CHÍNH TRỊ
Cập nhật 19:51 | 23/10/2019 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc

15:32 | 29/01/2019
Sáng 29.1, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh và chào mừng Viện trưởng Moon Moo-il và các thành viên Đoàn đại biểu Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc sang thăm và làm việc tại Việt Nam theo lời mời của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam. Nhắc lại chuyến thăm chính thức Hàn Quốc vào tháng 12.2018 của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch QH Hàn Quốc Moon Hee Sang, Chủ tịch QH nhấn mạnh, qua chuyến thăm, hai nước đã đạt được nhận thức chung về những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục và pháp luật.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il

Chủ tịch QH vui mừng nhận thấy, 27 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, và đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị và giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng được tăng cường. Hàn Quốc đã trở thành một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Việt Nam là đối tác thương mại thứ 4 của Hàn Quốc. Hai nước vừa ký Bản ghi nhớ về Chương trình hành động thực hiện mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều 100 tỷ USD vào năm 2020. Hiện nay có khoảng 170 nghìn người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại Hàn Quốc, khoảng 150 nghìn người Hàn Quốc sinh sống, làm việc tại Việt Nam và khoảng hơn 60 nghìn gia đình đa văn hóa Việt - Hàn. Giữa hai nước có hàng trăm chuyến bay qua lại mỗi tuần.

Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il trân trọng cảm ơn Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian tiếp Đoàn; nhấn mạnh, hiện nay, hai nước đang có mối quan hệ rất tốt đẹp, cả trong giao lưu nhân dân và hợp tác kinh tế; đồng thời tin tưởng, quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển bền vững, lâu dài.

Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng. Người dân Hàn Quốc dành nhiều tình cảm yêu mến đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Nhấn mạnh điều này, Viện trưởng Moon Moo-il bày tỏ rất khâm phục người dân và đất nước Việt Nam đã vượt qua nhiều cuộc chiến đấu để giành và giữ vững nền độc lập, tự do cho đất nước.  

Chủ tịch QH khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng, ủng hộ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc, trong đó có hợp tác trong lĩnh vực công tố, tư pháp. Chủ tịch QH chúc mừng cuộc hội đàm giữa Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam và Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc đã thành công rất tốt đẹp; bày tỏ vui mừng khi hai bên trao đổi nhiều kinh nghiệm trong hoạt động và đã ký bản ghi nhớ hợp tác. Chủ tịch QH đề nghị, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam và Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc tích cực triển khai thực hiện bản ghi nhớ, trao đổi đoàn các cấp để đưa các nội dung hợp tác đã thống nhất giữa hai bên thành hiện thực; mong hai bên thúc đẩy quan hệ trong lĩnh vực cải cách tư pháp, góp phần xây dựng nền tư pháp mỗi nước trong sạch, vững mạnh, công bằng, dân chủ, nghiêm minh.

Chủ tịch QH cho biết, tại Việt Nam, Viện Kiểm sát Nhân dân nhận được sự tin cậy rất lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Với vai trò là cơ quan công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp, QH Việt Nam đánh giá hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân các cấp đã có đóng góp rất lớn cho nền tư pháp nước nhà. Hàng năm, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đều có báo cáo công tác trước QH và QH cũng dành thời gian thảo luận, xem xét báo cáo này.

Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc nêu rõ, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam và Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc đều phụ trách việc bảo vệ an toàn của Nhà nước và công dân, đóng góp cho xã hội mỗi nước. Vì thế, cùng với sự phát triển của mối quan hệ giao lưu, hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ giữa hai nước thì cơ quan kiểm sát, công tố của hai nước càng phải thúc đẩy hợp tác. Viện trưởng Viện Công tố Tối cao Hàn Quốc tin tưởng, qua chuyến thăm và làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam lần này, các cơ quan công tố hai nước sẽ tăng cường giao lưu, hợp tác và đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Tin: Phạm Thúy; Ảnh: Lâm Hiển
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang