CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Họp báo trong nước và quốc tế về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV

19:21 | 18/10/2018
Chiều 18.10, tại Trung tâm Báo chí, Nhà QH đã diễn ra họp báo trong nước và quốc tế về dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin về dự kiến chương trình và những điểm đổi mới đáng chú ý tại Kỳ họp thứ Sáu tới
Ảnh: TTXVN

Tham dự và chủ trì họp báo có: Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Luật; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ Hoàng Thị Hoa.

Cùng dự có đại diện Thường trực Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, các Ban của UBTVQH, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo VPQH cùng đông đảo lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và nước ngoài, tùy viên báo chí Đại sứ quán các nước tại Việt Nam…

Tại họp báo, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin về dự kiến chương trình và những điểm đổi mới đáng chú ý tại Kỳ họp thứ Sáu tới.
Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV sẽ khai mạc vào ngày 22.10 tới tại Nhà QH, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, tại Kỳ họp này, QH sẽ làm việc trong 24 ngày, và họp phiên bế mạc vào ngày 21.11.2018. QH sẽ dành khoảng 9 ngày rưỡi để xem xét, thông qua 9 dự án luật, 1 dự thảo Nghị quyết và cho ý kiến với 6 dự án luật khác. Trong đó có những dự luật được dư luận và cử tri quan tâm, như: Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học…

QH sẽ xem xét, quyết định về công tác nhân sự, trong đó có việc lần đầu tiên Ban Chấp hành Trung ương giới thiệu Tổng Bí thư để QH bầu giữ chức vụ Chủ tịch Nước; đồng thời lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn… QH cũng sẽ tiến hành phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện có liên quan. Đây là Hiệp định quan trọng, có tác động đến hầu hết các lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, ngoại giao của nước ta, nhất là ngành nông nghiệp và quyền của công nhân lao động.

Về những điểm đổi mới đáng chú ý tại Kỳ họp thứ Sáu, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tiếp tục được thực hiện theo phương thức “hỏi nhanh - đáp gọn”. Trong đó, phiên chất vấn sẽ không thảo luận về nội dung báo cáo của Chính phủ, của Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao… mà dành thời gian trọn vẹn 3 ngày cho để các ĐBQH chất vấn những vấn đề Chính phủ, cơ quan tư pháp đã thực hiện từ đầu nhiệm kỳ tới nay, phân tích rõ nguyên nhân những mặt chưa làm được và đề ra giải pháp khắc phục.

Cũng tại Kỳ họp này, lần đầu tiên QH yêu cầu Chính phủ báo cáo về Kết quả 3 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của QH về kế hoạch 5 năm 2016 – 2020, gồm các nội dung liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu lại nền kinh tế, tài chính quốc gia, đầu tư công trung hạn; từ đó, xem xét, tìm ra vướng mắc, góp phần hoàn thành mục tiêu 5 năm theo Nghị quyết. “Việc này là cần thiết trong điều kiện cuộc chiến thương mại đang diễn ra phức tạp, khó lường và chúng ta phải có đối sách phù hợp”, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Với việc lấy phiếu tín nhiệm, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH cho biết, tại kỳ họp này, QH sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn, trừ chức danh Chủ tịch Nước, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông do mới được QH bầu. Đặc biệt, việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành trước phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhằm bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm. Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH cũng nêu rõ, việc chất vấn chỉ thực hiện với một số thành viên Chính phủ có nội dung trong Nghị quyết chuyên đề và Nghị quyết giám sát, chất vấn của QH; một số thành viên khác không nằm trong nội dung này thì không chất vấn. Trong trả lời chất vấn, có nội dung tốt, nhưng cũng có điểm chưa tốt. Vì thế, để bảo đảm công bằng giữa người đã trả lời chất vấn và người chưa được trả lời chất vấn thì QH sẽ lấy phiếu tín nhiệm trước khi chất vấn. “Đánh giá của đại biểu căn cứ vào theo dõi từ đầu nhiệm kỳ, đại biểu sẽ hiểu ai làm tốt hay không tốt, rồi qua tiếp xúc cử tri, theo dõi hoạt động của từng đồng chí để có chính kiến”, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH nêu rõ, đồng thời khẳng định toàn bộ hồ sơ của từng đối tượng được lấy phiếu tín nhiệm đã được gửi tới ĐBQH theo đúng thời gian quy định.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến các thành viên UBTVQH cũng thuộc diện phải lấy phiếu tín nhiệm, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH cho biết, mọi đối tượng thuộc diện lấy phiếu sẽ được đánh giá công bằng về mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi), cụ thể là quy định về xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm không giải trình được hợp lý về nguồn gốc, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Luật cho biết, do hiện vẫn còn 2 loại ý kiến khác nhau nên dự thảo Luật trình 2 phương án để QH xem xét, quyết định. Theo đó, phương án 1, việc xử lý tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ phải kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc sẽ do Tòa án xem xét, quyết định. Trên cơ sở các chứng cứ, ý kiến tranh tụng, Tòa án sẽ xem xét và đưa ra phán quyết để bảo đảm tính minh bạch, công khai.

Với phương án 2, trường hợp kết luận có tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được hợp lý về nguồn gốc và cơ quan có thẩm quyền cũng không chứng minh được tài sản, thu nhập này do vi phạm pháp luật mà có, thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ban hành Kết luận xác minh, Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập có trách nhiệm chuyển vụ việc sang cơ quan quản lý thuế có thẩm quyền để thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định. Với phương án này, Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp nêu rõ: “Qua tham khảo kinh nghiệm của nhiều nước thì xác định đó là thu nhập gia tăng. Theo pháp luật về thuế thu nhập thì người kê khai trước tiên phải nộp thuế. Việc nộp thuế không làm thay đổi bản chất, tức là cơ quan có thẩm quyền tiếp tục xác minh nguồn gốc thu nhập. Nếu thấy tài sản do tham nhũng mà có sẽ tiếp tục xử lý theo quy định của các luật khác như Bộ Luật hình sự”.

Cũng tại họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định CPTPP, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Sỹ Cương cho biết: Ủy ban Đối ngoại là cơ quan sẽ thẩm tra chính thức Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định CPTPP. Phạm vi thẩm tra gồm: Sự cần thiết phê chuẩn Hiệp định CPTPP; việc tuân thủ trình tự, thủ tục trình QH phê chuẩn Điều ước quốc tế theo quy định của Luật Điều ước quốc tế; bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp của Hiệp định CPTPP; khả năng áp dụng trực tiếp vào toàn bộ điều ước quốc tế và liên quan đến sửa đổi, bổ sung các dự án luật phù hợp với các cam kết mà Việt Nam đã cam kết trong Hiệp định CPTPP.

Anh Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang