CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:55 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Đại hội đồng IPU lần thứ 139

19:38 | 19/10/2018
* Đại diện Việt Nam được bầu là Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019

Ngày 19.10, Đoàn ĐBQH Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm trưởng đoàn đã rời Geneva, Thụy Sỹ, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 139 và các Hội nghị liên quan tại Geneva, Thụy Sỹ.

IPU 139 có sự tham dự của gần 1.600 đại biểu trong đó có 51 Chủ tịch Quốc hội, 33 Phó Chủ tịch Quốc hội đại diện cho 148 Nghị viện thành viên, 7 thành viên liên kết, 31 tổ chức quốc tế và các khách mời. Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu và Đoàn ĐBQH nước ta đã tham dự các phiên họp của Ban Chấp hành, Hội đồng Điều hành, họp Nhóm ASEAN+3, Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương, họp Phiên toàn thể, các ủy ban thường trực của IPU, Diễn đàn nữ Nghị sỹ IPU và họp Hiệp hội Tổng Thư ký Nghị viện ASGP.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại phiên họp

Với chủ đề “Vai trò dẫn dắt của Nghị viện trong việc thúc đẩy hòa bình và phát triển trong thời đại sáng tạo và đổi mới công nghệ”, các đại biểu đã nghe khách mời đại diện cho Tổ chức nghiên cứu nguyên tử châu Âu (CERN) và 150 lượt phát biểu của các đoàn dự họp. Phiên họp nêu bật ý nghĩa quan trọng của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đối với sự phát triển kinh tế và xã hội, góp phần vào việc hình thành các chính sách lành mạnh, cải thiện đời sống và phúc lợi của người dân, nâng cao năng lực và thúc đẩy hợp tác quốc tế; góp phần thúc đẩy thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển bền vững. Để phát huy những thuận lợi do khoa học công nghệ đem lại đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình và phát triển bền vững, Đại hội đồng IPU-139 nêu cao vai trò của các nghị sỹ, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết củng cố khung pháp lý tạo thuận lợi cho nghiên cứu khoa học, công nghệ vì hòa bình và phát triển; nâng cao tính minh bạch và khuyến khích sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội; thiết lập những mối liên kết chặt chẽ với cộng đồng các nhà khoa học và những nhà hoạch định chính sách; ủng hộ tăng cường hợp tác quốc tế về khoa học vì mục đích hòa bình và phát triển.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký IPU Martin Chungong

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, thay mặt Đoàn ĐBQH Việt Nam, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đánh giá cao chủ đề của Đại hội đồng lần này, góp phần nâng cao hiểu biết về vai trò và trách nhiệm của các nghị sỹ, nghị viện trong ứng phó với các thách thức toàn cầu, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững. Phó Chủ tịch QH nhấn mạnh việc QH Việt Nam đặc biệt quan tâm xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển khoa học và công nghệ; tích cực phối hợp với các quốc gia, Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế triển khai các chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ gắn với nhiệm vụ bảo đảm hòa bình, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng lẫn nhau và tuân thủ luật pháp quốc tế. Để tăng cường vai trò dẫn dắt của Nghị viện trong thúc đẩy hòa bình và phát triển trong thời đại sáng tạo và đổi mới công nghệ, Phó Chủ tịch đề xuất (i) các nghị viện và các nghị sĩ cần chủ động, tích cực tham gia hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc gia, phê chuẩn các điều ước quốc tế liên quan, giám sát thực thi và tạo thuận lợi triển khai chính sách khoa học công nghệ, nêu cao trách nhiệm giải trình của Chính phủ; (ii) tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa IPU với các cơ chế của Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế; thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia, các nghị viện nhằm tạo nguồn lực đầu tư cho các hoạt động nghiên cứu, sáng tạo và đổi mới công nghệ; khuyến khích xây dựng mạng lưới nghị viện về khoa học, công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm trong quản trị khoa học công nghệ vì hòa bình và phát triển bền vững; (iii) kêu gọi các nước phát triển quan tâm, hỗ trợ nguồn lực, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và chuyển giao công nghệ đối với các nước đang phát triển, bảo đảm lợi ích của mọi người dân.

Tại phiên họp lần thứ 280, Ban Chấp hành IPU đã nhất trí với đề cử của Nhóm Địa chính trị Châu Á-Thái Bình Dương bầu đồng chí Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối  ngoại, Thành viên Ban Chấp hành IPU là Phó Chủ tịch IPU nhiệm kỳ 2018-2019. Điều này thể hiện sự tín nhiệm của Nghị viện các nước Châu Á Thái Bình Dương và Ban Chấp hành IPU đối với đại diện của Quốc hội nước ta. Bên cạnh đó, những đóng góp của Đoàn ĐBQH Việt Nam tại các Ủy ban thường trực của IPU, Diễn đàn Nữ Nghị sỹ IPU và Hội nghị Hiệp hội Tổng Thư ký (ASGP) cũng được các đại biểu đánh giá cao, thể hiện sự tham gia chủ động, tích cực và có trách nhiệm của QH Việt Nam trong IPU, đóng góp vào thành công chung của Đại hội đồng.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Tổng Thư ký IPU, Chủ tịch IPU, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Thái Lan; tiếp xúc bên lề hội nghị với Trưởng đoàn Belarus, Uzbekistan, Micronesia... cùng trao đổi những nội dung các bên cùng quan tâm, đặc biệt là phương hướng phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với IPU và các nước.

Hội đồng Điều hành IPU đã nhất trí việc Hội đồng Cố vấn (Nghị viện) Qatar đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU 140 tại Doha vào mùa xuân năm 2019.

Tin và ảnh: Kim Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang