Chính sách và cuộc sống

Tín dụng chảy đúng dòng!

08:00 | 10/01/2019
Năm qua, việc bảo vệ giá trị đồng tiền VNĐ trước những thách thức biến động của các đồng ngoại tệ mạnh, thêm lần khẳng định sự điều hành thị trường tiền tệ rất chắc tay và bài bản của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Tăng trưởng tín dụng năm 2018 chỉ ở mức 14%, nhưng dấu ấn đáng ghi nhận của hệ thống các ngân hàng chính là việc điều chuyển đồng vốn tín dụng nhanh nhạy, hướng vốn tín dụng phục vụ yêu cầu của các mũi nhọn trong nền kinh tế.

Rất mừng, sự chỉ đạo của NHNN rất tự tin, linh hoạt, quyết liệt và bài bản, quyết liệt để bạc tiền ngân hàng đầu tư đúng chỗ; bài bản để vốn tín dụng không sa vào cho vay thành nợ xấu khó đòi như đã từng xảy ra những năm trước đây. NHNN đã có nhiều quy định, quy chế, quy trình kiểm tra giám sát từng ngân hàng trong cả huy động và cho vay. Khai thác và tận dụng những tiện ích tuyệt vời của công nghệ thông tin, các ngân hàng đã ngày càng hiện đại hệ thống bám sát thông lệ quốc tế. Từ bảo lãnh cho khách hàng, mở L/C cho đến thanh toán quốc tế… đều rất chặt chẽ. Đặc biệt từ khi thực hiện Nghị quyết số 42 của QH về xử lý nợ xấu, đi vào mua bán nợ theo cơ chế thị trường Công ty Quản lý Tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã xử lý khá tốt núi nợ xấu.

Nhìn thẳng vào thực tế, hoạt động ngân hàng vẫn còn nhiều việc phải đột phá, bứt phá mạnh mẽ hơn. Kinh tế đất nước với chiến lược quốc gia khởi nghiệp yêu cầu về nguồn vốn cho các doanh nghiệp đang đòi hỏi rất lớn. Cách gì để huy động được vốn để đầu tư cho vay? Việc tăng vốn đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cũng đang là thách thức lớn với các ngân hàng. Nói cơ chế thị trường phải tuân thủ sự rát bỏng của kinh tế thị trường, nhưng rõ ràng các ngân hàng phải đi đúng “quỹ đạo” của quản lý tiền tệ. Không thể có chuyện ngân hàng này “vượt rào” cạnh tranh không lành mạnh với ngân hàng kia? Huy động vốn, càng không thể vì sức ép mà phá luật, lách luật vẽ ra trò chi thưởng ngoài lãi suất kiểu Oceanbank của Hà Văn Thắm kéo cả loạt cán bộ sa vào vòng lao lý? Tín dụng cho “tam nông”: Nâng mức tín dụng cho vay hộ gia đình nông dân từ 50 triệu lên 100 triệu, thậm chí đến cả mức 200 triệu là bước đột phá. Nhưng vì sao nhiều vùng quê cô bác vẫn kêu khó tiếp cận vốn ngân hàng?
Bùng nổ tình trạng tín dụng “đen” trong thời gian qua, ngành ngân hàng nghĩ gì về trách nhiệm của mình? Nhiều gia đình chỉ cần vay 5 - 7 triệu, hay vài chục triệu, mà gõ cửa ngân hàng không được đành phải tìm đến tín dụng “đen” với lãi suất cắt cổ, thì trách nhiệm không chỉ có ngân hàng đâu. Đó còn là chính quyền địa phương xã thôn, phường ấp; đó còn là trách nhiệm của các cơ quan công an. Sao có thể để cho tín dụng “đen” dễ khuynh đảo tung hoành? Ngoài ra, ngành ngân hàng đã chủ động và có giải pháp gì trước những cảnh báo về tội phạm công nghệ cao tìm cách móc tiền khách hàng qua hệ thống tài khoản tiền gửi, tiền vay ngày càng tinh vi, trắng trợn?

NHNN phải có kế sách chỉ đạo quyết liệt tiếp tục xử lý nhanh nợ xấu tồn đọng, không để phát sinh nợ xấu mới. Đó còn là việc cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu. Năm qua, các TCTD đã xử lý được hơn 900 nghìn tỷ đồng, đưa nợ xấu xuống con số 1,89% là dấu ấn ghi nhận. Nhưng phải nhìn thẳng việc xử lý nợ xấu còn tồn tại, xử lý vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn còn quá cao, dễ dẫn đến những rủi ro khó lường. Trong hệ thống vẫn còn một số ít ngân hàng yếu kém, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng xấu đến toàn hệ thống, chưa kể gần đây nợ xấu ở một số ngân hàng lại có chiều hướng tăng lên.

Nắm giữ bạc tiền ngân hàng cần nói đến đội ngũ con người. Nếu người làm ngân hàng mà vụ lợi sa vào “bắt tay” với khách hàng xấu, thì bạc tiền ngân hàng sẽ rời két đủ kiểu, đủ chiêu khó thu hồi về như các đại án ngân hàng vừa qua mà dư luận bức xúc. Người làm ngân hàng cần chọn lựa và nâng tầm vươn tới giỏi nghiệp thạo nghề, nắm bắt nhanh công nghệ mới. Người làm ngân hàng phải chủ động nắm bắt thị trường, theo sát khách hàng, doanh nghiệp mới đáp ứng được yêu cầu hoạt động ngân hàng khi kinh tế đất nước hội nhập càng sâu rộng!

Đăng Quang
Quay trở lại đầu trang