CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.

Thường trực Hội đồng Dân tộc làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên

23:53 | 13/04/2017
Chiều 13.4, tại TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk, Đoàn công tác của Thường trực Hội đồng Dân tộc do Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên UBTVQH, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên.

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, trong năm 2016, dù phải đối mặt với không ít khó khăn nhưng với nỗ lực của các địa phương, vùng Tây Nguyên tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Cơ cấu kinh tế các tỉnh trong khu vực tiếp tục chuyển dịch đúng hướng; việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách với đồng bào DTTS cơ bản đạt kế hoạch đề ra. Công tác tôn giáo, giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe người dân có nhiều chuyển biến tích cực…

Dù vậy, tình hình phát triển KT - XH vùng cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như hoạt động sản xuất nông nghiệp còn thiếu bền vững; hệ thống kết cấu hạ tầng KT - XH vùng sâu, vùng xa còn nhiều bất cập; khu vực chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thiên tai, hạn hán… nên đời sống đồng bào DTTS còn nhiều khó khăn.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến phát biểu tại buổi làm việc Ảnh: Mạnh Tuân

Từ những khó khăn trên, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên kiến nghị, QH, Chính phủ, các bộ, ngành, Trung ương cần rà soát lại các chính sách hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi; tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lực, bố trí việc làm cho sinh viên là người DTTS. Bên cạnh đó, cần nghiên cứu các cơ chế mang tính đặc thù với cộng đồng các dân tộc trong khu vực; đẩy mạnh liên kết phát triển hạ tầng giao thông vùng.

Đánh giá cao những kết quả Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đã đạt được, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến nhấn mạnh, với vai trò quan trọng, thời gian qua, Ban Chỉ đạo đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân, xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Đồng thời, góp phần đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; giữ vững ổn định chính trị - xã hội trên các tuyến, trong từng vùng.

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Hà Ngọc Chiến cũng đề xuất các nội dung để hai cơ quan cùng phối hợp triển khai trong thời gian tới như: Công tác thông tin; phối hợp kiểm tra, giám sát nắm bắt tình hình KT - XH, AN - QP, xây dựng hệ thống chính trị và các chính sách dân tộc, tôn giáo; thực hiện trao đổi trước khi báo cáo đề xuất, kiến nghị, tham mưu với Đảng, QH, Chính phủ những chủ trương, chính sách liên quan đến khu vực miền núi, vùng đồng bào DTTS…

MẠNH TUÂN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang