CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt tỉnh Kon Tum

13:41 | 14/04/2017
Sáng 14.4, tiếp tục chuyến công tác tại Kon Tum, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của tỉnh về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại; công tác xây dựng Đảng; việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng năm 2016, phương hướng, nhiệm vụ năm 2017 trên địa bàn.

Tham dự cuộc làm việc có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Thượng tướng Tô Lâm; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên; Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Trương Quang Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Văn phòng Tổng Bí thư…

Sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng khá

Báo cáo với Tổng Bí thư, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong năm 2016 và quý I.2017, tình hình kinh tế của tỉnh tiếp tục ổn định và có mặt phát triển khá. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2016 ước đạt 11.280 tỷ đồng, tăng 8,01% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập bình quân đầu người đạt 32,16 triệu đồng.

Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Kon Tum giai đoạn 2014 - 2020 được triển khai tích cực. Trên địa bàn hiện có 15 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ đã hoàn thành với tổng công suất 133,7 MW, và 11 vị trí công trình đang triển khai xây dựng với tổng công suất 225,5 MW. Đã có 11 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và làng nghề tiểu thủ công nghiệp được thành lập, trong đó có 8 cụm công nghiệp, làng nghề đi vào hoạt động, đang tiếp tục đầu tư kết cấu hạ tầng cụm công nghiệp H’No và triển khai các thủ tục đầu tư Cụm Công nghiệp Thanh Trung II; 2 cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đang lập quy hoạch chi tiết. Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y đã có 55 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn 1.471 tỷ đồng.

Thời gian qua, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tuy gặp khó khăn, nhưng tiếp tục tăng khá. Với việc thông qua Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chế biến, đến năm 2020, Kon Tum phấn đấu có ít nhất một Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, 3 vùng sản xuất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Kon Tum cũng đã hoàn thành Đề án giao rừng, cho thuê rừng với tổng diện tích rừng và đất rừng được giao là hơn 73 nghìn ha; Dự án bảo vệ và quản lý tổng hợp các hệ sinh thái rừng trên địa bàn Kon Tum tại hai huyện Kon Plông và Đăk Glei triển khai thực hiện với diện tích hơn 2 nghìn ha. Công tác trồng rừng thay thế đang được triển khai tích cực, đến nay tỉnh đã trồng khoảng 1.266 ha, đạt hơn 114% kế hoạch. Ngoài việc trồng mới, tỉnh đã triển khai chăm sóc hơn 891 ha rừng trồng thay thế, 816 ha rừng trồng phòng hộ, đặc dụng...

Về phát triển sản phẩm chủ lực, Kon Tum đã hình thành vùng nguyên liệu về cà phê, cao su, sắn, sâm Ngọc Linh, rau, hoa xứ lạnh. Các ngành kinh tế mũi nhọn, sản phẩm chủ lực có bước phát triển. Diện tích cao su hiện đạt hơn 74 nghìn ha; cà phê hơn 16 nghìn ha; sâm Ngọc Linh khoảng 300 ha; rau, hoa, quả xứ lạnh 70 ha (tăng 36 ha so với cùng kỳ)…

Các chính sách an sinh xã hội được triển khai kịp thời, đúng đối tượng. Công tác giảm nghèo tiếp tục được quan tâm, nhiều chính sách về giảm nghèo được triển khai đồng bộ, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ hơn 26% năm 2015 xuống còn hơn 23% vào cuối năm 2016. Quốc phòng, an ninh được tăng cường và giữ vững, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Thực hiện tốt các giải pháp về đấu tranh xóa bỏ tà đạo Hà Mòn trên địa bàn. Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế tiếp tục được đẩy mạnh. Công tác phân giới, cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia tiếp tục được triển khai thực hiện. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng.

Tuy nhiên, Báo cáo của Kon Tum cũng chỉ rõ, tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người và thu ngân sách trên địa bàn không đạt kế hoạch. Công tác quản lý đất đai, trật tự đô thị có mặt chưa tốt. Tình hình tội phạm và trật tự xã hội có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp, gây bức xúc cho nhân dân.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi làm việc với các đồng chí Ban Thuờng vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Kon Tum.            
Ảnh: Trí Dũng

Chọn lĩnh vực thế mạnh, tập trung chỉ đạo, tạo ra sản phẩm cụ thể

Phát biểu tại cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đến thăm Kon Tum - địa bàn chiến lược quan trọng của Tây Nguyên, nhân dân có truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường.

Chia sẻ những ấn tượng về sự phát triển của Kon Tum, Tổng Bí thư nêu rõ, trong bối cảnh có nhiều khó khăn so với một số tỉnh trong khu vực, song Kon Tum có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên, đạt nhiều thành tích, kết quả quan trọng. Là một tỉnh miền núi, biên giới, nhưng đã đoàn kết hoàn thành nhiều mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã đề ra. Đáng chú ý, kinh tế tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, giá trị tổng sản phẩm tăng gần gấp đôi so với đầu nhiệm kỳ, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Giá trị sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, thương mại, dịch vụ hàng năm đều tăng. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn liên tục tăng qua các năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, mỗi năm bình quân giảm được hơn 3%. Công tác quốc phòng, an ninh được quan tâm, giữ vững ổn định chính trị, xây dựng khu vực phòng thủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của địa phương.

Tổng Bí thư khẳng định, tiếp tục đà phát triển nêu trên, sau hơn một năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020, kinh tế của Kon Tum tiếp tục ổn định và phát triển. Ví dụ, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2016 ước đạt 4.650 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ và đạt kế hoạch đề ra; quý I.2017 tăng 26,66% so với cùng kỳ. Kon Tum đã có một số cơ sở chế biến cà phê có sản phẩm xuất khẩu sang những thị trường khó tính như Singapore, Bỉ, Thụy Sỹ... Kim ngạch xuất khẩu năm 2016 ước đạt 77,1 triệu USD, tăng 18,6% kế hoạch và tăng 22% so với năm 2015. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là cà phê nhân, tinh bột sắn, mủ cao su thô, các sản phẩm từ gỗ. Kim ngạch nhập khẩu năm 2016 là 3,5 triệu USD, đạt hơn 23% kế hoạch, sản phẩm nhập khẩu chủ yếu là gỗ và sản phẩm từ gỗ; quý I.2017 ước đạt hơn 57 triệu USD, tăng hơn 300% và đạt 72% so với kế hoạch. Kon Tum hiện đã có 13 xã đạt đủ 19 tiêu chí nông thôn mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định. Tỷ lệ che phủ rừng đạt cao, ở mức 62%. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được chú trọng đẩy mạnh, nhất là thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XI, Khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng khá bài bản, nghiêm túc, quan tâm đến công tác rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ. Nội bộ đoàn kết tốt.

“Những cố gắng và kết quả đạt được đó làm cho diện mạo của Kon Tum ngày một thay đổi. Đây là bước tiến quan trọng, tạo tiền đề, có thêm kinh nghiệm để Kon Tum bước tiếp”, Tổng Bí thư khẳng định.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu  chụp ảnh chung với các đồng chí Ban Thuờng vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Kon Tum.
Ảnh: Trí Dũng

Dẫu vậy, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ, so với các tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, Kon Tum vẫn là tỉnh nghèo, sự phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh, nhất là tiềm năng về đất đai, tài nguyên rừng… Chất lượng tăng trưởng kinh tế và tái cơ cấu trong các ngành, lĩnh vực còn chậm. Thu nhập bình quân đầu người so với cả nước còn thấp. Chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, hạ tầng chưa phát triển mạnh…

Từ tình hình thực tế của địa phương, Tổng Bí thư mong muốn, Kon Tum tiếp tục đổi mới tư duy, phương thức lãnh đạo, phong cách công tác, phát huy sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân, sự đồng thuận, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phấn đấu đưa Kon Tum phát triển nhanh và bền vững theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Tổng Bí thư cũng lưu ý, trong phát triển toàn diện cần chọn trọng tâm, trọng điểm, chọn một số lĩnh vực có thế mạnh để tập trung chỉ đạo, tạo ra sản phẩm cụ thể cho ra tấm ra món, không rải mành mành. Tiếp tục xác định nông nghiệp là trọng tâm, nhưng phải ở trình độ cao, chất lượng cao, theo hướng sản xuất lớn, liên kết “4 nhà”, gắn với xây dựng nông thôn mới. Ví dụ với sâm Ngọc Linh của Kon Tum, sản phẩm đang có thương hiệu (đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “sâm Ngọc Linh” đối với sản phẩm sâm củ), có thể nghiên cứu nhân rộng và làm mạnh thành sản xuất lớn. Hoặc, Kon Tum có thể khai thác thế mạnh của rừng. “Nói đóng cửa rừng là để bảo vệ, chứ không có nghĩa là đóng im để cho rừng ngủ. Phải làm cho rừng sống dậy để cung cấp của cải cho chúng ta mà vẫn bảo vệ được rừng, không được phá rừng. Đây là nguồn khai thác vô tận”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư lưu ý, đối với Tây Nguyên, trong đó có Kon Tum với hơn 280 km đường biên giới giáp với nước bạn Lào và Campuchia, thì phải đặc biệt coi trọng công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm tốt công tác đối ngoại, giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định để phát triển.

Để làm được những nhiệm vụ nêu trên, Tổng Bí thư lưu ý, phải làm tốt công tác cán bộ, đào tạo nguồn nhân lực một cách bài bản, hệ thống, phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Đặc biệt, phải mạnh hơn công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nhưng phải đi sâu hơn nữa, chống cho được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của Kon Tum, Tổng Bí thư mong rằng, tỉnh cần tiếp tục phát huy cao độ ý chí, quyết tâm cao, vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, không chịu thua kém các tỉnh bạn.

Thanh Tâm
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang