CHÍNH TRỊ
Cập nhật 08:57 | 22/02/2020 (GMT+7)
.

Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng tiếp xúc cử tri và chất vấn tại Kỳ họp

11:20 | 22/08/2019
Ngày 22 - 23.8, tại Quảng Ninh, dưới sự chủ trì của Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc UBTVQH phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg (CHLB Đức) tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về kỹ năng tiếp xúc cử tri và kỹ năng chất vấn tại Kỳ họp cho các ĐBQH Việt Nam và ĐBQH Lào.

Tham dự có Viện trưởng Viện Nghiên cứu pháp luật QH Lào Khampheuy Panemalaythong; nghị sỹ CHLB Đức Friedrich Straetmans.


Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển nêu rõ, việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan dân cử nói chung và các đại biểu dân cử nói riêng là hoạt động thường xuyên của các cơ quan chức năng của QH, UBTVQH và HĐND các cấp. Trong những năm qua, các cơ quan của QH, UBTVQH và HĐND các cấp ở nước ta tham gia vào quá trình bồi dưỡng, tăng cường kỹ năng, năng lực cho đại biểu dân cử đã có nhiều đổi mới cả về quy trình, thủ tục, phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu dân cử.

Tuy nhiên, do nhiều lý do khách quan và chủ quan, công tác bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng cho các đại biểu dân cử  vẫn còn những hạn chế nhất định, các đại biểu vẫn cần nhiều hơn nữa hoạt động tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, nhất là trong hoạt động tiếp xúc cử tri và kỹ năng tranh luận, chất vấn tại nghị trường. Việc trao đổi kinh nghiệm cũng không chỉ giới hạn giữa các đại biểu ở các Đoàn ĐBQH, các địa phương mà cần có sự chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm của các thế hệ đại biểu, của nghị sỹ các nước, nhất là các nước trong khu vực.

Thực tiễn cho thấy, khi đề cập đến tiếp xúc cử tri là hình thức thể hiện mối liên hệ, tương tác giữa đại biểu dân cử và cử tri. Đây vừa là trách nhiệm vừa là phương thức hoạt động của đại biểu. Tiếp xúc cử tri không phải là hoạt động khó, nhưng để hoạt động này hiệu quả, không mang tính hình thức thì đòi hỏi đại biểu phải có nhiều kỹ năng như chuẩn bị thông tin cho buổi tiếp xúc cử tri, trình bày các vấn đề, phân tích và xử lý thông tin, giao tiếp, phản hồi, tiếp thu ý kiến…


Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đối với chất vấn, đây là một kênh giám sát đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền lực của cơ quan dân cử và đại biểu dân cử, chất vấn không phải chỉ hỏi để biết mà quan trọng hơn là việc yêu cầu Chính phủ, các bộ trưởng và người bị chất vấn phải giải trình, làm rõ trách nhiệm chính trị đối với các nội dung công việc mà mình phụ trách trước ĐBQH và cử tri cả nước. Việc chất vấn có thể thông qua 2 hình thức: gửi văn bản chất vấn và chất vấn tại nghị trường. Nhưng thực tế, vẫn còn không ít chất vấn chỉ là những câu hỏi thông thường, với mục đích nhận được thông tin về vấn đề nào đó mà mình chưa rõ, hoặc để được giải thích rõ hơn về điểm này hay điểm khác trong các báo cáo công tác hoặc các đề án do cơ quan nhà nước trình bày tại kỳ họp. Người chất vấn chưa rõ thẩm quyền việc này do ai, cấp nào giải quyết, hoặc hỏi những câu chất vấn với thái độ gay gắt, thiếu thuyết phục, làm cho người trả lời chất vấn bị ức chế, không khí phiên chất vấn trở nên căng thẳng không cần thiết.

Trước những bất cập trên, ông Nguyễn Văn Hiển nhấn mạnh, Hội thảo sẽ là diễn đàn để ĐBQH Việt Nam, ĐBQH Lào, những người nguyên là ĐBQH, đại biểu HĐND các tỉnh, các chuyên gia, nhà khoa học, các cán bộ tham gia phục vụ hoạt động của ĐBQH cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết, phù hợp với bản thân, phục vụ cho hoạt động việc tiếp xúc cử tri và chất vấn tại Kỳ họp QH.

Viện trưởng Viện nghiên cứu pháp luật của QH Lào Khampheuy Panemalaythong cũng bày tỏ tin tưởng, Hội thảo sẽ đạt kết quả tốt đẹp và góp phần củng cố mối quan hệ tốt đẹp giữa ĐBQH hai nước nói riêng và QH hai nước nói chung.

Tại Hội thảo, các ĐBQH Việt Nam, Lào, nghị sỹ Đức đã cùng trao đổi về tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, tiếp xúc cử tri theo nhóm đối tượng, tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, kinh nghiệm tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại của cử tri, kinh nghiệm chất vấn.

Tin và ảnh: Hoàng Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang