CHÍNH TRỊ
Cập nhật 23:25 | 23/02/2020 (GMT+7)
.

Hai Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Pháp hội đàm

11:56 | 17/07/2019
Sáng 17.7, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh và Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Stephanie Đỗ, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị (NSHN) hai nước đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Nhóm NSHN Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh bày tỏ vui mừng gặp lại Chủ tịch Nhóm NSHN Stéphanie Đỗ cùng nhiều thành viên Nhóm NSHN Pháp - Việt tại Việt Nam. Nhắc lại những ấn tượng trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam vào tháng 4 vừa qua, Chủ tịch Nhóm NSHN Nguyễn Thúy Anh cảm ơn Chủ tịch Nhóm NSHN Stéphanie Đỗ và các thành viên Nhóm NSHN Pháp - Việt đã phối hợp, hỗ trợ thu xếp chương trình làm việc của Đoàn trong chuyến thăm, trong đó, Hội nghị hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của hai nước được tổ chức rất hữu ích, là cơ hội để các địa phương hai nước trao đổi những biện pháp hợp tác cụ thể.


Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Pháp Nguyễn Thúy Anh phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Nhóm Nguyễn Thúy Anh nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp và mong muốn hai Bên sẽ tiếp tục phối hợp, làm sâu sắc hơn nữa nội hàm hợp tác nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả thiết thực.

Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ chân thành cảm ơn Chủ tịch Nhóm Nguyễn Thúy Anh và các thành viên Nhóm NSHN Việt - Pháp đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị. Bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam thăm chính thức Pháp, Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ nhấn mạnh, chuyến thăm là bước ngoặt trong quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ nhấn mạnh, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược năm 2013. Hai nước cũng thường xuyên trao đổi Đoàn cấp cao và các cấp. Hiện nay, các dự án hợp tác song phương đều đang được triển khai thực hiện tích cực. Mới đây, Việt Nam và Liên minh châu Âu đã ký Hiệp định Thương mại Tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư. Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ nêu rõ, QH Pháp luôn ủng hộEU ký hai Hiệp định này với Việt Nam cũng như tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp; khẳng định, Nhóm NSHN Pháp - Việt luôn sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm hoạt động với các cơ quan của QH Việt Nam và ĐBQH Việt Nam để góp phần thúc đẩy mối quan hệ giữa cơ quan lập pháp hai nước và hai nước.

Hai Chủ tịch Nhóm nhất trí cho rằng, việc tăng cường quan hệ hợp tác Việt - Pháp là yêu cầu khách quan và cần thiết vì lợi ích của cả hai nước. Hai bên cần nỗ lực làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược, tăng cường tin cậy chính trị, trao đổi, tiếp xúc cấp cao, nâng cao hiệu quả các cơ chế đối thoại, hợp tác; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực, mở rộng giao lưu nhân dân, tăng cường hợp tác giữa các địa phương; tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.


Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Pháp - Việt Stephanie Đỗ phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch Nhóm Nguyễn Thúy Anh mong muốn, hai nước tiếp tục tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thị trường của nhau. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Pháp tham gia vào các dự án tại Việt Nam, trên các lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, thành phố thông minh, y tế...

Hai Chủ tịch Nhóm vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Cơ quan lập pháp hai nước ngày càng được thúc đẩy và phát triển tích cực, thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao và cấp Ủy ban.

QH Việt Nam cũng đã ký Thỏa thuận hợp tác với cả Thượng viện và Hạ viện Pháp. Đây là điểm nhấn quan trọng trong quan hệ nghị viện song phương, là cơ sở pháp lý quan trọng để tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác nghị viện song phương. Việc QH hai nước thường xuyên tiến hành trao đổi đoàn các cấp, gặp gỡ, trao đổi ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp trên cơ sở hợp tác chặt chẽ song phương và tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) và Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF) đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của QH ở mỗi nước, đóng góp quan trọng vào việc làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Chủ tịch Nhóm Nguyễn Thúy Anh thông báo với Chủ tịch Nhóm Stéphanie Đỗ về việc Việt Nam vừa được bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch APF đại diện cho Vùng châu Á - Thái Bình Dương nhiệm kỳ 2019-2021. Với trách nhiệm Phó Chủ tịch APF, Phân ban Việt Nam và các Phân ban trong Vùng châu Á- Thái Bình Dương sẽ cùng APF tiếp tục nỗ lực phát huy vai trò của một tổ chức liên nghị viện - một tổ chức hiện diện tại tất cả các châu lục - trong việc duy trì hòa bình, ổn định, phát triển; tăng cường các cơ chế và chính sách đảm bảo việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững; thúc đẩy ngoại giao nghị viện và mở rộng quan hệ hợp tác với các tổ chức liên nghị viện thế giới và khu vực. Phân ban Việt Nam cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với các nghị sĩ thuộc phân ban Pháp trong suốt quá trình tham gia các hoạt động của APF nhằm mục tiêu thực hiện các tôn chỉ, mục đích của tổ chức.

Thời gian qua, Nhóm NSHN hai nước cũng đã có nhiều hoạt động hợp tác thiết thực. Các nghị sĩ thành viên Nhóm NSHN hai nước đều hoạt động trên các lĩnh vực hết sức đa dạng. Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp do Thủ tướng hai nước ký năm 2013 cũng nêu rõ việc thúc đẩy “trao đổi đoàn giữa các Ủy ban, Nhóm NSHN trong các cơ quan nghị viện hai nước”. Cho rằng, cuộc hội đàm giữa hai Nhóm NSHN và các hoạt động trao đổi hợp tác của hai Nhóm sẽ góp phần cụ thể hóa nội dung này, Chủ tịch Nhóm Nguyễn Thúy Anh tin tưởng, mỗi thành viên Nhóm sẽ làmột sứ giả, cầu nối cho quan hệ Việt Nam - Pháp. Tại cuộc hội đàm, các thành viên Nhóm NSHN hai nước cũng đã trao đổi cụ thể về một số vấn đề hai bên cùng quan tâm như: hợp tác trong lĩnh giáo dục đại học, giảng dạy ngôn ngữ tiếng Pháp...

Tin: Quỳnh Chi
Ảnh: Quang Khánh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang