CHÍNH TRỊ
Cập nhật 14:15 | 29/05/2020 (GMT+7)
.

Đoàn giám sát của QH về phòng, chống xâm hại trẻ em làm việc với UBND TP Đà Nẵng

17:58 | 04/10/2019
Ngày 4.10, Đoàn giám sát của QH về thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó Trưởng đoàn giám sát Lê Thị Nga dẫn đầu đã làm việc với UBND Thành phố Đà Nẵng.

Báo cáo của Thành phố cho thấy, Đà Nẵng hiện có gần 240 nghìn trẻ em, chiếm 21% dân số. Trong giai đoạn 2015 - 2019, toàn thành phố xảy ra 64 vụ trẻ em bị xâm hại, tập trung chủ yếu ở các hình thức cố ý gây thương tích và xâm hại tình dục. Đối tượng xâm hại trẻ em phần lớn là nam giới, là người quen biết như họ hàng, hàng xóm, bạn của gia đình… và thường dùng vũ lực, vật chất dụ dỗ, lợi dụng địa bàn vắng để thực hiện. Tội phạm xâm hại trẻ em trên địa bàn thành phố có chiều hướng giảm nhưng vẫn phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ và thật sự là mối lo ngại của toàn xã hội.


Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Phó Trưởng đoàn giám sát Lê Thị Nga phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Đà Nẵng

Về công tác chỉ đạo, triển khai chính sách, pháp luật về công tác trẻ em nói chung, UBND Thành phố luôn bám sát chỉ đạo của Trung ương để chủ động ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ, xâm hại trẻ em tại địa phương… Khó khăn hiện nay là tình trạng xâm hại, bạo lực trẻ em, buôn bán, bắt cóc trẻ em vì mục đích thương mại, trẻ em vi phạm pháp luật thông qua môi trường mạng ngày càng diễn biến phức tạp… Đặc biệt, do Đà Nẵng là thành phố du lịch, lượng du khách đa quốc tịch vãng lai lớn nên nguy cơ trẻ em bị xâm hại luôn tiềm ẩn. Bên cạnh đó, do tâm lý nên nhiều gia đình, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và chính trẻ em chưa chủ động thông tin, tố giác tội phạm. Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ kiến nghị QH nghiên cứu, bổ sung các tình tiết tăng nặng tội danh bạo lực, xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Các thành viên Đoàn giám sát đã trao đổi, yêu cầu làm rõ hơn về thực trạng công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em; làm rõ những khó khăn, hạn chế, vướng mắc, xác định nguyên nhân của những hạn chế, vướng mắc; trách nhiệm và việc xử lý trách nhiệm đối với các tập thể và cá nhân có liên quan; bàn các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em trong thời gian tới.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga biểu dương công tác thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của Đà Nẵng có nhiều điểm sáng, chủ động từ chỉ đạo chung đến chương trình riêng của từng ngành chức năng. Khi có vụ việc, thành phố luôn chỉ đạo kịp thời, nghiêm minh, có một số mô hình tốt trong phòng, chống xâm hại trẻ em như trong công tác tuyên truyền bài bản, khoa học... Đặc biệt, số trẻ em trong tuổi đi học không tới trường rất thấp (55 em) là một thành tích không dễ có. Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga đề nghị Thành phố xây dựng một kế hoạch tổng thể và chuyên biệt thực hiện Luật Trẻ em 2016; đánh giá đúng công tác thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan chủ trì là ngành lao động, thương binh và xã hội. Bên cạnh đó, lực lượng công an và ngành giáo dục, Hội phụ nữ, Đoàn TNCS HCM cũng phải tham gia giúp việc tích cực. Công tác thanh tra, đặc biệt là giám sát, thanh tra chuyên đề cần được khởi động và lan tỏa trong Đoàn ĐBQH, HĐND và sở, ngành, địa phương các cấp.

Trong thời gian tới, Chủ nhiệm Ủy ban Lê Thị Nga đề nghị UBND Thành phố tiếp tục quan tâm hơn đến nhóm trẻ tiềm ẩn nguy cơ bị xâm hại bất cứ lúc nào gồm: nhóm trẻ trong gia đình khó khăn về kinh tế, trẻ lang thang, trẻ em lao động bất hợp pháp, trẻ trong các gia đình không hạnh phúc hoặc có bố/mẹ là đối tượng vị phạm pháp luật. Riêng đối với xâm hại tình dục trẻ em, Thành phố cần chỉ đạo hội phụ nữ, ngành giáo dục tăng cường tuyên truyền đến trẻ em gái, kể cả lớp trẻ mầm non.

+ Sáng cùng ngày, Đoàn đã đi khảo sát thực tế trên địa bàn quận Thanh Khê.

Tin và ảnh: LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang