CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Séc

00:42 | 15/04/2017
Sáng nay, 15.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH nước ta đã về đến Thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển, Hungary và Cộng hòa Séc.

Trước đó, sáng 14.4, tại Thủ đô Praha, CH Séc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp đại diện Ban Chấp hành Liên hiệp Hội người Việt ở châu Âu.

Là cơ chế liên kết các hội người Việt Nam tại châu Âu (bao gồm hội phụ nữ, thanh niên, đồng hương…), Liên hiệp được thành lập do nhu cầu, mong muốn của người Việt xa Tổ quốc cần một tổ chức có quy mô bao quát với những thành viên năng động, có tâm huyết để hỗ trợ cộng đồng người Việt tại châu Âu nói chung, tại từng nước thành viên EU nói riêng phát huy năng lực, phát triển lành mạnh, hòa nhập xã hội, phù hợp với lợi ích xã hội sở tại, lợi ích của Việt Nam và mối quan hệ chính trị, ngoại giao, văn hóa, xã hội, kinh tế, thương mại, đầu tư với trong nước.  

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng gặp đại diện lãnh đạo Ban chấp hành Liên hiệp; đánh giá cao việc thành lập và cơ cấu, tổ chức, tôn chỉ, mục đích hoạt động của Liên hiệp; mong muốn, các thành viên Ban Chấp hành Liên hiệp tiếp tục hoạt động tích cực để trở thành một trong những hạt nhân quan trọng gắn kết đồng bào xa quê hương, cùng nhau hướng về cội nguồn, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển ngôn ngữ tiếng Việt.  

Tại cuộc tiếp, đại diện Ban Chấp hành Liên hiệp đã báo cáo với Chủ tịch QH những nét chính về tình hình hoạt động của Liên hiệp và Hội người Việt tại các quốc gia Séc, Pháp, Bulgaria, Thụy Điển, Áo...; những vướng mắc và mong muốn, nguyện vọng của con em người Việt ở nước ngoài về việc học tiếng Việt, thủ tục cấp lại quốc tịch Việt Nam…

Chủ tịch QH đã thông báo với đại diện Ban Chấp hành Liên hiệp về kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Thụy Điển, Hugary và Cộng hòa Séc; đồng thời, nêu rõ, lãnh đạo các nước đều đánh giá rất cao cộng đồng người Việt. Ghi nhận tâm tư, kiến nghị của cộng đồng người Việt tại châu Âu, nhất là về việc dạy tiếng Việt, nhấn mạnh đây là nhu cầu chính đáng, Chủ tịch QH nêu rõ, sau chuyến thăm này, sẽ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ nghiên cứu, triển khai việc dạy tiếng Việt trên mạng để người Việt trên thế giới có thể học tiếng Việt thuận lợi hơn. Về việc hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài được cấp lại quốc tịch, Chủ tịch QH cho biết, QH đã ban hành Luật Quốc tịch Việt Nam với chính sách rất cởi mở, tạo thuận lợi cho người Việt Nam ở nước ngoài mong muốn được giữ quốc tịch Việt Nam. Những vướng mắc về thủ tục cấp lại quốc tịch, Chủ tịch QH cho biết, sẽ yêu cầu các cơ quan hữu quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện để sớm tháo gỡ.


Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ, nói chuyện với cộng đồng kiều bào tại Cộng hòa Séc
Ảnh: Trọng Đức

Một trong những mục tiêu của Liên hiệp là hỗ trợ cho các đoàn văn hóa, nghệ thuật thăm và biểu diễn tại châu Âu. Chủ tịch QH cho rằng, đây là hoạt động rất tích cực giúp các thế hệ thứ 2, thứ 3 người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội tìm hiểu và gần gũi hơn với văn hóa, cội nguồn dân tộc. Chủ tịch QH đề nghị, Ban Chấp hành Liên hiệp cần chú trọng hoạt động quảng bá hình ảnh về đất nước, con người Việt Nam với bạn bè tại châu Âu. Qua những hoạt động hội thảo, triển lãm, tuyên truyền, quảng bá về đất nước, số lượng khách du lịch và hoạt động đầu tư của nước sở tại vào Việt Nam sẽ gia tăng. Hiện nay, quan hệ chính trị, ngoại giao giữa Việt Nam và các nước châu Âu nhìn chung là tốt đẹp. Châu Âu là thị trường lớn thứ 2 của Việt Nam. Cần nhấn mạnh với phía bạn về vị trí địa lý thuận lợi của nước ta, không chỉ là thị trường với hơn 90 triệu dân mà Việt Nam còn là cửa ngõ để trao đổi hàng hóa thuận lợi với các nước Đông Bắc Á, Đông Nam Á; Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư của Bạn tại Việt Nam phát triển thuận lợi.

Chủ tịch QH tin tưởng, bằng tình cảm gắn bó sâu đậm với quê hương, các thành viên Ban Chấp hành Liên hiệp sẽ tiếp tục ủng hộ, đóng góp tích cực cho sự phát triển quan hệ Việt Nam với các nước châu Âu; chúc Ban chấp hành Liên hiệp hoạt động ngày càng hiệu quả, gặt hái được nhiều thành công.

+ Cũng tại Thủ đô Praha, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc.

Chủ tịch QH cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Séc đã về dự cuộc gặp mặt rất đông đủ và có nhiều ý kiến phát biểu rất tâm huyết, thiết thực, thể hiện tâm tư, nguyện vọng, sự quan tâm của bà con đóng góp cho sự phát triển của đất nước và của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ tịch QH đã thông báo với cộng đồng người Việt Nam tại Séc về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước; khẳng định chính sách Đại đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước ta luôn tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ổn định cuộc sống, hòa nhập với xã hội nước sở tại, giúp cộng đồng duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hướng về quê hương đất nước.

Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy kiều bào ta tại Séc có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Đánh giá cao các hoạt động của bà con hướng về quê hương đất nước, dạy tiếng Việt, đóng góp cho phong trào hướng về Biển, Đảo quê hương…

Chủ tịch QH cũng nêu rõ, trong các cuộc hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Cộng hòa Séc, Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam đã cảm ơn và đánh giá cao việc QH, Chính phủ Séc đã công nhận người Séc gốc Việt là một trong những cộng đồng dân tộc của Séc. Nhấn mạnh đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam - Séc, Chủ tịch QH cũng mong muốn, cộng đồng người Việt tại Séc luôn hướng về Tổ quốc, tích cực lao động, học tập, tuân thủ pháp luật nước sở tại và có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, thực sự là hình ảnh, cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và nước Bạn.

Bạch Long
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang