CHÍNH TRỊ
Cập nhật 11:38 | 14/12/2018 (GMT+7)
.

Bế mạc Phiên họp thứ 20 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

15:54 | 11/01/2018
Sáng 11.1, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 20.

Tại Phiên họp, UBTVQH đã cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý 3 dự án Luật; cho ý kiến về 1 dự thảo Nghị quyết và một số nội dung quan trọng khác. Phát biểu bế mạc, Chủ tịch QH nêu rõ, hiện nay, 3 dự án Luật Quốc phòng (sửa đổi), dự án Luật An ninh mạng và dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vẫn còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau. Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan được giao nhiệm vụ chủ trì tiếp thu, chỉnh lý các dự án Luật này phối hợp chặt chẽ với cơ quan chủ trì soạn thảo, các cơ quan hữu quan, tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của UBTVQH tại Phiên họp này; đồng thời, tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học để hoàn chỉnh các dự thảo Luật gửi đến các Đoàn ĐBQH tổ chức thảo luận, lấy ý kiến ở địa phương. Chủ tịch QH cho biết, đầu tháng 4 năm nay, UBTVQH sẽ tổ chức Hội nghị ĐBQH hoạt động chuyên trách để tiếp tục thảo luận về các nội dung còn ý kiến khác nhau của các dự án Luật, bảo đảm tối đa về chất lượng trước khi trình QH thông qua tại Kỳ họp thứ Năm.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc phiên họp thứ 20 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 
Ảnh: Quang Khánh

Tại Phiên họp, UBTVQH cũng quyết định không ban hành Nghị quyết quy định chi tiết một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước năm 2015. Thay vào đó, UBTVQH giao Kiểm toán Nhà nước phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan để tiến hành tổng kết thực tiễn, đánh giá việc thực hiện, đề xuất những nội dung sửa đổi Luật Kiểm toán Nhà nước để trình QH xem xét, sửa đổi theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 6, Khóa XII.

Về việc điều chỉnh cơ cấu sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2017-2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý đối với dự án hệ thống thủy lợi Tà Pao (Bình Thuận) và dự án hồ chứa nước Kroong Pách Thượng (Đắk Lắk), Chủ tịch QH đề nghị, Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rà soát, đánh giá, kiểm tra việc thực hiện 2 dự án này, bảo đảm xem xét việc điều chỉnh vốn đầu tư theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời rà soát tất cả các dự án thủy lợi khác có đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ để báo cáo tổng thể với UBTVQH xem xét, cho ý kiến, bảo đảm hoàn thành sớm và đưa vào sử dụng có hiệu quả các công trình này. Chủ tịch QH cũng đề nghị Ban Tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-26) và các cơ quan hữu quan triển khai thực hiện tốt các công việc chuẩn bị, bảo đảm thành công của Hội nghị.


Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng điều khiển phiên họp
Ảnh: Quang Khánh

Trước đó, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng, UBTVQH đã nghe báo cáo về việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị APPF-26.

Báo cáo về việc chuẩn bị Hội nghị APPF-26 do Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu trình bày, nêu rõ, đây là lần thứ 2, QH Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên APPF. Với phương châm tổ chức Hội nghị về nội dung phải đảm bảo chủ động, tích cực đóng góp thực chất vào nội dung Hội nghị, bảo đảm hài hòa lợi ích của Việt Nam với lợi ích chung của khu vực, thể hiện được vị thế và vai trò của QH nước chủ nhà. Về tổ chức, phải đảm bảo trọng thị, hữu nghị, chu đáo, an toàn và tiết kiệm, đáp ứng theo thông lệ tổ chức hội nghị của APPF. Thông tin tuyên truyền phải kịp thời, đầy đủ, đạt hiệu quả cao, phù hợp với quy định của Đảng và nà nước về thông tin tuyên truyền đối ngoại và theo thông lệ tổ chức các hội nghị quốc tế tại Việt Nam.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu báo cáo về việc chuẩn bị Hội nghị APPF-26
Ảnh: Quang Khánh

Sau khi gửi Thư mời đến Nghị viện các nước và khách mời, đến nay Ban Tổ chức Hội nghị đã nhận được thông tin đăng ký tham dự Hội nghị của 20 đoàn đại biểu. Chủ đề của Hội nghị dự kiến là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững” phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới. Đến nay, có 9 nước đóng góp dự thảo Nghị quyết với tổng số 35 dự thảo Nghị quyết về các chủ đề trong chương trình nghị sự.  Công tác hậu cần, lễ tân, y tế, bảo đảm an toàn, an ninh,… cũng đều được chỉ đạo thực hiện, chuẩn bị chu đáo với các chương trình, kế hoạch cụ thể.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã phân công cụ thể các đồng chí lãnh đạo QH, lãnh đạo các cơ quan của QH tham dự các chương trình, phiên họp, các cuộc tiếp xúc song phương trong các hoạt động thuộc khuôn khổ chương trình Hội nghị cũng như bên lề Hội nghị APPF-26.

Phát biểu kết thúc họp về nội dung này tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng đánh giá cao Ban tổ chức Hội nghị, các cơ quan hữu quan đã nỗ lực chuẩn bị cho Hội nghị. Đến thời điểm này, Việt Nam đã sẵn sàng cho Hội nghị diễn ra thành công tốt đẹp.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang