CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm việc với Thành ủy Hải Phòng

00:17 | 19/04/2017
Ngày 18.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Đoàn khảo sát số 3, Ban Chỉ đạo Đề án Trung ương 6 đã có buổi làm việc với Thành ủy Hải Phòng về việc thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Tăng trưởng kinh tế là điểm sáng của cả nước

Thay mặt Thành ủy Hải Phòng, Trưởng Đoàn ĐBQH TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa báo cáo Đoàn khảo sát về việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Trung ương Đảng về đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng bộ máy tinh gọn, hiệu quả.

Trong đó, đổi mới phương thức lãnh đạo của Thành ủy đối với các cơ quan HĐND, UBND, các cơ quan nội chính, tư pháp, đối với cơ quan tham mưu của Thành ủy, đối với MTTQ như Thường trực Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các kỳ bầu cử HĐND các cấp; cán bộ diện Thành ủy, Quận ủy được giới thiệu ứng cử HĐND TP đều trúng cử 100% với tỷ lệ phiếu bầu cao. Các Nghị quyết của Thành ủy, Ban Thường vụ đều được thể chế hóa trong các nghị quyết của HĐND TP.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị 

Thông qua Ban cán sự UBND TP, các chủ trương, nghị quyết, quyết định của Trung ương, Thành ủy, HĐND TP được UBND TP quán triệt, triển khai bằng các chương trình, đề án, nhiệm vụ công tác, kế hoạch chỉ đạo thực hiện hiệu quả. Ban Thường vụ, Thường trực đã tổ chức nhiều cuộc họp đột xuất để lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết những công việc trọng điểm, công việc mới phát sinh; tăng cường làm việc trực tiếp với cơ sở để kịp thời giải quyết những nội dung, công việc vướng mắc. Kết quả phát triển KT - XH năm 2016 được đánh giá là điểm sáng cả nước về tăng trưởng kinh tế, tăng thu nội địa, thu hút đầu tư.

Đề nghị thí điểm Bí thư kiêm Chủ tịch thành phố

Thực hiện chủ trương về thực hiện mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã đối với những địa phương có đủ điều kiện, Hải Phòng đã thực hiện việc nhất thể hóa chức danh Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND 4 quận, huyện và tại 6 xã, phường (giai đoạn 2011 - 2016), đối với 3 xã, phường (giai đoạn 2016 đến nay).

Qua đánh giá thực tiễn, việc thực hiện thí điểm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND cùng cấp thì việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai, quán triệt những chủ trương, nghị quyết và cụ thể hóa của UBND được đồng bộ, linh hoạt, kịp thời hơn. Việc thực hiện các nghị quyết của cấp ủy hiệu quả hơn; khắc phục được tình trạng chậm triển khai trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, nghị quyết.

Đối với cấp lãnh đạo TP, giai đoạn từ tháng 10.2015 - 6.2016, Bí thư Thành ủy đồng thời là Chủ tịch UBND TP, các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng đều rất tốt, là thời gian có nhiều đột phá trong phát triển kinh tế. Từ thực tế này, Thành ủy Hải Phòng đề xuất với Trung ương cho triển khai thực hiện rộng rãi mô hình Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch UBND cấp huyện, xã. Cho Hải Phòng thực hiện thí điểm mô hình Bí thư Thành ủy đồng thời là Chủ tịch UBND TP. Khi triển khai mô hình này, Thành ủy sẽ có 3 Phó Bí thư, trong đó có 1 Phó Bí thư Thường trực, 1 Phó Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND TP.

Đẩy mạnh sắp xếp bộ máy tổ chức

Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị Trung ương nghiên cứu, sáp nhập Ban Dân vận với Ban Tuyên giáo thành cơ quan tham mưu cho Thành ủy về tuyên truyền, vận động nhân dân. Đối với cấp quận, huyện, sáp nhập Ban Tuyên giáo với Ban Dân vận và Trung tâm bồi dưỡng chính trị.

Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị giải thể Đảng ủy khối DN tỉnh, TP do thực tế, Đảng ủy khối DN không có cấp chính quyền tương ứng nên việc lãnh đạo các tổ chức cơ sở Đảng trong khối thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát khó khăn, hạn chế. Sau giải thể, Đảng ủy khối DN sẽ được sắp xếp theo hướng các tổ chức Đảng có quy mô lớn, có tính quan trọng được đưa về trực thuộc Thành ủy, các tổ chức Đảng còn lại chuyển về Đảng bộ các quận, huyện.


Quang cảnh Hội nghị 

Thành ủy Hải Phòng cũng đề nghị sáp nhập Sở Thông tin và Truyền thông với Sở Văn hóa và Thể thao bởi cả hai sở này đều có chức năng tương đồng hoặc hỗ trợ lẫn nhau về thông tin, tuyên truyền, quảng cáo.

Do vậy, Hải Phòng đề nghị Trung ương có cơ chế giao cho tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định việc sáp nhập hay không sáp nhập các Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính cho phù hợp tình hình địa phương… 

Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, ghi nhận việc thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả của Thành ủy Hải Phòng. Phó Thủ tướng đánh giá cao những thành quả kinh tế - xã hội Hải Phòng đã đạt được trong thời gian gần đây.

Phó Thủ tướng Thường trực cũng lưu ý, tuy Hải Phòng có những đổi mới nhưng bộ máy vẫn cồng kềnh, việc phân cấp được đẩy mạnh nhưng chưa có cơ chế kiểm soát chặt chẽ; thực hiện xã hội hóa các đơn vị công lập còn gặp nhiều khó khăn. Hải Phòng đã chủ động hợp nhất, sáp nhập một số cơ quan, nhất thể hóa các chức danh theo đúng chỉ đạo của Đảng, Chính phủ về tinh gọn hiệu quả bộ máy. Trên cơ sở thực tiễn đã triển khai, Thành ủy Hải Phòng cần tiếp tục bổ sung, đóng góp ý kiến cho Đoàn khảo sát làm cơ sở xây dựng Đề án Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị.

Về Đề xuất cho Thành ủy Hải Phòng thực hiện thí điểm nhất thể hóa Bí thư kiêm Chủ tịch TP, Ủy viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận, đây là cơ sở rất quan trọng để Ban Chỉ đạo Trung ương 6 xem xét.

Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang