CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:10 | 26/05/2018 (GMT+7)
.

Trường THCS Lê Quý Đôn là ngôi trường có truyền thống “dạy tốt, học tốt” của Thủ đô ngàn năm văn hiến

21/11/2010
Phát biểu của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu, tại lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam, kỷ niệm 15 năm thành lập và đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia của trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy, Hà Nội

03-truong-thcs-32510-300.jpg

Thưa các quý vị đại biểu, các thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh,

Thưa các em học sinh yêu quý,

Hôm nay thực sự là một ngày hội lớn của Trường THCS Lê Quý Đôn. Tôi rất vui mừng, phấn khởi cùng đồìng chí Thứ trưởng và các đồìng chí cán bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo đến dự và chung vui với nhà trường đón Bằng công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia, kỷ niệm 15 năm thành lập và chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.

Không chỉ với tư cách là Phó chủ tịch Quốc hội mà còn là phụ huynh của nhà trường, với tình cảm thân thiết, trân trọng, tôi chân thành gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, viên chức và các em học sinh thân yêu của nhà trường lời chúc mừng nồng nhiệt nhất. Chúc các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh luôn cố gắng, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm học, có nhiều trò ngoan học giỏi, nhiều thầy giáo, cô giáo mẫu mực, góp phần đào tạo thế hệ trẻ trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước với đức - trí - thể - mỹ toàn diện.

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh yêu quý,

Tôi rất vui mừng được biết, từ nền tảng ban đầu còn nhiều khó khăn, trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn đã nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi thách thức, gặt hái được những thành tựu rất đáng tự hào, góp phần không nhỏ vào thành tích chung của giáo dục đào tạo Thủ đô và của toàn ngành. Trong nhiều năm qua, nhà trường đã duy trì chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng được truyền thống dạy tốt - học tốt và môi trường giáo dục thân thiện, tích cực xây dựng trường theo 5 tiêu chí “Trường chuẩn quốc gia”. Hàng năm, Trường có trên 97% học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt; gần 59% học sinh đạt học lực giỏi; học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS đạt 100% với trên 30% học sinh thi đỗ vào các trường THPT chuyên. Đặc biệt, với hơn 1.800 lượt học sinh đạt giải cấp quận và gần 600 giải cấp thành phố, 15 học sinh đạt huy chương trong kỳ thi Olympic Toán Singapore và châu Á - Thái Bình Dương, 12 giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế và 25 giải quốc gia, trong 15 năm qua Trường luôn giữ vững danh hiệu là đơn vị dẫn đầu quận Cầu Giấy về thành tích học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố.

Những thành tích đáng tự hào nói trên thể hiện sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Giáo dục và đào tạo, của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội. Huân chương Lao động Hạng Ba (năm 2007), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2005), Bằng công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia, Danh hiệu Nhà giáo ưu tú và nhiều danh hiệu vinh dự khác mà nhà trường được tặng thưởng, đón nhận là rất xứng đáng.

Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Bộ Giáo dục và đào tạo, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích xuất sắc của thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn đã đạt được trong thời gian qua.

Thưa các quý vị đại biểu,

Thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh yêu quý,

Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng công tác phát triển giáo dục và đào tạo, xác định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu. Nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài là mục tiêu trước mắt và lâu dài trong chiến lược phát triển con người của Đảng và Nhà nước ta. Quốc hội, Chính phủ luôn quan tâm thể chế hóa các chính sách của Đảng về giáo dục và đào tạo, tập trung đầu tư ngân sách, huy động các nguồn lực xã hội nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho công tác giáo dục đào tạo. Cùng với những thành tựu rất quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội mà đất nước ta đã đạt được qua gần 25 năm đổi mới, sự nghiệp giáo dục nước nhà đã có những bước tiến bộ về nhiều mặt ở tất cả các cấp học, bậc học và ngành học. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay, khi thế giới đang chuyển nhanh sang thời đại toàn cầu hóa và kinh tế tri thức, trước yêu cầu đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, nhiệm vụ chiến lược quan trọng hàng đầu được Đảng ta xác định là phát triển nhanh nguồn nhân lực. Không có nguồn nhân lực chất lượng cao, đất nước ta không thể vượt lên và tiến cùng thời đại. Ngành giáo - dục đào tạo cần chủ động, tích cực đổi mới cả về phương thức quản lý, cả về phương pháp dạy và học, không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục để đáp ứng yêu cầu đó.

03-truong-thcs-32510-300-a2.jpg

Năm học 2010 – 2011 là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Đây cũng là năm học có chủ đề được Bộ Giáo dục và đào tạo xác định l“Năm học tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục” và tiếp tục triển khai thực hiện các cuộc vận động và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Để phát huy truyền thống 15 năm xây dựng và phát triển, xứng đáng với danh hiệu Trường đạt chuẩn quốc gia, tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2010 - 2011, tôi đề nghị thầy và trò Trường THCS Lê Quý Đôn tập trung làm tốt một số việc sau đây:

Một là, có các hình thức, biện pháp tuyên truyền phù hợp, thiết thực để dấy lên niềm phấn khởi, tự hào về truyền thống nhà trường, qua đó thúc đẩy mạnh mẽ phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong toàn thể đội ngũ nhà giáo và học sinh của nhà trường; đẩy mạnh thực hiện chủ trương tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục gắn với việc tiếp tục thực hiện các cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Nhà trường cần phấn đấu không chỉ tiếp tục giữ vững danh hiệu là đơn vị dẫn đầu quận về thành tích học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi cấp quận, cấp thành phố mà còn phải vươn lên trở thành một trong những đơn vị tiên phong của ngành giáo dục Thành phố và cả nước về đổi mới phương pháp giảng dạy, công tác quản lý và thiết chế nhà trường, về thành tích giảng dạy và học tập;

Hai là, đẩy mạnh hơn nữa công tác giáo dục toàn diện cho học sinh cả về đạo đức, trí tuệ, thể chất và thẩm mỹ; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, quan tâm rèn luyện các kỹ năng tự học, tư duy độc lập và sáng tạo trong học tập. Chú trọng nâng cao khả năng ngoại ngữ, tin học, định hướng và khuyến khích học sinh không chỉ học giỏi để thi đỗ vào các trường chuyên mà còn chuẩn bị cho các em tư duy về lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu phát triển nguồn nhân lực trong những năm tới của Thủ đô và của xã hội;

Ba là, nhà trường cần quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng và chăm lo đời sống cho đội ngũ cán bộ, giáo viên; xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên có phẩm chất chính trị tốt, có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, tâm huyết với nghề và hết lòng vì thế hệ trẻ. Mỗi thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý giáo dục Trường THCS Lê Quý Đôn phải không ngừng học hỏi, sáng tạo trong công việc, tích cực nghiên cứu đổi mới phương pháp giảng dạy, tận tâm, tận tụy vì học sinh thân yêu, thực sự là nhà giáo mẫu mực, là tấm gương sáng để học sinh noi theo.

Các em học sinh yêu quý,

Vinh dự, tự hào là học sinh Trường THCS Lê Quý Đôn - một ngôi trường có truyền thống “dạy tốt, học tốt” của Thủ đô ngàn năm văn hiến, được học tập và rèn luyện trong môi trường văn hóa lành mạnh, thân thiện, với các trang thiết bị phục vụ cho học tập khá đầy đủ và hiện đại, các thầy giáo, cô giáo tâm huyết, trách nhiệm và uy tín, tôi mong các em hãy noi gương các thế hệ đàn anh đi trước, luôn tự tin, phấn đấu rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn để học tập giỏi, rèn luyện sức khỏe tốt, thường xuyên trau dồi đạo đức, không làm bất cứ việc gì xấu, trái pháp luật, trái với nội quy, quy chế của nhà trường. Các em phải biết kính thầy, mến bạn, có ý thức cộng đồng và làm nhiều việc tốt...  Có như vậy, các em mới trở thành con ngoan, trò giỏi, những công dân tốt, có ích cho xã hội, nhân tài cho đất nước mai sau, góp phần xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, hùng cường, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Nhân dịp này, tôi cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể, các bậc cha mẹ học sinh cùng toàn thể nhân dân quận Cầu Giấy và thành phố Hà Nội tiếp tục quan tâm, chăm lo và đầu tư nhiều hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”.  

Trong không khí tưng bừng của Ngày hội tri ân Nhà giáo Việt Nam, một lần nữa, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng các thế hệ thầy giáo, cô giáo và các em học sinh yêu quý. Chúc các thầy giáo, cô giáo và các em luôn mạnh khỏe, dạy tốt, học tốt, đoàn kết phấn đấu xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh, xứng đáng với truyền thống Trường THCS mang tên nhà bác học lỗi lạc Lê Quý Đôn.

Chúc các đồng chí và các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc.

Xin chân thành cảm ơn!

Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang