CHÍNH TRỊ
Cập nhật 22:54 | 23/05/2018 (GMT+7)
.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thăm, tặng quà tri ân các anh hùng liệt sĩ

22:44 | 15/07/2017

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, sáng 15.7, tại Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu và hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng Đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Đài tưởng niệm; bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sỹ đã hiến dâng trọn tuổi thanh xuân, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

+ Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã đến thăm và tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành, Bắc Ninh.

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng luôn quan tâm đến những người có công với cách mạng. Tại đây, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã trao 3 phần quà cho 3 thương binh nặng nhất Trung tâm tại phòng riêng là bà Nguyễn Thị Lại, sinh năm 1933, thương binh trong thời kháng chiến chống Pháp; ông Nguyễn Văn Mão, sinh năm 1949 và ông Nguyễn Văn Sinh, thương binh thời kháng chiến chống Mỹ; trao các phần quà, thăm hỏi, động viên các thương, bệnh binh tiếp tục phát huy truyền thống chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam trong hoàn cảnh mới, thực hiện lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Nhân dịp này, Bộ Quốc phòng quyết định tặng Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành một ô tô cứu thương, 104 máy điều hòa nhiệt độ, một máy đo huyết áp và nhịp tim để bàn, 96 áo bông thương bệnh binh với tổng trị giá hơn 1,9 tỷ đồng.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Thuận Thành (trực thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) là đơn vị nuôi dưỡng, điều trị thương binh nặng, với số lượng thương binh đông và thương tật nặng nhất, được thành lập vào ngày 3.4.1965. Sau hơn 50 năm hoạt động, đơn vị đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho 1.000 thương, bệnh binh nặng bị thương ở các chiến trường, quê ở khắp các tỉnh trong toàn quốc về an dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng lao động.

Hiện nay, Trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 96 thương, bệnh binh nặng hạng 1/4 (tỷ lệ thương tật từ 81 đến 100%). Trong đó, có 2 thương binh từ thời kháng chiến chống Pháp, 64 thương binh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, 30 đồng chí bị thương trong thời kỳ bảo vệ, xây dựng đất nước. Trung tâm đã được tặng thưởng: Huân chương Chiến công hạng 2, Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và nhiều bằng, giấy khen khác.

Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn thăm, tặng quà thương binh Trương Công Mùi
Ảnh: Phạm Duy

+ Sáng cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng và thương binh trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Đến thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Bé, trú tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn ân cần thăm hỏi sức khỏe, đời sống của các thành viên trong gia đình và chúc Mẹ luôn sống vui, sống khỏe, là chỗ dựa cho con cháu, gia đình. Mẹ Trần Thị Bé có hai người con, một người hy sinh trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và một người hy sinh trong khi làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

Tới thăm gia đình thương binh Trương Công Mùi, trú tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chúc ông Mùi cùng gia đình luôn mạnh khỏe, tiếp tục phát huy tinh thần người lính Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào tại địa phương, là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định: Với phương châm “uống nước nhớ nguồn”, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, chăm lo cho những gia đình có công với đất nước, nhất là những gia đình Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh, liệt sĩ. Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, Đà Nẵng cần làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc, hỗ trợ các gia đình chính sách cả về vật chất và tinh thần.

TTXVN - Phạm Duy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang