Xứng đáng là diễn đàn tin cậy của đại biểu, người đồng hành thân thiết của cử tri

08:27 | 22/03/2019
Phát biểu của Tổng biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa

Kính thưa đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội!

Kính thưa các vị đại biểu, các vị khách quý!

Thưa các đồng chí cộng tác viên thân mến!

Hôm nay, báo Đại biểu Nhân dân rất vui mừng được đón các vị đại biểu, các cộng tác viên thân thiết của báo đến dự Hội nghị Cộng tác viên toàn quốc năm 2019. Sự có mặt của các vị lãnh đạo, các vị khách quý tại Hội nghị là tín hiệu tốt lành, khẳng định mối quan tâm, sự gắn kết khăng khít giữa các cơ quan với tờ báo của QH. Đồng chí Uông Chu Lưu, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH dù bận rộn với rất nhiều công việc quan trọng vẫn sắp xếp thời gian vào dự. Đây là nguồn động viên to lớn, là niềm tự hào của Báo Đại biểu Nhân dân, đồng thời để những người làm báo ý thức sâu sắc hơn trách nhiệm phải phấn đấu xứng đáng là tiếng nói của QH, diễn đàn của ĐBQH, HĐND và cử tri cả nước.


Ảnh: Lâm Hiển

Hạnh phúc cho những người làm báo Đại biểu Nhân dân được gặp mặt các cộng tác viên thân thiết ở Bình Định - nơi được mệnh danh là “đất võ, trời văn”, khi tỉnh đang mạnh mẽ thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường mời gọi đầu tư, đồng thời kiên trì gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa độc đáo của mình.

Ai từng về Bình Định hẳn còn nhớ câu “Ai về Bình Định mà coi/ Con gái Bình Định bỏ roi, đi quyền”. Bình Định tự hào là cái nôi của phong trào khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, quê hương của anh hùng áo vải cờ đào Tây Sơn - Nguyễn Huệ, là nơi sản sinh và nuôi dưỡng tài năng của nhiều nhà thơ, nhà văn hóa lớn của Việt Nam: Đào Duy Từ, Đào Tấn, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Hàn Mặc Tử, Yến Lan, Quách Tấn, v.v…


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu;  Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc  với các đạ i biểu dự Hội nghị
Ảnh: Lâm Hiển 

Bình Định của những danh lam thắng cảnh và bãi biển đẹp như bãi biển Quy Nhơn - Ghềnh Ráng, Quy Hòa, Trung Lương, Hải Giang…; Bình Định của những vùng núi, sông hồ tự tạo nên một bức tranh thiên nhiên đa sắc màu với nhiều cảnh đẹp như Hầm Hô, Hồ Núi Một, Núi Bà…; Bình Định - nơi kết tinh giá trị văn hóa - lịch sử vô giá như thành Đồ Bàn (thành Hoàng Đế) kinh đô của chính quyền trung ương hoàng đế Thái Đức - Nguyễn Nhạc hay đến với hệ thống tháp Chăm với 8 cụm 14 tháp huyền bí, còn khá nguyên vẹn trước mọi thử thách của thời gian, trong đó cụm tháp Dương Long thuộc vào loại gạch cao nhất Đông Nam Á và đẹp nhất Việt Nam.

Bình Định còn là cái nôi của nghệ thuật hát Bài Chòi, hát Bội (tuồng) một loại hình nghệ thuật vừa bác học nhưng lại vừa mang tính dân gian gần gũi với quần chúng, mà các đại biểu tham dự hội nghị đã được thưởng thức, cảm nhận được phần nào trong chương trình nghệ thuật đặc sắc mà tỉnh dành tặng tối qua.

Xin trân trọng cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, mảnh đất của những con người hào sảng, nhiệt thành, tận tâm nhưng cũng rất tinh tế đã tạo mọi điều kiện phối hợp để Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tốt hội nghị lần này! Cảm ơn Tập đoàn FLC đã hỗ trợ, hợp tác, tạo điều kiện để Hội nghị tổ chức thành công, chu đáo. Chúc Tập đoàn tiếp tục vươn xa, lớn mạnh không ngừng, xứng đáng là một trong những tập đoàn kinh tế hàng đầu của Việt Nam!


C ác đại biểu dự hội nghị
Ảnh: Lâm Hiển 

Kính thưa Hội nghị,

30 năm qua, báo Đại biểu Nhân dân đã trưởng thành trong sự quan tâm, quý mến và tạo mọi điều kiện giúp đỡ của các cơ quan của QH, các đại biểu dân cử cũng như đông đảo bạn đọc trong cả nước. Đó là kết quả của rất nhiều nỗ lực, trong đó nổi bật là khát vọng phục vụ nhân dân, phục vụ cử tri được tốt hơn. Đến nay, báo Đại biểu Nhân dân đã là một tờ nhật báo chính trị - xã hội lớn của đất nước, đi kèm là báo Đại biểu Nhân dân điện tử đang ngày càng vươn lên với tiêu chí rõ ràng: Là tiếng nói của đại biểu, mang tâm nguyện của nhân dân, không ngừng tăng tính hấp dẫn và tác động xã hội… Chất lượng tờ báo đã từng bước nâng lên, bài viết ngắn gọn, chặt chẽ, súc tích hơn. Hình thức trình bày hấp dẫn, bắt mắt hơn. Các bài viết về QH, về HĐND đã tăng cường tính phản biện, tranh luận, đồng thời bám sát nhiệm vụ chính trị như các kỳ họp, bầu cử… đạt hiệu quả cao. Điểm nhấn nổi bật là báo đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập.

Các cuộc giao lưu, tọa đàm trực tuyến của báo điện tử được bạn đọc quan tâm, có tiếng vang trong dư luận như cuộc Tọa đàm về “Thành tựu 5 năm thực hiện Hiến pháp 2013”; “Vai trò của kinh tế tư nhân; “Tự chủ giáo dục Đại học”… Bên cạnh đó, có những hoạt động xã hội mà báo tổ chức đã gây được tiếng vang như Giải Marathon Hà Nội Hearitage tháng 10.2018, với sự góp mặt của hơn 2.600 vận động viên, trong đó có hàng trăm vận động viên quốc tế đến từ hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tham dự cả 4 nội dung từ 5km đến 42km, Hồng Hà, Hồ Tây, Hồ Gươm, cầu Long Biên, dọc các phố cổ Hà Nội... Số lượng phát hành của báo ổn định và giữ vững. Đời sống, thu nhập của cán bộ, phóng viên tiếp tục củng cố và nâng lên.

Chúng tôi thấu hiểu áp lực với tờ báo không chỉ về số lượng phát hành trong thời buổi báo in giảm sút, không chỉ ở tính tương tác và tốc độ nhanh chóng của báo điện tử trong thời đại bùng nổ mạng xã hội và các phương tiện truyền thông số khác. Thách thức lớn nhất với báo Đại biểu Nhân dân là phải vượt lên được chính mình, nhìn mọi vấn đề trên tầm khái quát, tổng thể, nhưng lại phản ánh cả cái cụ thể, nói tiếng nói người dân, phản biện có trách nhiệm và xây dựng. Đại biểu dân cử phải nói tiếng dân, bảo vệ đến cùng lợi ích người dân thì tờ báo Đại biểu Nhân dân càng phải tiên phong mang dũng khí ấy. Cái khó của nghề báo là phải phản ánh sự thật trong khi thời gian luôn cấp bách. Khi sự thật chưa lộ diện, khi cái nhìn thấy mới là hiện tượng, sẽ rất khó để nhà báo phản ánh chiều sâu bản chất nếu thiếu sự nhìn nhận sâu sắc, độ trải nghiệm và bản lĩnh cá nhân. Hơn thế, sau câu hỏi viết cho ai, viết cái gì còn là câu hỏi viết để làm gì. Phản ánh cái chưa tốt, phanh phui cái xấu, cái sai phải nhằm mục đích để cái tốt lan tỏa, tăng cường niềm tin và sự đồng thuận xã hội.

Người làm trong các cơ quan dân cử có nhiều điều kiện tiếp xúc với người dân, với cử tri, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng của họ, lại là những cán bộ có bề dày công tác, đủ độ chín để nghiền ngẫm, đánh giá sự kiện, sự việc, là những cán bộ, đảng viên, những đại biểu được tổ chức tin cậy, cử tri tín nhiệm… Chúng tôi trân trọng những cộng tác viên đã và đang đồng hành với tờ báo, tin cậy gửi tin, bài cộng tác để thông tin trên báo đa dạng, phong phú hơn. Có dịp gặp gỡ, trao đổi công việc, chúng tôi đặc biệt xúc động trước tình cảm của những người làm công tác trong các cơ quan dân cử dành cho tờ báo của mình. Dường như sự đồng cảm, ý thức trách nhiệm trước cử tri, trước người dân đã tạo thành sợi dây kết nối tự nhiên, bền bỉ. Tình cảm của đồng chí, đồng nghiệp trong các cơ quan dân cử chính là nguồn động lực lớn lao để Báo Đại biểu Nhân dân mang tiếng nói của đại biểu, tâm nguyện của nhân dân, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Nhiều đồng chí lãnh đạo các cơ quan dân cử luôn đồng hành với báo, mong báo lan tỏa đến từng đại biểu HĐND cấp xã, phường, đưa việc đặt báo vào trong nghị quyết; đồng thời đòi hỏi báo phải mạnh mẽ hơn, dũng khí hơn, sâu sắc và kịp thời hơn.

Cũng chính từ góp ý của các cộng tác viên, chúng tôi chọn chủ đề thảo luận tại Hội nghị lần này là “Truyền thông về Luật Tổ chức chính quyền địa phương - Thực tiễn và những vấn đề đặt ra”. Mong các đại biểu sẽ phát biểu sôi nổi, thẳng thắn, đóng góp thêm những góc nhìn thiết thực, bổ ích, giúp Đảng, Nhà nước có thêm kênh thông tin để kịp thời điều chỉnh những bất cập trong quá trình thực hiện luật, củng cố sức mạnh của hệ thống hành chính, thúc đẩy sự phát triển của mỗi địa phương và cả nước.


Tổng Biên tập Báo Đại biểu Nhân dân Đỗ Chí Nghĩa trao Giấy khen cho các cộng tác viên
Ảnh: Lâm Hiển 

Kính thưa Hội nghị,

Là tờ báo của QH, Báo Đại biểu Nhân dân luôn nhận được sự quan tâm, động viên của các đồng chí lãnh đạo QH, lãnh đạo VPQH và các cơ quan của QH, các vị ĐBQH, HĐND các cấp. Hàng ngày tờ báo đặt trên bàn các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cũng như lan tỏa đến với đại biểu và cử tri cả nước. Nhiều đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành cũng rất quan tâm và cầu thị trong tiếp nhận thông tin từ báo.

Với trách nhiệm và niềm tự hào, chúng tôi sẽ kiên trì thúc đẩy xây dựng tờ báo thực sự là tiếng nói của đại biểu, đồng thời là người bạn gắn bó với đông đảo cử tri. Bên cạnh những thông tin về QH, HĐND lâu nay vẫn là thế mạnh, báo Đại biểu Nhân dân sẽ quan tâm nhiều hơn đến các đề tài nóng bỏng của đời sống dân sinh, những sự kiện được bạn đọc quan tâm dưới góc nhìn thẳng thắn và xây dựng. Báo Đại biểu Nhân dân sẽ phấn đấu có thêm những cây bút giỏi, có thêm những cộng tác viên nhiệt huyết để xứng với niềm tin cậy của các đồng chí lãnh đạo, của bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp và bạn đọc đã gửi gắm. Báo sẽ thúc đẩy mạnh mẽ xu thế báo chí đa phương tiện, phát huy thế mạnh của video, các hình thức đồ họa trên báo mạng điện tử, tăng cường tương tác với bạn đọc, bảo đảm sức sống và khả năng cạnh tranh thông tin hợp lý trên không gian mạng.


Các đại biểu bên lề Hội nghị

Ảnh: Thái Bình

Kính thưa Hội nghị,

Sự có mặt của đồng chí Phó Chủ tịch QH, đồng chí Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH, các vị lãnh đạo cùng đội ngũ cộng tác viên từ khắp các tỉnh, thành phố cả nước trong Hội nghị hôm nay là hạnh phúc lớn, là niềm tự hào với những người làm báo Đại biểu Nhân dân. Để báo thực sự xứng đáng là Tiếng nói của QH, diễn đàn của ĐBQH, HĐND và cử tri, báo mong muốn tiếp tục được sự quan tâm, động viên, chia sẻ và cung cấp thông tin của HĐND các cấp. Mong rằng, các đồng chí lãnh đạo bộ, ban, ngành, các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, Thường trực HĐND các cấp sẽ quan tâm hỗ trợ để tờ báo thực sự là người bạn thân thiết mỗi ngày của các đại biểu và cử tri, góp phần vào thực thi hiệu quả nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân.

Xin kính chúc sức khỏe đồng chí Phó Chủ tịch QH, đồng chí Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH, các đồng chí lãnh đạo các ban, bộ, ngành ở Trung ương và địa phương, các vị lãnh đạo, khách quý và toàn thể các đại biểu về dự Hội nghị. Kính chúc các đồng chí sức khỏe và hạnh phúc, dồi dào năng lượng cống hiến và sáng tạo, luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống và công việc. Mong rằng trong niềm vui ấy có sự góp mặt của tờ báo Đại biểu Nhân dân mỗi ngày.

Xin trân trọng cảm ơn!

Quay trở lại đầu trang