CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:24 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Quốc hội sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng

07:53 | 22/10/2018
Sáng nay, 22.10, Kỳ họp thứ Sáu, Quốc hội Khóa XIV khai mạc trọng thể tại Phòng Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Theo chương trình, Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV sẽ làm việc trong 24 ngày và dự kiến họp phiên bế mạc vào ngày 21.11.

Kỳ họp thứ Sáu là kỳ họp cuối năm 2018 và năm giữa nhiệm kỳ QH Khóa XIV. Vì thế, cùng với công tác lập pháp, QH dành khá nhiều thời gian cho hoạt động giám sát tối cao và quyết định nhiều vấn đề quan trọng về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

QH sẽ dành khoảng 9 ngày rưỡi cho công tác xây dựng pháp luật, chiếm tỷ lệ gần 40% tổng thời gian của kỳ họp để xem xét, thông qua 9 dự án luật và cho ý kiến đối với 6 dự án luật khác. Các dự án luật được QH xem xét, thông qua, gồm: Dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi); dự án Luật Đặc xá (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; dự án Luật Chăn nuôi; dự án Luật Trồng trọt; dự án Luật Cảnh sát biển Việt Nam; dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch. Các dự án luật được QH thảo luận, cho ý kiến, gồm: Dự án Luật Giáo dục (sửa đổi); dự án Luật Kiến trúc; dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi); dự án Luật Đầu tư công (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự; dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đặc biệt, QH sẽ tiến hành bầu Chủ tịch Nước ngay đầu kỳ họp để thuận tiện cho việc trình QH các nội dung thuộc thẩm quyền; Chủ tịch Nước mới cũng sẽ tuyên thệ trước QH. Đồng thời, QH sẽ xem xét, phê chuẩn việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đối với ông Trương Minh Tuấn và phê chuẩn việc bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông mới.

Tại Kỳ họp này, QH sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ các chức vụ do QH bầu hoặc phê chuẩn theo quy định của Luật Hoạt động giám sát của QH và HĐND; và Nghị quyết số 85/2014/QH13. Hoạt động này sẽ được tiến hành trước phiên họp chất vấn để bảo đảm sự bình đẳng giữa những người được lấy phiếu tín nhiệm.

QH sẽ tiến hành phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trao đổi với báo chí về nội dung chương trình Kỳ họp thứ Sáu, QH Khóa XIV cuối tuần qua, Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định, đây là Hiệp định quan trọng, có tác động đến hầu hết các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế - xã hội đến ngoại giao của nước ta, nhất là ngành nông nghiệp và quyền của công nhân lao động. Việc phê chuẩn Hiệp định này có ý nghĩa quan trọng đối với việc hội nhập quốc tế của nước ta trong giai đoạn hiện nay.

Là kỳ họp cuối năm của năm giữa nhiệm kỳ QH Khóa XIV, do vậy, khác với các kỳ họp trước, ngoài việc đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2018, quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2019, QH sẽ xem xét, đánh giá kết quả 3 năm triển khai thực hiện các nghị quyết của QH về kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, trên cơ sở đó sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn và kế hoạch tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.

Về hoạt động giám sát, QH sẽ nghe Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của QH về hoạt động giám sát chuyên đề, về hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ đến hết Kỳ họp thứ Tư, QH Khóa XIV; nghe Tổng Thư ký QH trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH về các báo cáo này. Tiếp đó, QH sẽ tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn theo cách thức ĐBQH chất vấn thành viên Chính phủ nào thì người đó phải trả lời, và duy trì cách thức đổi mới đã tiến hành từ kỳ họp trước, đó là “hỏi một phút, trả lời 3 phút, tranh luận lại 2 phút”.

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; UBTVQH báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ Năm, QH Khóa XIV. Đồng thời, QH sẽ xem xét các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng năm 2018…

Tiếp tục thực hiện nguyên tắc làm việc công khai của QH, tại kỳ họp này, các cơ quan báo chí được tạo điều kiện thuận lợi tối đa để tiếp cận, đưa tin về kỳ họp. Dự kiến sẽ có 15 buổi thuộc nội dung của kỳ họp được tổ chức phát thanh, truyền hình trực tiếp để cử tri và nhân dân cả nước theo dõi, chiếm khoảng 32% tổng thời lượng kỳ họp. Đây là một trong những kỳ họp có nhiều phiên làm việc được truyền hình trực tiếp nhất.

Anh Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang