Chính sách và cuộc sống

“Phải chấp nhận sớm, sớm hơn người khác”!

07:49 | 06/01/2019
Bất kể những tuyên bố mạnh mẽ của Chính phủ về khởi nghiệp, sáng tạo mới đây, một chuyên gia kể rằng, có thêm một start-up Việt Nam trong lĩnh vực cung cấp phim, video trực truyến đang muốn sang Singapore để mở doanh nghiệp dù họ tự tin về rất nhiều vấn đề mấu chốt bảo đảm cho sự thành công như có công nghệ tốt, nắm rõ thị hiếu người xem để cung cấp sản phẩm phù hợp, chỉ cung cấp sản phẩm có bản quyền, được Google rót vốn đầu tư...

“Thế nhưng, cái duy nhất họ không tự tin là đi xin phép cơ quan nhà nước” và “không phải cứ xin phép là được làm” vì “giấy phép mẹ sẽ đẻ giấy phép con”, vị chuyên gia này cho biết. Như với trường hợp của start-up này, họ sẽ phải làm việc với VTV, VTC, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng… để xin tiếp sóng kênh truyền hình; phải dịch 100% phim, truyền hình thực tế, trò chơi truyền hình từ tiếng nước ngoài ra tiếng Việt với hàng nghìn, hàng triệu giờ video và cũng không được tự dịch, không được thuê người thường dịch hay dùng máy móc dịch mà phải thuê một đài truyền hình. Tương tự như vậy, không được tự chèn, hay dùng máy móc chèn quảng cáo vào video, mà phải thuê một đài truyền hình thực hiện việc này.

Thêm một điểm “không” nữa là không được phép có vốn đầu tư nước ngoài, trừ khi được Thủ tướng chấp nhận… Những “giấy phép con” như thế có thể làm nản lòng các start-up trong lĩnh vực này. Nhưng ở chiều ngược lại, cũng theo vị chuyên gia kể trên, các kênh truyền hình trả tiền lại đang vận động, ủng hộ các quy định về cấp phép như vậy được ban hành.

Khoảng dăm năm trở lại đây, sự phát triển của công nghệ, internet đã mở ra và làm xuất hiện những mô hình kinh doanh hoàn toàn mới, đem lại tiện ích và lợi ích vượt trội cho người tiêu dùng so với các mô hình kinh doanh truyền thống. Tất nhiên, trong khoảng thời gian này, những cuộc tranh luận, kiện tụng, đấu tố của các nhà cung cấp dịch vụ theo mô hình truyền thống đối với các nhà cung cấp dịch vụ theo mô hình ứng dụng công nghệ cũng chưa bao giờ giảm nhiệt. “Nóng hổi” là vụ việc Vinasun vừa giành phần thắng trong vụ kiện Grap trong những ngày cuối cùng của năm 2018 mà như một vị chuyên gia đã bình luận, phán quyết của Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh chẳng khác nào một “cái tát vào mặt” môi trường, văn hóa kinh doanh nói chung và chủ trương phát triển Công nghiệp 4.0 ở nước ta nói riêng. Và phán quyết có hiệu lực sẽ tạo ra một tiền lệ nguy hiểm khác khi mọi mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng online đều có nguy cơ bị kiện, vì một lẽ đơn giản là, các mô hình mới này bao giờ cũng sẽ “lấy bớt miếng bánh”, thậm chí là đẩy lùi các mô hình, phương thức truyền thống. Phán quyết và vụ kiện đã tốn quá nhiều giấy mực này còn cho thấy một thực tế đáng lo lắng là có cơ quan quản lý nhà nước vẫn chưa thực sự sẵn sàng đón nhận và thích ứng với những cái mới, mô hình mới mà công nghệ có thể đem lại.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng đưa ra một quan điểm rằng phải xem Cách mạng Công nghiệp 4.0 là một cuộc cách mạng về chính sách nhiều hơn là về công nghệ. Trong đó, việc “đầu tiên là phải chấp nhận các mô hình kinh doanh mới, các công nghệ mới thay đổi ngành” mà “thường là sự sáng tạo mang tính phá hủy cái cũ. Chúng ta chấp nhận cái mới thì công nghệ sẽ về, người sẽ về, và nền công nghiệp mới sẽ xuất hiện, cái nôi Việt Nam sẽ tạo ra các sản phẩm có thể xuất khẩu”. Nhưng đúng như Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã cảnh báo, đó phải là “sự chấp nhận sớm, sớm hơn người khác”. Và sự chấp nhận sớm hơn người khác này, cần phải nói thêm rằng, không thể chỉ ở một vài cá nhân, một vài cơ quan mà phải nhất quán trong tư duy và hành động của mọi cơ quan quản lý nhà nước, mọi cán bộ thực thi công vụ.   

Nguyễn Bình
Quay trở lại đầu trang