CHÍNH TRỊ
Cập nhật 00:57 | 20/06/2018 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo

23:20 | 13/07/2017
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27.7.1947 - 27.7.2017), sáng 13.7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn công tác đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm các di tích lịch sử tại huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tại Nghĩa trang Hàng Dương, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công lao của các Anh hùng Liệt sĩ, đồng bào yêu nước đã hy sinh tại nhà tù Côn Đảo trong những năm tháng kháng chiến. Phó Chủ tịch Nước đã thắp hương tại mộ nhà yêu nước Nguyễn An Ninh; mộ Tổng Bí thư Lê Hồng Phong; mộ Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu và Hồ Văn Năm; thắp hương tại các mộ tập thể và các mộ của các liệt sĩ tại Nghĩa trang Hàng Dương.

Theo Ban Quản lý Di tích Côn Đảo, trong 113 năm tồn tại của nhà tù Côn Đảo, đã có hơn 20.000 tù nhân bị lưu đày tại đây. Tại Nghĩa trang Hàng Dương, hiện có 1.921 phần mộ của các liệt sỹ, chiến sỹ nhưng chỉ có trên 700 ngôi mộ xác định được tên tuổi, quê quán. Đa phần các mộ ở đây không quy tập mà vẫn giữ nguyên vị trí và giữ nguyên trạng mộ đá từ trước, trong đó có cả những phần mộ tập thể lên tới 14 liệt sỹ (bị địch tử hình cùng ngày).

Phó Chủ tịch Nước đến thăm và viếng Đền thờ Côn Đảo, nơi khắc tên, lưu danh hàng ngàn liệt sỹ trong cả nước. Đoàn cũng đến thăm các trại giam của nhà tù Côn Đảo, nơi giam giữ các đồng chí cách mạng kiên trung của Đảng. 

Sáng cùng ngày (nhằm ngày 20.6 âm lịch), tại Đền thờ Côn Đảo, Ban Tổ chức Lễ giỗ Côn Đảo đã tổ chức Lễ giỗ chung lần thứ 6 cho các Anh hùng Liệt sỹ và đồng bào yêu nước hy sinh tại nhà tù Côn Đảo.

Trước đó, đêm 12.7 (nhằm ngày 19.6 âm lịch), Ban Tổ chức Lễ giỗ Côn Đảo đã tổ chức Lễ truy điệu 51 chiến sĩ bị giặc Pháp xử bắn tại Côn Đảo từ ngày 29.10.1947 đến 6.11.1953. Trong số 51 chiến sĩ, có hai người đã được Đảng, Nhà nước truy tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân là Võ Thị Sáu và Hồ Văn Năm.

+ Chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng Đoàn công tác đã thăm, tặng quà các gia đình chính sách và trẻ em trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Côn Đảo Nguyễn Anh Nhựt, hiện trên địa bàn huyện có 89 người có công cách mạng, trong đó có 46 người đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Tổng số hộ gia đình chính sách là 76 hộ. Công tác tiếp nhận hồ sơ, giải quyết chế độ cho các đối tượng chính sách trong những năm qua được giải quyết nhanh chóng, chính xác, đúng chế độ. Hiện trên địa bàn không có hồ sơ đối tượng chính sách tồn đọng, chưa giải quyết. Huyện cũng thường xuyên rà soát, hỗ trợ cải thiện nhà ở, chính sách y tế, giáo dục cho các hộ chính sách.

Biểu dương kết quả công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tốt cho người có công và trẻ em trên địa bàn huyện, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhất là huyện Côn Đảo, tiếp tục truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, chăm lo tốt hơn nữa cho gia đình người có công và các gia đình thân nhân liệt sỹ, gia đình thương bệnh binh, các đồng chí bị địch bắt tù đày. Phó Chủ tịch Nước mong muốn các gia đình chính sách phát huy truyền thống yêu nước và tinh thần tham gia kháng chiến anh dũng để giáo dục con cháu tiếp nối truyền thống đó, lao động và học tập thật tốt, góp phần xây dựng đất nước và địa phương giàu đẹp.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Nước đã trao 89 phần quà cho các gia đình chính sách, người có công; trao 100 suất học bổng từ Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Côn Đảo.

Phó Chủ tịch Nước và Đoàn công tác cũng đã đến Khu 1 (Cỏ Ống, Côn Đảo) thăm và tặng quà các chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Côn Đảo, gồm ông Nguyễn Văn Ước (77 tuổi, bị địch bắt tù đày từ năm 1959 - 1975) và ông Lê Văn Bảnh (66 tuổi, bị địch bắt tù đày từ năm 1973 - 1975).

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang