CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ Ba mươi tư của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Vướng ở đâu thì sửa ở đó

18:31 | 09/05/2019
Tại Phiên họp chiều 9.5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ vẫn giữ quan điểm đề nghị Quốc hội điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án quan trọng quốc gia tuy nhiên giảm mức đề xuất so với phiên bản dự thảo Luật trình QH tại Kỳ họp thứ Sáu.

Theo đó, để bảo đảm phù hợp với thực tiễn biến động giá cả, phân loại dự án phù hợp với quy mô ngân sách, đồng thời, bảo đảm Luật Đầu tư công (sửa đổi) sau khi được thông qua sẽ có được áp dụng phù hợp trong dài hạn, Chính phủ đề nghị điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án quan trọng quốc gia tăng gấp 2 lần so với quy định hiện hành, tức là từ mức 10.000 tỷ đồng hiện nay lên mức 20.000 tỷ đồng, thay vì mức 35.000 tỷ đồng trong các dự thảo Luật trước.


Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu
Ảnh: Quang Khánh

Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách kiến nghị UBTVQH, xem xét cho tiếp thu theo đa số và xin ý kiến ĐBQH tại Kỳ họp thứ Bảy về nội dung này theo 2 phương án. Phương án 1: giữ nguyên tiêu chí tổng mức đầu tư đối với dự án quan trọng quốc gia và các dự án nhóm A, B, C. Phương án 2: điều chỉnh mức vốn đầu tư của dự án quan trọng quốc gia tăng gấp 2 lần so với quy định hiện hành (20.000 tỷ đồng) và điều chỉnh tăng tương ứng đối với dự án nhóm A, B, C.

Trên thực tế triển khai thực hiện, chúng ta chưa vướng gì nhiều ở tiêu chí. Nhấn mạnh điều này, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu cũng chỉ rõ, phần lớn các vướng mắc là do trình tự thủ tục, quy trình tổ chức thực hiện chứ không phải là do cách xác định tiêu chí. Thực tế cho thấy, từ đầu nhiệm kỳ QH Khóa XIV đến nay, QH cũng mới chỉ quyết định 2 dự án quan trọng quốc gia là dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành và dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Cả 2 dự án này QH quyết định cũng rất gọn, chỉ có điều chúng ta tổ chức triển khai chậm. Vì thế, nên giữ nguyên tiêu chí phân loại dự án quan trọng quốc gia như Luật hiện hành, Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị.

Cùng quan điểm này, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, vướng ở đâu thì sửa ở đó. Tiêu chí tổng mức đầu tư dự án quan trọng quốc gia cho đến thời điểm này không có vướng mắc gì thì không nên sửa.

Hà An
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang