Chính sách và cuộc sống

Bứt phá từ thể chế!

08:20 | 04/01/2019
Đất nước bước sang năm 2019 với niềm tin và kỳ vọng! Ngay từ những ngày đầu, tháng đầu năm mới này, niềm vui đất nước đổi thay và khát vọng đất nước sẽ còn bứt phá nhanh hơn, mạnh mẽ hơn như ngời sáng hơn trong mỗi người!

Không thể nói sáng tạo mà tư duy nóng vội. Càng không thể nói bứt phá mà “phá rào”, “vượt rào”, phá lệ. Bứt phá chính là theo sát chỉ đạo vĩ mô và tuân thủ kỷ cương, phép nước. Đất đai công sản quốc gia, bạc tiền ngân sách đầu tư vào đâu phải tính toán, phải nâng lên đăt xuống xem có hiệu quả không? Cái gì hiệu quả thì làm. Còn nếu hiệu quả ít, không nhìn rõ hiệu quả, kiên quyết không làm.

Mới thấy bứt phá trước hết phải hướng về thể chế. Phải rà soát lại các thủ tục hành chính, những quy định chính sách xem có còn “rào cản”, “điểm nghẽn” nào không? Nếu thấy còn “rào cản”, nếu nhìn ra còn điểm nghẽn dứt khoát phải bứt bỏ nhanh. Việc này ai lo? Chính là “tư lệnh” các bộ, ngành phải vào cuộc, là người đứng đầu 63 tỉnh, thành phải “lăn xả” làm ngay. Đừng co kéo lợi ích riêng của bộ mình, ngành mình mà quên đi lợi ích tổng thể của quốc gia. Cũng đừng “ôm” mãi cái “tư duy nhiệm kỳ”, theo kiểu “nín thở chờ bóp cò” như người đứng đầu Chính phủ đã chỉ thẳng.

“Công bộc” của dân, được Đảng, nhân dân trao trọng trách phải biết mình cần làm gì cho nước, cho dân. Tất cả phải “soi” lại, phải đề cao vai trò nêu gương. Đã “soi” thì hãy “soi” cho đúng, “soi” cho thẳng, chứ không thể “mờ ảo” hoặc theo kiểu nhìn qua lăng kính.

Chỉ có nhìn thẳng mới biết có “sân sau, sân trước” không? Chỉ có “soi” cho thật tỏ mới biết có bị lợi dụng và có đem uy quyền ra lợi dụng không?

Đảng quyết tâm thanh lọc những ai cơ hội, vụ lợi kéo bè kéo cánh, tha hóa, tham nhũng, “lợi ích nhóm” ra khỏi đội ngũ cũng chính là kỳ vọng có được những người đứng đầu ở các lĩnh vực xứng tầm. Kỹ lưỡng để không lọt vào những người cơ hội. Chặt chẽ, công phu để không có những vụ đại án đến khó tin như Vũ “nhôm”, Út “trọc”, như các đại án thuộc lĩnh vực ngân hàng, như một số tướng, tá “tay nhúng chàm” mà dư luận bức xúc.

Chính sách, quy định xây dựng, ban hành ra phải sát thực tế mới bắt trúng dòng chảy thời đại, mới tạo động lực cho kinh tế phát triển. Vậy các bộ, ngành nghĩ gì khi những quy định này, chính sách kia cứ bộ nọ còn đợi ý kiến của ngành kia? Ai cũng nhìn rõ bất cập trong xây dựng chuyển giao, đổi đất lấy hạ tầng, đem đất đai công sản, những khu đất vàng, bạc tiền nhà nước lọt vào tay tư nhân quá “khủng”, quá dễ dàng là do phê duyệt, ký tá của những quan chức tự coi mình như “ông vua con”. Càng không thể biện minh do khách quan, do trình độ. Nếu chính quyền TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh các nhiệm kỳ trước tuân thủ kỷ cương, sao có những vụ việc, tai tiếng giờ mới “phơi ra”? Nếu như cơ chế, thể chế về mở, đầu tư các dự án lớn không bị nhóm lợi ích thò “vòi bạch tuộc” vào, thì đâu phải xử lý gánh nặng 12 dự án thua lỗ của Bộ Công thương?

Đột phá vào đâu để đất nước bứt phá nhanh? Đó chính là đột phá vào ngay việc xây dựng thể chế. Thể chế phải đi trước mở đường. Thể chế về chọn người đứng đầu các tập đoàn kinh tế, các DNNN phải chặt chẽ để không có chuyện lãnh đạo mở “công ty gia đình”. Càng không thể có chuyện đại diện nhà nước nắm giữ vốn nhà nước, mà có tới hơn chục doanh nghiệp “sân trước, sân sau”!

Bứt phá phải gắn chặt trách nhiệm của người đứng đầu trong từng chữ ký phê duyệt các dự án. Bứt phá chính là ai làm được việc cần khuyến khích, khen thưởng, ai không làm được, làm việc nửa vời dứt khoát phải thay!

Bứt phá! Đó là từng lĩnh vực, từng bộ, ngành, từng địa phương phải biết chọn ra những “điểm nhấn”, biết nhìn rõ đâu là trọng tâm, trọng điểm trong điều hành của đơn vị mình. Bứt phá gì, đổi mới gì cũng phải lắng nghe dư luận, tham khảo người dân và doanh nghiệp.

Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 ban hành ngay ngày đầu năm mới, chính là bắt đầu cho những bứt phá mới. Bứt phá trong chiến lược, tư duy cách nhìn cách nghĩ. Bứt phá trong điều hành cụ thể để hành động mạnh mẽ hơn. Đảng chỉ đạo từ vĩ mô, Quốc hội quyết liệt giám sát chặt chẽ mọi hoạt động kinh tế - xã hội. Chính phủ đổi mới phong cách điều hành… dứt khoát năm 2019 phải hơn năm 2018 như lời nhắn nhủ của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ cuối năm 2018!

Hà Phương
Quay trở lại đầu trang