CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:08 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ công bố Quyết định về điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai

18:12 | 16/12/2018
Sáng 16.12, tại Núi Thành, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai, và kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Công ty Ô tô Trường Hải…

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu.

Cùng dự có: nguyên Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

Khu kinh tế mở Chu Lai có tổng diện tích tự nhiên 27.040 ha, gồm 16 xã, phường, thị trấn ven biển của huyện Núi Thành và TP Tam Kỳ, được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập năm 2003. Đây là khu kinh tế mở ven biển đầu tiên của Việt Nam được Chính phủ cho phép áp dụng các cơ chế, chính sách thông thoáng, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Qua 15 năm triển khai thực hiện quy hoạch, phần lớn các khu chức năng của Khu kinh tế mở Chu Lai đã được đầu tư hoàn thiện đi vào hoạt động. Đến nay, có 158 dự án được cấp phép với tổng vốn đăng ký 94 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 4,5 tỷ USD (43 dự án FDI với tổng vốn đăng ký hơn 1,3 tỷ USD, 115 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 67 nghìn tỷ đồng).

Trong số các dự án đầu tư có quy mô lớn và hoạt động hiệu quả, Công ty CP ô tô Trường Hải - THACO là doanh nghiệp tư nhân tiên phong đầu tư tại Khu kinh tế mở Chu Lai. Doanh nghiệp đã xây dựng Khu phức hợp cơ khí ô tô đa dụng trên diện tích gần 400 ha, gồm 30 công ty, nhà máy, giải quyết việc làm khoảng 9.000 lao động, đóng góp lớn vào nguồn thu ngân sách tỉnh và Trung ương. Với đầy đủ các chủng loại ô tô: tải, bus và du lịch; đầy đủ các phân khúc từ trung cấp đến cao cấp với nhiều thương hiệu, THACO đã bán ra hơn 600.000 xe.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu dự lễ công bố  
Ảnh: Thống Nhất

Phát biểu tại Lễ công bố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sự ra đời Khu kinh tế mở Chu Lai đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Bộ Chính trị, giúp Quảng Nam từ một tỉnh nghèo nhất, nhì của cả nước ở thời điểm chia tách (năm 1997), nay vươn lên tốp những tỉnh phát triển khá. Thành công đó không thể không kể đến vai trò của Khu kinh tế mở Chu Lai, trong đó có THACO - là doanh nghiệp đầu tiên hưởng ứng lời mời gọi của tỉnh và doanh nghiệp tiên phong trong thực hiện Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2010 tầm nhìn đến năm 2020 theo chủ trương của Chính phủ tại Quyết định 175/2002/QĐ-TTg, ngày 3.12.2002.

Trên cơ sở quy hoạch điều chỉnh Khu kinh tế mở Chu Lai, Thủ tướng đề nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai điều chỉnh mục tiêu quy hoạch, đảm bảo xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia, chiến lược phát triển biển Việt Nam. Xây dựng khu kinh tế trở thành trung tâm phát triển du lịch, dịch vụ, đô thị, công nghiệp, logistics và sản xuất nông nghiệp của vùng và khu vực. Đặc biệt là trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không, trung tâm khí - điện và sản phẩm hóa dầu, công nghiệp dệt may và phụ trợ ngành dệt may, các loại hình công nghiệp khác ứng dụng công nghệ cao và có hàm lượng chất xám cao... Do đó, THACO phấn đấu và phải trở thành tập đoàn công nghiệp đa ngành ở các lĩnh vực trọng yếu của đất nước như: nông nghiệp; đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và khu công nghiệp; logistics; lấy cơ khí và ô tô là chủ lực.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và cắt băng khánh thành nút giao vòng xuyến 2 tầng Núi Thành, tổng vốn đầu tư 600 tỷ đồng do THACO xây tặng tỉnh Quảng Nam tại vị trí giao cắt giữa Quốc lộ 1, đường sắt Bắc- Nam với tuyến đường trục chính nối từ cảng Chu Lai đến đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi.

LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang