệ đỡ” mà phải thực sự tạo ra “bệ phóng” cho kinh tế tư nhân nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Nguyễn Bình
Quay trở lại đầu trang