CHÍNH TRỊ
Cập nhật 16:52 | 31/05/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018

01:01 | 18/10/2018
Tối 17.10, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô, TP Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2018 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Cùng dự có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình; các Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, các bộ, ban, ngành và địa phương…

Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” là sự kiện thường niên được tổ chức đúng vào ngày 17.10 - Ngày quốc tế phòng, chống đói nghèo. Chương trình năm nay được tổ chức đúng vào dịp QH, Chính phủ và các địa phương đang tập trung đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Được tổ chức lần đầu vào năm 2000, sau 18 năm, các hoạt động chung tay vì người nghèo trong khuôn khổ của Chương trình đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, DN, các cá nhân trong và ngoài nước với tổng giá trị hơn 50 nghìn tỷ đồng. Trong đó, ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” Trung ương và quỹ 3 cấp ở địa phương gần 14 nghìn tỷ đồng; ủng hộ trực tiếp chương trình an sinh xã hội ở các địa phương hơn 36 nghìn tỷ đồng. Chỉ tính riêng từ tháng 10.2017 đến nay, các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và Chương trình an sinh xã hội gần 3 nghìn tỷ đồng. Đến nay, Chương trình đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, tăng cường tinh thần đoàn kết nhằm chung tay để chăm lo, nâng cao đời sống của người nghèo trên cả nước, góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững và hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân xúc động cho rằng, Chương trình là sự kiện rất có ý nghĩa đối với người nghèo, nhất là người nghèo ở miền núi, ở vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ngay từ khi giành được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đề ra nhiệm vụ giải quyết nạn đói là ưu tiên hàng đầu trong 6 nhiệm vụ Chính phủ phải giải quyết, trong đó Người đã nhiều lần nhấn mạnh: “Chúng ta tranh được tự do, độc lập rồi mà dân cứ chết đói, chết rét thì tự do, độc lập cũng không làm gì. Dân chỉ biết rõ giá trị của tự do, độc lập khi mà dân được ăn no, mặc đủ”. Đói nghèo là một trong ba thứ giặc (giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm) mà chúng ta phải phòng chống, diệt trừ. Chủ tịch QH nêu rõ, từ đó đến nay, giảm nghèo luôn được Đảng, Nhà nước ta xác định vừa là mục tiêu, vừa là yêu cầu để phát triển bền vững và đã trở thành một chủ trương lớn, một chương trình của quốc gia, giàu tính nhân văn, thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc để quyết tâm thực hiện; đồng thời, còn là một trong những Mục tiêu Thiên niên kỷ, phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà nước ta đã cam kết.

Cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, việc ban hành chính sách, pháp luật và hoạt động giám sát của QH, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, các cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chung tay của cộng đồng xã hội, công tác giảm nghèo của nước ta đã đạt được những kết quả to lớn. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều đã giảm nhanh, xuống còn 6,7%, tỷ lệ tái nghèo thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước, vượt chỉ tiêu QH đề ra. “Kết quả này đã góp phần quan trọng vào sự ổn định, phát triển bền vững của đất nước”. Nhấn mạnh điều này, Chủ tịch QH trân trọng cảm ơn và đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các quốc gia, tổ chức quốc tế đã chung tay, đồng hành với Việt Nam trong việc phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở các địa bàn khó khăn; hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tích cực tham gia các chương trình nhân ái, như: “Cặp lá yêu thương”, “Lục lạc vàng”, “Quỹ tấm lòng Việt”, ‘Trái tim cho em”, “Ngôi nhà ước mơ”…; ủng hộ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” hàng chục nghìn tỷ đồng, xây dựng hàng nghìn ngôi nhà “Đại đoàn kết”, giúp hàng trăm nghìn người nghèo về y tế, giáo dục, phát triển sản xuất kinh doanh.

“Nhiều doanh nghiệp đã chủ động tham gia với nguồn lực lớn và hình thức hỗ trợ đa dạng, thiết thực. Đây là những nghĩa cử cao đẹp làm lay động lòng người, góp phần cải thiện đời sống cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn”, Chủ tịch QH xúc động nói. Nhân dịp này, Chủ tịch QH biểu dương các huyện, xã, các hộ gia đình với tinh thần vượt khó đã nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Chia sẻ những trăn trở về công tác giảm nghèo, Chủ tịch QH cũng cho rằng, chưa thể hài lòng với những kết quả đã đạt được khi cả nước vẫn còn 2,9 triệu hộ nghèo, cận nghèo, đặc biệt là một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, tỷ lệ hộ nghèo còn ở mức cao. Theo Chủ tịch QH, nhiệm vụ giảm nghèo bền vững ngày càng khó khăn hơn, đòi hỏi phải có cách làm chủ động, sáng tạo và huy động được nhiều nguồn lực hơn nữa.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch QH kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tiếp tục chung tay, đồng hành với Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có hành động thiết thực, đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới; mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các quốc gia, các đối tác, các tổ chức quốc tế cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam nói chung và giảm nghèo bền vững nói riêng.

Tại Chương trình, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu đã nhắn tin ủng hộ người nghèo.

Thống kê ban đầu, tại Chương trình đã có hơn 100 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký ủng hộ Quỹ Vì người nghèo Trung ương và các chương trình an sinh xã hội năm nay với giá trị lên tới trên 857 tỷ đồng. Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” 2018 sẽ kéo dài đến hết ngày 31.12.2018.  

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang