Chính sách và cuộc sống

Kỷ cương phải đặt hàng đầu!

08:19 | 07/01/2019
Các bộ ngành, tỉnh thành cả nước tổng kết cuối năm 2018 nói nhiều tới thành tích chiến công. Làm được nói được, nói đúng những việc đã làm để tạo động lực, cách nhìn, rút ra bài học, có chiến lược mới hơn cho năm tới là rất cần. Nhưng điều cần hơn thế là phải có tư duy mới, dũng cảm nhìn thẳng vào những gì chưa làm được để tìm ra quyết sách vượt lên.

Kỷ cương trong điều hành từ vĩ mô còn rất nhiều vấn đề đặt ra. Yếu kém trong quản lý sử dụng đầu tư công sẽ mổ xẻ thế nào khi nhiều dự án lớn tăng vốn quá khủng? Nói gì, khi cổ phần hóa thoái vốn từ các DNNN còn nhiều khe hở và lỗ hổng nên tiến trình, lộ trình quá chậm chạp. Đã lộ ra những bất cập “nhóm lợi ích” chen vào lợi dụng cổ phần hóa làm thất thoát tài sản quốc gia. Cũng đã xuất hiện tư tưởng ngại cổ phần, sợ cổ phần hóa vì sợ mất “bầu sữa” Nhà nước. Việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn tai tiếng do định giá tài sản nhà nước quá thấp vào tay DN tư nhân rẻ như tặng như cho là minh chứng cho việc không tuân thủ kỷ cương. Việc 5 cá nhân biến báo giấu nhẹm doanh thu ở trạm thu phí trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương vừa bị bắt giam, chính là bài học từ những hành vi trắng trợn coi thường pháp luật. Quy định, quy trình quản lý tiền bạc còn bị khinh nhờn, còn bị “làm xiếc” rút ruột trắng trợn, tinh vi “sặc mùi” vụ lợi, coi thường, bóp méo cả quy định, kỷ cương.

Kỷ cương phải đặt lên đầu từ việc nhỏ đến việc lớn mới kỳ vọng đất nước đi đúng dòng chảy thời đại. Tình trạng trên bảo dưới không nghe, dưới cứ lơ lờ có không? Tình trạng “tiền trảm hậu tấu” cứ ký tá, cứ phê duyệt rồi trình sau, báo cáo Chính phủ sau có không? Đã có việc lãnh đạo thành phố lớn trên diễn đàn sang sảng tuyên bố không cho xây cao ốc ở khu trung tâm, nhưng giờ lại “trình” lên Thủ tướng cho xây nhà cao vút, rồi biện minh giải thích không ảnh hưởng gì mấy, sao có thể nói là tuân thủ kỷ cương?

Kỷ cương trong tuân thủ pháp luật, và cả kỷ luật tài chính phải siết chặt để không có những khe hở, lỗ hổng. Không thể lý giải một chiều trước thực trạng DN mới thành lập nhiều, nhưng số DN rời trận địa cũng rất lớn, mà cho đó là chuyện bình thường? Phải mổ xẻ, phân tích căn nguyên gốc rễ vì sao doanh nghiệp tư nhân mãi không lớn? Vì sao những DNNN, tập đoàn kinh tế lớn còn thua lỗ, để âm vốn, mất vốn? Tình trạng lãi giả lỗ thật cần quy trách nhiệm người đứng đầu thế nào? Thực trạng mở ra quá nhiều DN “sân sau, sân trước” nhăm nhắm bám bíu xung quanh các DNNN, quay tròn xúm xít quanh các dự án lớn mong ngóng được chỉ định thầu, được giao các dự án mà “bóng ma” của lợi ích nhóm chen vào cũng không hề ít. Đó chính là nguy cơ tiếp tục gặm nhấm nguồn lực quốc gia tinh vi hơn, khó nhìn ra hơn!

Kỷ cương trong ban hành chính sách! Kỷ cương trong thực thi phê duyệt thẩm định, trong đầu tư, trong chi tiêu bạc tiền quốc gia dứt khoát phải đi vào “quỹ đạo”! Giám sát, kiểm tra, thanh tra càng cần phải đột phá, bứt phá vào những lĩnh vực nắm giữ sử dụng nhiều đất đai, khoáng sản, bạc tiền ngân sách để chặn đứng tình trạng khuynh đảo của “nhóm lợi ích”. 

Điều hành kinh tế đổi mới, bứt phá, việc giám sát của các ngành chức năng và “tai mắt” người dân cũng cần phải đột phá, bứt phá mạnh mẽ hơn! Tất cả phải hướng đến tuân thủ kỷ cương phép nước, phải thượng tôn pháp luật, mới có thể chặn đứng tình trạng “xưng hùng xưng bá” của một bộ phận không nhỏ còn tự coi mình như những “ông vua con”!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang