CHÍNH TRỊ
Cập nhật 17:41 | 27/01/2020 (GMT+7)
.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện An Dương, Hải Phòng

19:43 | 16/06/2019
Ngày 16.6, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ Bảy, QH Khóa XIV tại huyện An Dương.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu; Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng Lê Văn Thành; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hải Phòng Nguyễn Thị Nghĩa cùng các ĐBQH và cử tri huyện An Dương.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri huyện An Dương

Tại cuộc tiếp xúc, thay mặt Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Nguyễn Thị Nghĩa đã thông báo với cử tri kết quả Kỳ họp thứ Bảy và hoạt động của Đoàn ĐBQH TP tại Kỳ họp này.

Sau 20 ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, trí tuệ, QH đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. QH đã xem xét, thông qua 7 luật, 10 nghị quyết và cho ý kiến về 9 dự án luật. Tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018”; chất vấn và trả lời chất vấn đối với 4 nhóm vấn đề liên quan đến các lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng, an ninh trật tự, an toàn xã hội, văn hóa, thể thao và du lịch; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác…


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri huyện An Dương

Các ĐBQH TP Hải Phòng đã tham dự Kỳ họp đầy đủ, trách nhiệm, có nhiều ý kiến cụ thể, xác đáng tại các phiên thảo luận tổ và hội trường. Đoàn ĐBQH thành phố đã có 40 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách và xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, công tác nhân sự với 164 ý kiến, kiến nghị. Trong đó, có 28 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Tổ, tại Đoàn với 116 ý kiến, kiến nghị; 12 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Hội trường với 48 ý kiến, kiến nghị…

Đoàn cũng đã có kiến nghị, đề xuất nhiều vấn đề từ yêu cầu thực tiễn của thành phố như: Việc thực hiện cam kết của Nhà nước hoàn trả cho nhà đầu tư thực hiện Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng theo Quyết định số 746/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Hoạt động của Đoàn ĐBQH ngày càng đổi mới, hiệu quả, luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, góp phần vào thành công chung của Kỳ họp thứ Bảy.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn ĐBQH TP Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện An Dương

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện An Dương đồng tình và đánh giá cao các nội dung được QH tập trung xem xét, thảo luận, thông qua tại kỳ họp, thể hiện trách nhiệm, tập trung giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra. Cử tri bày tỏ phấn khởi về những kết quả của đất nước và TP Hải Phòng cũng như thành công của Kỳ họp thứ Bảy.

Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm chính sách cụ thể về phát triển doanh nghiệp tư nhân. Đây là một lợi thế phát triển kinh tế - xã hội cho đất nước, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là những DN sản xuất các mặt hàng phụ trợ, các linh kiện của ngành may mặc, giày da, ngành sản xuất xe máy, ô tô… Việc sản xuất này sẽ đỡ gánh nặng cho nhập khẩu và giải quyết được lao động tại chỗ. Đồng thời đóng góp thuế không nhỏ cho ngân sách nhà nước. Cử tri kiến nghị với Thủ tướng nên triển khai Dự án đường bộ và đường sắt cao tốc Bắc - Nam bằng nguồn vốn, kỹ thuật của người Việt Nam.

Cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo tiếp tục mở rộng Cảng nước sâu Lạch Huyện, phát triển các trung tâm dịch vụ hàng hải tại Hải Phòng, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cát Bi. Hoàn thiện các tuyến kết nối để nâng cao hiệu quả của đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Hoàn thành xây dựng tuyến đường cao tốc: Quảng Ninh - Hải Phòng - Thái Bình - Nam Định - Ninh Bình - Thanh Hoá - Nghệ An và các công trình trọng điểm về hạ tầng giao thông tại Hải Phòng và các tỉnh duyên hải Bắc bộ.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng quà lưu niệm cho huyện An Dương, thành phố Hải Phòng

Cử tri đề nghị Chính phủ sớm có chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 45-NQ/TW về xây dựng và phát triển TP Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045; mong muốn Chính phủ sớm xem xét ban hành một số cơ chế, chính sách về ngân sách, tạo nguồn vốn đầu tư; cho phép Hải Phòng được thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; xây dựng Hải Phòng trở thành trung tâm công nghiệp chế tạo, khu thương mại hàng hải tự do…

Cử tri cũng phản ánh tình trạng thông tin không đúng sự thật, chứa đựng nhiều nội dung xấu; thậm chí là phản động…, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức, tư tưởng, thậm chí đã có những hành động không tốt xảy ra trong thời gian qua. Đây là vấn đề bức xúc, gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Cử tri đề nghị Thủ tướng cần tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng để có nhiều biện pháp ngăn chặn có hiệu quả, tạo niềm tin trong nhân dân và góp phần định hướng đúng dư luận...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông tin tới cử tri về sự kiện Việt Nam vừa được bầu trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục, gần như tuyệt đối. Với TP Hải Phòng, đó là việc vừa tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam - VinFast. Đây là niềm vui lớn, thành tựu quan trọng trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp của người dân Hải Phòng và cả nước, minh chứng cho sự phát triển đồng bộ trong lĩnh vực công nghiệp, tự động hóa, công nghiệp vật liệu...

Lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Thủ tướng chia sẻ với ý kiến cử tri về phát triển kinh tế tư nhân, đồng thời khẳng định Nghị quyết Trung ương đã xác định kinh tế tư nhân là một động lực phát triển của nền kinh tế. Thủ tướng nhắc lại ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng: “không được kỳ thị kinh tế tư nhân”, và cho biết đây là một ưu tiên trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ.

Thủ tướng lưu ý, đối với hệ thống hạ tầng, Hải Phòng hiện đang được quan tâm, có đủ điều kiện thuận lợi phát triển. Tuy nhiên, thành phố cần cố gắng tập trung hơn nữa để đầu tư tốt hơn, làm tốt hạ tầng giao thông, gồm cả đường sắt, đường bộ, đường thủy, đường hàng không để có sự kết nối đồng bộ. Chỗ nào người dân được hưởng lợi nhiều nhất thì phải đầu tư, ưu tiên phát triển kết nối giao thông liên vùng. Hải Phòng phát triển giao thông không chỉ cho Hải Phòng mà là kết nối giao thông các tỉnh lân cận như Thái Bình, Quảng Ninh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo thành phố Hải Phòng TXCT tại huyện An Dương

Về chương trình hành động triển khai Nghị quyết số 45-NQ/TW, Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đã có văn bản giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, cùng với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 45 và hy vọng đến kỳ tiếp xúc cử tri tới, Chính phủ sẽ hoàn thành nhiệm vụ này, đóng góp cho Hải Phòng vươn lên phát triển trong giai đoạn mới.

Về ý kiến của cử tri liên quan đến vấn đề an ninh mạng hiện nay, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò tiên phong của báo chí cách mạng, nhất là những “binh chủng báo chí” hùng mạnh trong việc phát huy trách nhiệm đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái của kẻ xấu trên mạng xã hội. Trước sự phát triển của mạng xã hội, ngoài những mặt tốt còn có nhiều bất cập, thể hiện vai trò, trách nhiệm xã hội chưa tốt, đưa nhiều thông tin sai lệch, bôi nhọ, vu khống, khiến một bộ phận nhân dân, giới trẻ thiếu niềm tin… Chính phủ cũng đã bàn các chủ trương, biện pháp ngăn ngừa tác hại, mặt trái, không lành mạnh của mạng xã hội. Thủ tướng mong muốn người dân hiểu được bản chất thông tin trên mạng xã hội, phân biệt được những thông tin chưa kiểm chứng, phải biết phân biệt đúng sai.

Thủ tướng nêu quan điểm, cần thiết phải tiếp tục đổi mới cách tiếp xúc với nhân dân, vì cải cách thủ tục hành chính tất cả đều để phục vụ người dân được tốt hơn. Chính vì vậy, cần tăng cường đối thoại, lắng nghe, giải đáp, hướng dẫn cho người dân, đây là yêu cầu lớn đối với các cấp chính quyền. Đặc biệt, cần tăng cường phòng, chống tham nhũng vặt, nhất là tại các cấp cơ sở tiếp xúc trực tiếp với người dân; xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng của cán bộ, đảng viên.

Tin và ảnh: Sĩ Nghiêm - Đông Bắc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang