CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại TP Karlovy Vary, Cộng hòa Séc

20:03 | 13/04/2017
Sáng 13.4, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Séc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã thăm và làm việc tại TP Karlovy Vary.

Tỉnh trưởng tỉnh Karlovy Vary, Chủ tịch Hiệp hội các Tỉnh trưởng của Cộng hòa Séc Janas Vildumetzova và Thị trưởng TP Karlovy Vary Petr Kulhanek vui mừng chào đón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm và làm việc tại Karlovy Vary; giới thiệu với Chủ tịch QH và các thành viên Đoàn về lịch sử của địa phương. 

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được đến thăm TP Karlovy Vary xinh đẹp, giàu lòng mến khách. Chủ tịch QH cho biết, trước khi đến thăm TP, Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã có các cuộc hội kiến, hội đàm quan trọng với Tổng thống Milos Zeman, Thủ tướng Bohuslav Sobotka và Chủ tịch Thượng viện Milan Stech; gặp gỡ đại diện các tổ chức, hiệp hội của Séc. Các nhà lãnh đạo cấp cao của Séc đều đề nghị Đoàn nên đến thăm và rất thích thú khi được giới thiệu với những người bạn Việt Nam về Karlovy Vary.

Thông báo với lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary về mục đích chuyến thăm Cộng hòa Séc của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, quan hệ giữa Việt Nam và Séc rất tốt đẹp trong suốt 67 năm qua, ngày càng được vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước. Về quan hệ quốc tế, Việt Nam hiện đã có quan hệ ngoại giao với hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng tham gia các tổ chức quốc tế và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của các tổ chức này. Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn quan tâm và mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với các nước bạn bè truyền thống; cảm ơn và mong muốn lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary sang thăm để hiểu rõ hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Chủ tịch QH cảm ơn lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội sở tại; đề nghị lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt phát huy vai trò làm cầu nối, đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hợp tác giữa Karlovy Vary với các địa phương của Việt Nam nói riêng và giữa hai nước nói chung.


Thị trưởng thành phố Karlovy Vary Petr Kulhanek chào đón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân
và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta
Ảnh: Lê Tuyết 

Lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary cảm ơn những tình cảm tốt đẹp mà Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành cho Karlovy Vary; chúc mừng tình hữu nghị của hai nước hiện nay cũng như trong tương lai; đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Karlovy Vary rất chăm chỉ, cần cù, hội nhập tốt và tuân thủ pháp luật của địa phương. Hàng năm, cộng đồng người Việt cũng đã tổ chức các hoạt động lễ hội, giới thiệu về văn hóa của Việt Nam. Các thế hệ thứ 2, thứ 3 của người Việt tại đây cũng đã gặt hái được những thành công.

Chủ tịch QH cũng đã trao đổi với lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary về tiềm năng phát triển du lịch của một số địa phương Việt Nam; mong muốn trong thời gian tới, Karlovy Vary sẽ sớm tìm hiểu và xây dựng quan hệ kết nghĩa với các địa phương có thế mạnh phát triển du lịch và phong cảnh thiên nhiên nổi tiếng của Việt Nam như: Quảng Ninh, Khánh Hòa…; mong muốn, lãnh đạo tỉnh Karlovy Vary sẽ thúc đẩy, khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường các mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa, du lịch với các địa phương của Việt Nam.

Lãnh đạo tỉnh Karlovy bày tỏ hoàn toàn ủng hộ đề xuất của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trong các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Cộng hòa Séc về việc đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực nhập cảnh cho công dân Việt Nam đến Séc thăm thân nhân, du lịch. Là thành phố phát triển chủ yếu bằng du lịch, Karlovy Vary thấu hiểu những vướng mắc trong chính sách cấp thị thực nhập cảnh. Lãnh đạo thành phố đã nhiều lần kiến nghị với Bộ Ngoại giao và các nhà lãnh đạo về vấn đề này và đã đạt được một số tiến bộ. Tuy nhiên, lãnh đạo Thành phố sẽ tiếp tục kiến nghị để công dân Việt Nam có thể được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc nhập cảnh vào Séc. Điều này cũng sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ giữa hai nước.

+ Cũng tại TP Karlovy Vary, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã thăm Công ty pha lê Moser.

Bạch Long
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang