CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:10 | 25/05/2019 (GMT+7)
.

Đoàn khảo sát của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách làm việc với Đại học Tôn Đức Thắng

16:46 | 14/04/2017
Ngày 13.4, tại TP Hồ Chí Minh, đoàn khảo sát của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách do Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Hữu Quang làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng về tình hình hoạt động, cơ chế tài chính và công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà nước của đơn vị trong thời gian qua.

Đoàn khảo sát của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách làm việc với Đại học Tôn Đức Thắng

GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng đã báo cáo với đoàn khảo sát một số kết quả tiêu biểu trong quá trình quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước. Cụ thể, năm 1997, trường chỉ có 3 cơ sở nhỏ, phân tán và tất cả đều là đi thuê, đến năm 2000, bằng nguồn vốn huy động và vay của Liên đoàn Lao động TP, trường mua được một khu nhà kho tại quận Bình Thạnh có tổng mặt bằng 0,35 ha, triển khai xây dựng trong 1 năm và đưa vào sử dụng vào tháng 9.2001. Năm 2008, trường được UBND TP giao gần 11 ha đất tại quận 7 và đã đã triển khai xây dựng 11 khối nhà chính. Toàn bộ các hạng mục xây dựng đã được quyết toán với giá trị chỉ bằng 87% so với dự toán được duyệt.


GS.TS Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng trường ĐH Tôn Đức Thắng phát biểu tại buổi làm việc

Cơ sở chính của trường ĐH Tôn Đức Thắng hiện nay được đánh giá là một trong những khuôn viên đại học đẹp nhất nước, không thua bất kỳ một khuôn viên đại học nào ở các nước có nền giáo dục đại học tiên tiến trong khu vực và thế giới. Hiện trường đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công xây dựng các hạng mục tại khu đất gần 20 ha vừa được UBND TP cho thuê thêm để mở rộng cơ sở. Đồng thời, trường còn phát triển và đầu tư xây dựng cơ sở tại TP. Nha Trang, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), An Giang…Toàn bộ nguồn vốn đầu tư xây dựng các hạng mục công trình kể trên đều từ nguồn vốn tự tích lũy của trường. Đây là điều chưa từng có ở bất kỳ trường đại học công lập nào khác trong nước.

Ông Danh cho biết, tính đến nay, trường đã tạo ra tổng giá trị tài sản công khoảng 1.500 tỷ đồng trong cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị bảo đảm chất lượng đào tạo và phục vụ học tập, rèn luyện của sinh viên. Toàn bộ giá trị tài sản mà nhà trường tích lũy và làm ra được trong gần 20 năm qua đều bổ sung vào tài sản nhà nước. Với quyết tâm đầu tư tập trung, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành, triệt để loại trừ tham nhũng, thất thoát, lãng phí; quản lý dự án quyết liệt, dứt điểm; giám sát chặt chẽ về chất lượng và tiến độ nhằm giảm tối đa các loại chi phí; cân đối dòng tiền và quyết định vay đầu tư đúng đắn, thu hồi và hoàn trả đúng kế hoạch...; tất cả các hạng mục công trình đầu tư xây dựng của trường đều được hoàn thành đúng tiến độ. Tốc độ xây dựng cơ bản và phát triển cơ sở vật chất tăng nhanh chóng trong vòng 8 năm qua với mức tăng trưởng 40% mỗi năm.

Nếu so sánh thời điểm hiện nay với thời điểm mới thành lập, thì diện tích đất đã tăng trưởng hơn 100 lần. Tốc độ tăng trưởng chung về lượng và chất của nhà trường là gần 35% mỗi năm. Trong tình hình không có đầu tư từ ngân sách nhà nước, hoàn toàn tự chủ tài chính, nhà trường trong 8 năm đã tích lũy và đóng góp vào tài sản Nhà nước 1.500 tỷ đồng, tổng tài sản tích lũy đem lại cho nhà nước gấp 1.500 lần.

Tại buổi khảo sát, các thành viên của đoàn đã ghi nhận những nỗ lực của ban lãnh đạo nhà trường trong hành trình phấn đấu 20 năm từ chỗ thiếu thốn cơ sở vật chất tới nay đã sở hữu hơn 100 ha đất, xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất trường học đẹp, liên hoàn đồng bộ, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế trong điều kiện không nhận kinh phí từ ngân sách nhà nước.

Các thành viên đã đề nghị ban giám hiệu nhà trường trình bày thêm một số thông tin để làm rõ thêm nội dung của báo cáo và trình bày rõ hơn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện cũng như những kiến nghị để hoàn thiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng tài sản của nhà nước.


Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Hữu Quang phát biểu tại buổi làm việc

Kết luận cuộc khảo sát, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Hữu Quang đã đánh giá cao kết quả, thành tích đạt được của nhà trường và đề nghị đúc kết thành bài học làm thế nào để xây dựng được một hình mẫu thành công về tự chủ tài chính trong các cơ sở giáo dục đại học công lập, hình thành được một đại học chất lượng ngang tầm quốc tế.

Đồng thời, Phó chủ nhiệm Nguyễn Hữu Quang cũng đồng thuận với những đề xuất, kiến nghị của nhà trường. Ông cho rằng những  kiến nghị xác đáng của nhà trường sẽ giúp cho đoàn khảo sát nắm bắt thêm tình hình thực tiễn,  nhằm phục vụ công tác xây dựng chính sách tài chính cho các cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước và chuẩn bị trình Quốc hội thông qua Luật quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV.

Tin và ảnh: Hoàng Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang