CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.

Giới thiệu mạng nội bộ của AIPA tại Việt Nam

12:05 | 20/04/2017
Hôm nay, 20.4, tại trụ sở VPQH đã diễn ra Phiên họp giới thiệu mạng nội bộ của Liên minh nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA). Sự kiện này nằm trong Chương trình Giới thiệu về mạng nội bộ AIPA (AIPA Connect) tới các nghị viện thành viên của Ban Thư ký AIPA.

Tham dự có Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng; đại diện các vụ, đơn vị trực thuộc VPQH. Về phía Ban thư ký AIPA có Cố vấn khu vực, Điều phối viên trợ giúp kỹ thuật của Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) Bernardo R.Agawin; cán bộ quản trị mạng và công nghệ thông tin của Ban Thư ký AIPA; nhóm tư vấn eCEOs…


Phó chủ nhiệm Đỗ Mạnh Hùng phát biểu tại phiên họp

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Chủ nhiệm VPQH Đỗ Mạnh Hùng cho biết, sau hơn một năm kể từ ngày thành lập (cuối năm 2015), Cộng đồng ASEAN ngày càng gắn kết chặt chẽ, với sự đan xen hài hòa về lợi ích giữa các quốc gia thành viên và khu vực. Thành quả đó đạt được một phần nhờ đội ngũ tham vấn chính sách tại các quốc gia đã hợp tác chặt chẽ, kịp thời đưa ra những định hướng mới phù hợp để xây dựng nên một Cộng đồng ASEAN liên kết sâu rộng.

Trong bối cảnh đó, Hệ thống mạng nội bộ AIPA được xây dựng và phát triển với mục tiêu hình thành mạng thông tin điện tử để chia sẻ kiến thức và cập nhật thông tin về những hoạt động thiết thực đang diễn ra trong khối ASEAN tới các Nghị viện thành viên AIPA, góp phần nâng cao năng lực của bộ máy giúp việc cho Nghị viện trong công tác quản lý thông tin, nghiên cứu và tham vấn chính sách. Các Hội thảo chuyên đề về hệ thống Mạng Nội bộ AIPA đóng vai trò là diễn đàn để đội ngũ chuyên viên giúp việc của các nghị viện thành viên AIPA trao đổi ý kiến, thảo luận và học hỏi kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.


Toàn cảnh phiên họp

Thực tế, trong những năm qua, VPQH Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký AIPA cũng như tham gia tích cực có trách nhiệm vào các hoạt động của AIPA. Đặc biệt, liên quan đến mạng AIPA Connect, VPQH Việt Nam đã chủ trì tổ chức Hội thảo lần 3 về nội dung này (diễn ra từ 3 - 6.12.2016 tại TP Hồ Chí Minh). Trước đó, cán bộ Trung tâm tin học - VPQH đã tham gia các hội thảo và hoạt động tập huấn liên quan đến AIPA Connect do Ban Thư ký AIPA phối hợp với GIZ tổ chức. Tất cả các hoạt động đó đã thể hiện quyết tâm đưa AIPA Connect trở thành công cụ hữu hiệu, thiết thực, kết nối QH Việt Nam với các Nghị viện thành viên AIPA.

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe giới thiệu tổng quan về ứng dụng công nghệ thông tin tại VPQH Việt Nam do Giám đốc Trung tâm Tin học - VPQH Lê Hoàng Hải trình bày. Bên cạnh đó, ông Bernado R. Agawin, Cố vấn khu vực GIZ, điều phối viên hỗ trợ kỹ thuật Dự án Phát triển Năng lực AIPA có bài giới thiệu nêu lý do, mục tiêu xây dựng, các tính năng chính, chính sách và giao thức của mạng nội bộ AIPA. Ngoài ra, các đại biểu cũng được nghe định hướng và đào tạo sử dụng mạng nội bộ AIPA với nhiều chủ đề thiết thực.      

Phiên họp lần này nhằm mục đích tăng cường kết nối mạng nội bộ AIPA;  khuyến khích sử dụng và tìm kiếm thông tin qua mạng nội bộ; tìm hiểu về tình hình triển khai mạng nội bộ AIPA tại mỗi nghị viện thành viên; xác định ưu tiên cơ bản đối với người sử dụng AIPA Connect, khuyến khích nhiều người sử dụng tham gia vào các nhóm đã được hình thành trên mạng AIPA Connect; tập hợp những ý kiến phản hồi về việc sử dụng hệ thống cũng như  hỗ trợ tháo gỡ các vướng mắc kỹ thuật mà người sử dụng hiện tại đang đối mặt…

Mạng nội bộ AIPA Connect chắc chắn sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc liên kết các nghị viện thành viên, đồng thời tăng cường chia sẻ thông tin, nâng cao hiểu biết về AIPA của cán bộ VPQH các nước nói riêng và người dân trong khu vực nói chung, đặc biệt là trong bối cảnh AIPA đang chuẩn bị kỷ niệm 40 năm thành lập vào ngày 2.9 tới.

Chương trình giới thiệu về AIPA Connect tới các Nghị viện thành viên của Ban Thư ký AIPA được tổ chức làm ba đợt. Đợt đầu được tổ chức tại Philippines và Việt Nam vào tháng 4; đợt 2 tổ chức tại Thái Lan, Myanmar Malaysia, Brunei Darussalam vào tháng 5; đợt 3 sẽ diễn ra tại Campuchia, Lào vào tháng 6 tới.

Thái Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang