Góc nhìn

Đừng để “xin lỗi” là tùy nghi

07:18 | 29/12/2018
Mới đây, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn công bố Quyết định Ban hành quy định Thư xin lỗi trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn tại Sở này. Đây được coi là một hành động tích cực của người đứng đầu ngành giáo dục địa phương trên tinh thần “phục vụ”.

Đây không phải lần đầu tiên vấn đề “xin lỗi” được đề cập. Dù chưa trở thành quy định bắt buộc nhưng việc xin lỗi đã được một số cơ quan, đơn vị thực hiện khi chưa làm theo đúng cam kết với người dân. Trước đây, chính quyền một huyện của Đồng Nai đã gửi hơn 400 thư xin lỗi tới người dân do chậm trả kết quả hồ sơ. Việc công khai xin lỗi dân trở thành quy định bắt buộc đối với cán bộ, công chức của Quảng Nam khi UBND tỉnh này đã ban hành quy định về trách nhiệm công khai xin lỗi của cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức…

Tất nhiên, xin lỗi trong những trường hợp này là việc “bất đắc dĩ”, không mong muốn cả từ phía người dân và từ cơ quan công quyền, nhưng đó là điều phải làm.  Tất nhiên, trong thư xin lỗi phải bảo đảm các thông tin về tình trạng giải quyết hồ sơ, lý do trễ hạn, ngày hẹn trả kết quả lần sau và phải kèm nội dung xin lỗi. Thư thể hiện bằng văn bản gửi cho cá nhân, tổ chức qua hệ thống bưu chính hoặc gửi trực tiếp khi tổ chức, cá nhân liên hệ trực tiếp; hoặc trả lời trực tiếp có biên bản. Thư xin lỗi cũng là cách xác nhận trách nhiệm của cơ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, là sự trói buộc trách nhiệm của cán bộ, công chức, cơ quan, đơn vị. Đây cũng là cơ sở để người dân đánh giá mức độ hài lòng đối với cán bộ, công chức khi thực thi nhiệm vụ. Xin lỗi trong những trường hợp này không phải nói cho xong, mà bản chất là một sự giải thích cho sự chậm trễ và cam kết hành động để sự chậm trễ ấy không tái diễn.

Tiếc rằng, thực tiễn vẫn có không ít trường hợp xin lỗi đang được thực hiện như một thủ tục làm cho có, để “giảm nhiệt” dư luận. Vụ việc ông Trần Văn Hoàng ở phường Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đi khai tử cho con gái 12 tuổi tử vong do tai nạn giao thông nhưng bị cán bộ UBND phường gây khó dễ, “hành” đi lại 3 lần vẫn không xong, gây bất bình dư luận mấy ngày qua. Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh đã có thư xin lỗi gửi đến gia đình ông Hoàng. Việc xin lỗi của Chủ tịch phường trong trường hợp này là rất cần thiết, nhưng điều đáng buồn là ngày ký thư xin lỗi ấy lại có trước sự việc xảy ra cả tháng trời. Cũng có thể, đây là sự cố kỹ thuật do lỗi soạn thảo văn bản nhưng điều này cho thấy sự cẩu thả trong cách làm việc của cán bộ, công chức phường này. Thư xin lỗi ấy, liệu có thực sự còn ý nghĩa?

Mỗi thư xin lỗi vì chậm trễ kèm theo là chi phí, thiệt hại rất khó đong đếm cho người dân, doanh nghiệp. Do đó, việc xin lỗi chỉ nên là giải pháp cuối cùng, không nên lạm dụng. Để lời xin lỗi ấy có sức nặng, cần coi đó là tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của cán bộ, công chức. Đó cũng là cách ràng buộc trách nhiệm, tránh “hứa lèo” cho xong. Dù không mong muốn nhưng vì một nền hành chính phục vụ, vì dân, cần coi việc xin lỗi trở thành yêu cầu bắt buộc đối với các cơ quan, đơn vị khi thực hiện thủ tục hành chính chậm trễ. Đừng để việc xin lỗi trở thành tùy nghi, cơ quan, đơn vị thực hiện xin lỗi cũng được, không thực hiện cũng chẳng sao như hiện nay.

Hà An
Quay trở lại đầu trang