CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:05 | 18/06/2019 (GMT+7)
.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự Chương trình Tết nhân ái 2019 với bà con vùng lũ huyện Quan Hóa, Thanh Hóa

23:45 | 12/01/2019
Ngày 12.1, tại bản Chiềng, xã Trung Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đã tham dự Chương trình “Tết nhân ái” năm 2019 cùng bà con vùng lũ huyện Quan Hóa, Thanh Hóa.

Cùng dự có Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Thị Xuân Thu.

Với phương châm mang cái Tết ấm áp đến cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, trong hai ngày (12 - 13.1), “Tết nhân ái” có các hoạt động như: Khánh thành nhà Chữ thập đỏ, khánh thành cầu dân sinh suối Tìm; khám bệnh tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã Trung Sơn; tặng 300 suất quà cho người dân xã Trung Thành, Trung Sơn, Thành Sơn; tặng áo ấm và tặng quà cho học sinh Trường tiểu học Trung Sơn.

Chương trình tổ chức Hội chợ nhân đạo với các gian hàng miễn phí, gói bánh chưng chuẩn bị cỗ Tết và tổ chức đón Tết sớm cùng 416 hộ thuộc bản Co Me, bản Pạo và bản Chiềng, xã Trung Sơn. Trong khuôn khổ các hoạt động của Chương trình “Tết nhân ái”, Ban tổ chức còn trao lợn giống sinh sản cho 22 gia đình tại xã Nam Tiến…

Phát biểu và nói chuyện thân mật với bà con, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu chia sẻ niềm vui tham dự “Tết nhân ái” năm 2019 tại Quan Hóa - huyện miền núi biên giới, núi rừng hiểm trở, đi lại khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quan Hóa đã vượt qua khó khăn, thách thức để khắc phục được hậu quả lũ lụt lịch sử vừa qua và đưa kinh tế của huyện phát triển tương đối tốt với tổng thu nhập bình quân của huyện đạt trên nghìn tỷ đồng. Hạ tầng giao thông đã liên thông vào tận các xã, đi vào các thôn, bản. Hệ thống chính trị cũng được đổi mới và đã tích cực triển khai trên tinh thần Nghị quyết Trung ương để có thể tinh gọn hơn, hiệu lực và hiệu quả. Các trường học, trạm y tế, đời sống sản xuất của nhân dân được phục hồi đi vào hoạt động bình thường. Đó là những điều mà chúng ta rất mừng, rất phấn khởi, Phó Chủ tịch QH nói.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu tặng quà cho các hộ dân vùng lũ huyện Quan Hóa 
Ảnh: Nguyễn Nam

Phó Chủ tịch QH cũng nêu rõ, trong gian nan, trong hoạn nạn mới biết tình người, mới biết lòng người. Ngay sau khi trận lũ lịch sử xảy ra ngày 31.8.2018 thì cả Trung ương, địa phương, các cơ quan đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã kịp thời về với bà con vùng lũ, đã có những hành động, chương trình cụ thể, huy động mọi nguồn lực để có thể giúp đỡ cho chính quyền và cho bà con nhanh chóng khôi phục lại đời sống, sản xuất. Đến nay, theo báo cáo của huyện, chúng ta đã khánh thành 84 ngôi nhà mới cho bà con vùng lũ. Và, số lượng nhà mà bà con bị thiệt hại ở Quan Hóa cũng như ở nhiều các huyện khác trong toàn tỉnh đang từng bước trùng tu, sửa chữa, nâng cấp và xây mới cho bà con, để bà con kịp đón Tết cổ truyền của dân tộc sắp tới này thật là vui tươi, đầm ấm.

Về dự chung vui tết cổ truyền sắp tới của bà con dân tộc của huyện Quan Hóa, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Chủ tịch QH chúc bà con đón Tết thật yên vui, an lành, hạnh phúc và năm mới giành được nhiều thành công và thắng lợi mới.

Để bảo đảm cho bà con đón Tết cổ truyền yên vui, an lành, Phó Chủ tịch QH đề nghị với các cấp ủy chính quyền địa phương trong huyện, xã phải bảo đảm không để xảy ra những hiện tượng như cờ bạc, rượu, chè bê tha, đốt pháo nổ, an toàn giao thông. “Chỉ có vậy, bà con chúng ta mới thực sự có cái tết đầm ấm, vui tươi và hạnh phúc”, Phó Chủ tịch QH căn dặn.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH cũng bày tỏ cảm ơn Hội Chữ thập đỏ Trung ương, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Thanh Hóa, Hội Chữ thập đỏ các huyện cùng các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã đồng hành, chung sức chia sẻ và động viên kịp thời với tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp, và truyền thống “thương người như thể thương thân” của dân tộc. Đó là yếu tố tạo nên sức mạnh đại đoàn kết dân tộc chúng ta, để có thể vượt qua tất cả những khó khăn thách thức, để giành được những thành tựu trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, Phó Chủ tịch QH nhận định.

Theo báo cáo của UBND huyện Quan Hóa, trận mưa lũ lịch sử cuối tháng 8.2018 đã khiến 858 ngôi nhà trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng; 12 điểm trường bị thiệt hại. Ngay sau khi cơn lũ đi qua, cả hệ thống chính trị huyện đã vào cuộc để khắc phục nhanh nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, sớm ổn định đời sống nhân dân. Huyện đã đã tiếp đón trên 82 đoàn đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, với tổng số tiền mặt nhận được trên 14 tỷ đồng để hỗ trợ cho huyện, nhân dân khắc phục thiên tai. Tổng số lương thực huyện nhận hỗ trợ và đã cấp phát cho người dân là 57.499 kg gạo và 4.717 thùng mì tôm; cấp 7.320 bộ sách vở, 1.830 bộ đồ dùng học tập cho học sinh trên địa bàn huyện. Đặc biệt, đã có 360 nhà được hưởng chính sách hỗ trợ của nhà nước từ mức 15 triệu đồng/hộ đến 75 triệu đồng/hộ (không bao gồm 174 hộ thuộc diện hưởng chính sách đền bù của dự án Thủy điện Hồi Xuân)…

Nguyễn Ánh - Kim Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang