Tiếp tục đóng góp để hoàn thiện Luật

08:32 | 22/03/2019
Thông qua những trang báo, người đọc thấy được sự quan tâm, gắn bó với hoạt động dân cử của mọi người ở khắp mọi miền của cả nước. Và thấy rằng bên cạnh những thuận lợi, Luật Tổ chức chính quyền địa phương vẫn còn những nội dung cần hoàn thiện trong sửa đổi sắp tới. Cùng với đơn vị soạn thảo và các địa phương, tin tưởng rằng báo Đại biểu Nhân dân sẽ tiếp tục có những đóng góp để hoàn thiện hơn nữa Luật.

Dấu ấn của Luật Tổ chức chính quyền địa phương

Đến năm 2019, Luật Tổ chức chính quyền địa phương đã đi qua chặng đường gần ba năm triển khai thực hiện. Với báo Đại biểu Nhân dân, ba năm qua, hơn một nghìn tờ báo đã được phát hành; mặc dù số lượng lớn nhưng mỗi số báo, dù ít, dù nhiều đều có dấu ấn của Luật Tổ chức chính quyền địa phương trong đó.

Đọc Báo Đại biểu Nhân dân, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai dành sự quan tâm nhiều hơn về các hoạt động diễn ra thường xuyên nhưng mới được quy định lần đầu trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương, bởi lẽ những điều mới mẻ thường đi liền với bỡ ngỡ và cần học hỏi. Có thể kể ra 5 vấn đề nổi bật trong thời gian qua. Đó là: Các loạt bài về giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri ở địa phương đã được gửi đến HĐND tại kỳ họp trước; những bài viết về phiên họp của Thường trực HĐND; những trao đổi, tranh luận, kiến nghị về việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp HĐND; thực hiện quyền hạn của HĐND tỉnh trong ban hành chính sách đặc thù và vấn đề thực hiện quyền giám sát của tổ đại biểu HĐND.


Ảnh: Thái Bình

Ngoài 5 vấn đề lớn nêu trên, trong các trang báo, người đọc cũng tìm thấy những vấn đề mới của Luật đã được nhiều địa phương triển khai thực hiện tốt và thể hiện được mối quan hệ gắn bó, mật thiết giữa các cơ quan trong chính quyền địa phương như: Giải trình tại phiên họp của Thường trực HĐND hay phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam đối với hoạt động của chính quyền địa phương. Có được những nội dung đó, chúng tôi hiểu đội ngũ biên tập và người viết đã nghiên cứu kỹ và rất am hiểu về hoạt động HĐND.

Bốn vấn đề cần quan tâm khi sửa đổi Luật

Thông qua những trang báo, người đọc thấy được sự quan tâm, gắn bó với hoạt động dân cử của mọi người ở khắp mọi miền của cả nước. Và thấy rằng, bên cạnh những thuận lợi, Luật Tổ chức chính quyền địa phương vẫn còn những nội dung cần hoàn thiện trong lần sửa đổi sắp tới. Xin nêu 4 vấn đề quan tâm sau:

Thứ nhất, việc xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp. Luật Tổ chức chính quyền địa phương và Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND mới chỉ xử lý trách nhiệm của Thường trực HĐND đối với chất vấn của đại biểu trong thời gian giữa hai kỳ họp HĐND; còn xử lý các vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp là vấn đề còn bỏ ngỏ. Đồng Nai đã linh động vận dụng quy định của các luật để thông qua nghị quyết ban hành quy chế hoạt động của HĐND tại kỳ họp thứ nhất. Trong đó, xác định rõ, ngoài những nhiệm vụ, quyền hạn được quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Thường trực HĐND tỉnh có thêm nhiều nhiệm vụ, quyền hạn khác. Tuy nhiên, từ ngày 15.3.2019, thực hiện Nghị quyết 629/2019/UBTVQH, Đồng Nai đã tuân thủ và dừng hoạt động cho ý kiến.


Tổng biên tập báo Đại biểu nhân dân chụp lưu niệm cùng các đại biểu
Ảnh: Khánh Duy 

Thứ hai, hoạt động giám sát của tổ đại biểu HĐND. Giám sát của tổ đại biểu HĐND đã đi qua chặng đường 14 năm ở Đồng Nai. Cách làm của Đồng Nai cũng đã được ghi nhận và đưa vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Do đó, kiến nghị có thể tham khảo quy trình đã được Đồng Nai thực hiện thời gian qua để giám sát của tổ đại biểu được thuận lợi. Quy trình đó bao gồm các bước: Tổ đại biểu xây dựng kế hoạch → gửi đề nghị về Thường trực HĐND → Thường trực HĐND xem xét, ban hành quyết định để bảo đảm tính pháp lý của hoạt động giám sát → tổ đại biểu giám sát và báo cáo kết quả về Thường trực HĐND → Thường trực HĐND ban hành kết luận giám sát → tổ đại biểu theo dõi kết quả thực hiện kiến nghị.

Thứ ba, một số quy định đã được thực hiện rất tốt trước đây, nay thiếu vắng trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương như: TXCT chuyên đề hay nơi cư trú cần được bổ sung để tùy tình hình thực tế, các đại biểu và địa phương có thể thực hiện.  


Lãnh đạo, biên tập viên báo Đạ ibiểu nhân dân chụp lưu niệm cùng các nữ đại biểu - Ảnh: Khánh Duy

Thứ tư, sửa đổi những quy định khó khả thi trong Luật. Đó là quy định về quyết định kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ trong năm trong khi Luật đã quy định HĐND họp mỗi năm ít nhất hai kỳ. Là quy định đại biểu HĐND hoạt động không chuyên trách phải dành ít nhất một phần ba thời gian làm việc trong năm để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu HĐND. Là quy định xây dựng chương trình giám sát cho năm sau ngay từ kỳ họp giữa năm của năm trước.

Việc sửa đổi những quy định khó có tính khả thi, thiết nghĩ cũng là việc để thực thi Luật nghiêm túc và hiệu quả hơn.

Với niềm tin tưởng đối với báo Đại biểu Nhân dân, Thường trực HĐND tỉnh Đồng Nai cho rằng, cùng với đơn vị soạn thảo và các địa phương, báo sẽ tiếp tục có những đóng góp để hoàn thiện hơn nữa Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngay từ văn bản luật đến khi đi vào thực tiễn.

Đặng Thị Kim Thắm
Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đồng Nai
HẢI PHONG ghi
Quay trở lại đầu trang