CHÍNH TRỊ
Cập nhật 20:54 | 25/03/2019 (GMT+7)
.

Phiên họp lần thứ nhất Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII

23:35 | 09/11/2018
Sáng 9.11, tại Hà Nội, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã họp Phiên thứ nhất dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Chủ tịch Thường trực QH Tòng Thị Phóng; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm. 

Dự phiên họp còn có các Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương là thành viên của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội và lãnh đạo một số địa phương.

 Phát biểu khai mạc Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Hội nghị Trung ương 8 Khóa XII đã quyết định thành lập 5 tiểu ban chuẩn bị Đại hội lần thứ XIII của Đảng, bao gồm Tiểu ban Kinh tế - Xã hội. 51 thành viên của Tiểu ban Kinh tế - Xã hội có nhiệm vụ hết sức quan trọng là xây dựng hai tài liệu: Chiến lược phát triển Kinh tế - xã hội 10 năm 2021 - 2030 và Báo cáo Kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2025 phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Văn kiện về Kinh tế xã hội “phải đưa ra định hướng chiến lược cho sự phát triển của đất nước trong thời kỳ mới”. Nhấn mạnh điều này, Thủ tướng đề nghị các thành viên của Tiểu ban tập trung trí tuệ, thời gian, công sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ nặng nề này trong thời điểm từ nay đến Đại hội. Trong đó, việc sớm đưa Tiểu ban đi vào hoạt động là rất cần thiết nhằm triển khai khối lượng công việc lớn như: Tổng kết, đánh giá kỹ thực tiễn của đất nước, đặc biệt là kết quả 10 năm, 5 năm qua; trong đó, đánh giá thẳng thắn những tồn tại, hạn chế tìm ra nguyên nhân, phân tích tình hình trong nước và thế giới, rút ra những bài học kinh nghiệm để trên cơ sở đó, đưa ra những định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các cấp ủy Đảng trong cả nước cũng quan tâm, lắng nghe về những định hướng phát triển kinh tế của đất nước trong thời gian tới.

Các ý kiến tại Phiên họp tán thành việc thành lập Tổ Biên tập của Tiểu ban với nền tảng là đội ngũ lãnh đạo các bộ, ngành, dự kiến gồm 6 nhóm: Tổng hợp; Kinh tế; Văn hóa - Xã hội; Tài nguyên, Môi trường, Biến đổi khí hậu; Cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, pháp luật, thanh tra; Quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Nhiệm vụ của Tổ Biên tập nhằm soạn thảo, biên tập, hoàn thiện và trình cấp có thẩm quyền các văn kiện của Tiểu ban...

Kết luận Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến yêu cầu huy động trí tuệ, xây dựng phương pháp tiếp cận tốt, thu thập nhiều thông tin cả trong nước và quốc tế trong quá trình tổng kết, xây dựng các nội dung của văn kiện. Thủ tướng lưu ý, quá trình này phải nhận định rõ tình hình để có giải pháp sát thực tiễn; đồng thời cần chú ý phát huy dân chủ, tập trung trong xây dựng văn kiện.

Thủ tướng nhấn mạnh phải đổi mới phương pháp nghiên cứu, làm văn kiện để đưa đất nước “hội nhập tốt, thấy được thách thức, khó khăn, thấy được cơ hội phát triển, nắm bắt tận dụng được để biến khó khăn thành cơ hội”. Đây là dịp để các thành viên của Tiểu ban đóng góp ý tưởng, quan điểm, kinh nghiệm của mình đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, từ đó xây dựng kế hoạch triển khai vào thực tiễn.

Kết quả xây dựng văn kiện, theo Thủ tướng, cần tránh nội dung không cần thiết, sáo rỗng, không nội hàm cụ thể, khó vận dụng và phải “làm cho tư tưởng, tinh thần về phát triển kinh tế - xã hội trong văn kiện thấm sâu vào từng ngành, từng địa phương để vận dụng vào thực tiễn, chứ không phải văn kiện kinh điển để lưu trữ mà là văn kiện để hành động, triển khai”.

Về việc thành lập Tổ Biên tập, Thủ tướng lưu ý, đây là “nơi tinh luyện” để tổng hợp, chắt lọc đưa vào dự thảo văn kiện những ý kiến hay, chất lượng cao sau quá trình nghiên cứu. Tổ Biên tập cần phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên trong việc triển khai soạn thảo từng nội dung và tổng hợp, biên tập, hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền. Việc xây dựng văn kiện tiến hành qua nhiều vòng như khảo sát, tổ chức hội nghị, hội thảo, lấy ý kiến của cán bộ lão thành, các chuyên gia trong nước và nước ngoài, ý kiến của nhân dân, doanh nghiệp, xin ý kiến Trung ương, Bộ Chính trị... trước khi trình Đại hội.

Thủ tướng khẳng định, “ý kiến nhân dân vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng văn kiện”; đề nghị các thành viên Tiểu ban, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo, nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt nhất, chất lượng cao nhất các nhiệm vụ, công việc của Tiểu ban được Ban Chấp hành Trung ương giao.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang