CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:26 | 29/01/2020 (GMT+7)
.
Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội:

Điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị cấp xã thuộc tỉnh Đồng Nai

14:27 | 10/05/2019
Sáng 10.5, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu, UBTVQH đã biểu quyết thông qua việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị cấp xã thuộc tỉnh Đồng Nai.

Thành lập 6 phường thuộc thành phố Biên Hòa

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, trên cơ sở đề nghị của tỉnh Đồng Nai, Chính phủ đề xuất thành lập 6 phường An Hòa, Hóa An, Phước Tân thuộc thành phố Biên Hòa trên cơ sở toàn bộ 42,77 km2 diện tích đất tự nhiên và dân số 52.602 người của xã Phước Tân. Thành lập phường Tam Phước thuộc thành phố Biên Hòa trên cơ sở toàn bộ 45,10 km2 diện tích đất tự nhiên và dân số 53.731 người của xã Tam Phước hiện nay. Và, thành lập phường Tân Hạnh thuộc thành phố Biên Hòa trên cơ sở toàn bộ 6,06 km2 diện tích đất tự nhiên và dân số 9.407 người của xã Tân Hạnh.


Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trình bày Tờ trình của Chính phủ

Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, việc thành lập 6 phường An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh không làm thay đổi diện tích tự nhiên, dân số và số đơn vị hành chính trực thuộc thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Trong khi đó, quá trình phát triển kinh tế - xã hội, tốc độ đô thị hóa và dân số cơ học tăng nhanh trong những năm qua, đã có tác động rất lớn đến đời sống cũng như sinh hoạt của người dân trên địa bàn các xã An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh. Từ đó làm phát sinh nhiều vấn đề khó khăn trong quản lý kinh tế, quản lý quy hoạch xây dựng, kiến trúc, quản lý kết cấu hạ tầng kỹ thuật... theo mô hình chính quyền nông thôn.

Do vậy, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, việc thành lập các phường: An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của 6 xã là yêu cầu cấp bách và cần thiết, nhằm tổ chức bộ máy chính quyền đô thị. Việc thành lập 6 phường cũng phù hợp với quy hoạch chung của thành phố đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, điều kiện thành lập 6 phường thuộc thành phố Biên Hòa đã bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2, Điều 128 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Hồ sơ, thủ tục đề nghị thành lập 06 phường An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước, Tân Hạnh thuộc thành phố Biên Hòa đã đáp ứng đủ theo quy định.  Để đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước theo mô hình chính quyền đô thị, Chính phủ đề nghị, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các cấp, các ngành có giải pháp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ cán bộ, công chức hiện có để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất

Trình bày Tờ trình về việc thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thị trấn Dầu Giây được thành lập trên cơ sở cơ sở 14,14 km2 diện tích tự nhiên và dân số 23.309 người của xã Xuân Thạnh còn lại, sau khi điều chỉnh địa giới các xã Hưng Lộc, Bàu Hàm 2, Xuân Thạnh, Quang Trung. Thị trấn Dầu Giây được đề xuất thành lập xuất phát từ thực tế phát triển kinh tế - xã hội và tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh trên địa bàn các xã dự kiến điều chỉnh địa giới hành chính để thành lập thị trấn. Bên cạnh đó, kể từ khi thành lập huyện Thống Nhất đến nay, trên địa bàn huyện chưa có trung tâm huyện lỵ trực thuộc (thị trấn). Hiện tại khu trung tâm Hành chính huyện đặt tại xã Xuân Thạnh với các trụ sở cơ quan, ban ngành của huyện, các cơ quan, đơn vị ngành dọc, các đơn vị lực lượng vũ trang, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao.

Theo Tờ trình của Chính phủ, việc thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã bảo đảm các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 128 Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Thị trấn Dầu Giây sau khi được thành lập đảm bảo đạt đủ 04/04 tiêu chuẩn thành lập thị trấn theo quy định tại Điều 9 Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính. Hồ sơ, thủ tục đề nghị thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đã đáp ứng đủ theo quy định.

Về việc điều chỉnh địa giới 4 xã để thành lập thị trấn Dầu Giây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, Chính phủ đề xuất điều chỉnh 4,69 km2 diện tích tự nhiên và dân số 13.692 người của xã Bàu Hàm 2 về xã Xuân Thạnh quản lý. Điều chỉnh 5,43 km2 diện tích tự nhiên và dân số 2.300 người của xã Bàu Hàm 2 về xã Hưng Lộc quản lý. Điều chỉnh 14,07 km2 diện tích tự nhiên và dân số 42 người của xã Xuân Thạnh về xã Bàu Hàm 2 quản lý. Điều chỉnh 8,79 km2 diện tích tự nhiên và dân số 4.266 người của xã Xuân Thạnh về xã Hưng Lộc quản lý. Và điều chỉnh 5,97 km2 diện tích tự nhiên và dân số 2.974 người của xã Quang Trung về xã Bàu Hàm 2 quản lý.
 
Thành lập thị trấn Hiệp Phước thuộc huyện Nhơn Trạch

Theo Tờ trình của Chính phủ, thị trấn Hiệp Phước thuộc huyện Nhơn Trạch được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên 18,83 km2 và dân số 38.645 người của xã Hiệp Phước. Được biết, xã Hiệp Phước có vị thế là cửa ngõ chính đi vào huyện Nhơn Trạch từ phía Đông, trong những năm qua đã có sự phát triển về kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ. Trên địa bàn xã hiện có 4 khu công nghiệp, tổng diện tích 11 km2 đã và đang đi vào hoạt động, thu hút hàng chục nghìn lao động về đây làm việc, bên cạnh đó các loại hình kinh doanh thương mại, dịch vụ phục vụ các khu công nghiệp cũng được hình thành và phát triển một cách nhanh chóng. Trước thực tế phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội và quá trình đô thị hóa của xã Hiệp Phước, đã đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết, cũng như đòi hỏi xã Hiệp Phước phải chuyển đổi từ mô hình quản lý nông thôn sang mô hình quản lý đô thị.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, việc thành lập thị trấn Hiệp Phước không làm thay đổi số đơn vị hành chính trực thuộc huyện Nhơn Trạch, nhưng giảm 1 xã và tăng 1 thị trấn. Thị trấn Hiệp Phước sau khi được thành lập bảo đảm đạt đủ 04/04 tiêu chuẩn thành lập thị trấn quy định tại Điều 9 Nghị quyết số  1211/2016/UBTVQH13. Hồ sơ, thủ tục đề nghị thành lập thị trấn Hiệp Phước thuộc huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã đáp ứng đủ theo quy định.
 
Là bước chuyển quan trọng từ nông thôn lên thành thị

Đây là một lưu ý tại Báo cáo thẩm tra các đề án thành lập một số đơn vị hành chính đô thị thuộc tỉnh Đồng Nai do Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày. Theo đó, Ủy ban Pháp luật nhận thấy, tuy thành lập 2 thị trấn tại các huyện Nhơn Trạch, Thống Nhất và 6 phường thuộc thành phố Biên Hòa, song số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách của các đơn vị hành chính này về cơ bản vẫn được giữ nguyên do được nâng nguyên trạng từ các xã. Nhưng việc thành lập 2 thị trấn và 6 phường trên cơ sở 8 xã của tỉnh Đồng Nai sẽ đòi hỏi phải có đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cao hơn trước. Vì vậy, Ủy ban Pháp luật đề nghị, Chính phủ và UBND tỉnh Đồng Nai có kế hoạch cụ thể đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức hiện có của 08 xã để đáp ứng với yêu cầu quản lý của chính quyền ở đô thị.


Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày Báo cáo thẩm tra

Để các cơ quan, tổ chức và địa phương trên địa bàn có thời gian cho công tác chuẩn bị, rà soát, hướng dẫn việc thay đổi con dấu, tên gọi; có biện pháp tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cá nhân, tổ chức khi thay đổi giấy tờ có liên quan và các điều kiện cần thiết khác cho hoạt động của đơn vị hành chính vừa được điều chỉnh và thành lập mới; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng để giải quyết những khó khăn của người dân khi thành lập phường, thị trấn, Ủy ban Pháp luật, đề nghị Nghị quyết của UBTVQH có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2019. Đồng thời, để bảo đảm tính thống nhất trong hiệu lực thi hành, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ba dự thảo nghị quyết do Chính phủ chuẩn bị cũng cần hợp nhất thành một dự thảo nghị quyết chung trình UBTVQH thông qua.


Ủy ban Thường vụ Quốc hội biểu quyết thông qua

Tán thành với đề xuất của Ủy ban Pháp luật, UBTVQH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính và thành lập một số đơn vị hành chính đô thị cấp xã thuộc tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, sẽ điều chỉnh địa giới hành chính các xã Bàu Hàm 2, Hưng Lộc, Quang Trung, Xuân Thạnh và thành lập thị trấn Dầu Giây thuộc huyện Thống Nhất; thành lập thị trấn Hiệp Phước thuộc huyện Nhơn Trạch; thành lập 6 phường An Hòa, Hiệp Hòa, Hóa An, Phước Tân, Tam Phước và Tân Hạnh thuộc thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Như vậy, kể từ ngày Nghị quyết này có hiệu lực thi hành, tỉnh Đồng Nai có 11 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 09 huyện và 02 thành phố; 170 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 122 xã, 40 phường và 08 thị trấn.

Trước đó, UBTVQH đã cho ý kiến về dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi); phạm vi sửa đổi, bổ sung của Luật Tổ chức QH.

Tin: Phương Thủy
Ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang