CHÍNH TRỊ
Cập nhật 11:17 | 22/01/2020 (GMT+7)
.

Đơn giản hóa chính sách thị thực

08:16 | 11/11/2019
Du lịch Việt Nam gần đây liên tục có những bước tăng trưởng ấn tượng mà một trong những lý do quan trọng là nhờ chính sách thị thực (visa) linh hoạt và thông thoáng hơn. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực, đây vẫn là điểm nghẽn mà Việt Nam cần tiếp tục cải thiện để nâng cao khả năng cạnh tranh, thu hút khách du lịch quốc tế.

Chưa mang tới ưu thế cạnh tranh

Theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh du lịch toàn cầu năm 2019 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), du lịch Việt Nam đứng thứ 63/140 quốc gia tham gia xếp hạng, tăng 4 bậc so với năm 2017 (67/136). Trong đó, tăng mạnh nhất là chỉ số yêu cầu về thị thực: tăng 63 bậc (từ 116/136 lên 53/140). Ðây cũng là chỉ số tăng nhanh nhất trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Sự cải thiện này là nhờ du lịch Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp để tăng độ mở về chính sách thị thực như: Nâng số quốc gia được áp dụng miễn thị thực từ 40 lên hơn 80; miễn thị thực đơn phương cho một số nước; gia hạn miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu…


Khách du lịch quốc tế tại Hạ Long, Quảng Ninh Ảnh: H. Sen

Tuy nhiên, dù đã tăng hạng đáng kể nhưng chỉ số yêu cầu về thị thực của Việt Nam vẫn ở vị trí thấp hơn so với các nước trong khối ASEAN như: Singapore (50), Philippines (47), Thái Lan (29), Lào (26), Malaysia (18)… Ðiều này cho thấy, mức độ mở cửa về thị thực vẫn chưa thể mang tới ưu thế cạnh tranh cho du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, ngành du lịch đang lo lắng chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, tức là hết ngày 31.12.2019, thời hạn miễn thị thực cho công dân các nước: Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ðan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Thụy Ðiển sẽ hết hiệu lực.

Theo thống kê, Hàn Quốc, Nhật Bản đang là những thị trường khách lớn lần lượt đứng thứ hai, thứ ba (sau Trung Quốc) của du lịch Việt Nam. Trong năm 2018, chỉ tính riêng số khách đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga đã chiếm khoảng 1/3 tổng số khách quốc tế đến Việt Nam. Trong khi đó, du khách thuộc nhóm các nước Bắc Âu cũng được ghi nhận là tăng trưởng ổn định, có mức chi tiêu cao, lưu trú dài ngày. Do đó, các chuyên gia du lịch cho rằng, đây là các thị trường trọng điểm cần tiếp tục được ưu tiên gia hạn miễn thị thực, nếu không sẽ sụt giảm đáng kể lượng khách quốc tế. Bên cạnh đó, Việt Nam cần nghiên cứu để đưa 6 quốc gia, gồm: Australia, New Zealand, Canada, Hà Lan, Thụy Sĩ, Bỉ vào danh sách được miễn thị thực, bởi đây là các nước có dòng khách chi trả cao.

Khuyến khích sự trở lại của khách du lịch quốc tế

Liên quan dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, ngành du lịch ghi nhận và đánh giá cao sự mạnh dạn của ban soạn thảo luật khi đề nghị bỏ quy định người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam theo diện đơn phương miễn thị thực phải cách thời điểm xuất cảnh Việt Nam lần trước ít nhất 30 ngày. Thực hiện được điều này không chỉ giúp khuyến khích du khách quốc tế quay lại Việt Nam trong cùng hành trình đến Ðông Nam Á mà còn giúp các hãng lữ hành có điều kiện xây dựng, phát triển những tour du lịch nội khối dài ngày, đưa Việt Nam trở thành điểm trung chuyển khách quốc tế.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia du lịch, một số điều của dự án Luật vẫn nên được điều chỉnh thêm để tạo cơ chế thông thoáng hơn về chính sách thị thực. Ví như, cần nâng thời hạn miễn thị thực từ 15 ngày lên mức tiêu chuẩn là 30 ngày đối với công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực. Trưởng ban Thư ký Hội đồng Tư vấn du lịch quốc gia (TAB) Hoàng Nhân Chính cho biết: Trên thực tế, với kỳ nghỉ dài và tập trung, du khách đến từ các thị trường xa như châu Âu thường có nhu cầu du lịch Việt Nam hơn 15 ngày. Do đó, nếu chỉ để khách đi từ 15 ngày trở xuống như hiện nay sẽ không phù hợp tình hình thực tế.

Trước lo ngại về việc khách quốc tế có thể lợi dụng chính sách miễn thị thực dài ngày để trốn ở lại lao động hoặc vì mục đích khác, ông Hoàng Nhân Chính cho rằng, kể cả khi miễn thị thực, cơ quan chức năng vẫn có thể từ chối công dân ở bất kỳ nước nào nếu thấy có nguy cơ. Hơn nữa, nếu luật đưa quy định miễn thị thực với thời hạn cao nhất 30 ngày, Việt Nam cũng có thể quyết định tùy theo từng nước để áp dụng miễn thị thực với số ngày cụ thể.

Bên cạnh đó, vấn đề cần làm ngay là cải thiện hệ thống thông tin, truyền thông về chính sách thị thực theo hướng tập trung, thống nhất và đầy đủ. Các chuyên gia cho rằng, cũng cần xây dựng một trang thông tin điện tử chính thức với tên miền, ngôn ngữ phù hợp, cung cấp nguồn thông tin tập trung về chính sách thị thực điện tử, chính sách miễn thị thực của Chính phủ Việt Nam dành cho khách du lịch quốc tế. Các Ðại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài cũng cần sử dụng một địa chỉ chính thức để cập nhật, phổ biến một cách đầy đủ, chính xác các thông tin liên quan.

Hiện nay, Việt Nam áp dụng chính sách cấp thị thực tại cửa khẩu, nhưng theo đánh giá, quy trình của nước ta chưa tương đồng với thông lệ quốc tế nên chưa nâng cao được khả năng cạnh tranh. Ở một số quốc gia áp dụng chính sách này, sau khi nhập cảnh, du khách chỉ cần hoàn thành việc xin thị thực tại cảng nhập cảnh và nhận thị thực. Tuy vậy, ở nước ta, du khách vẫn cần nộp đơn xin phê duyệt từ trước đó, chỉ khác là thay vì nhận thị thực tại sứ quán thì nhận tại cửa khẩu. Do đó, các chuyên gia đề xuất Việt Nam nên gỡ bỏ yêu cầu về thư phê duyệt xin thị thực tại cửa khẩu sân bay để tạo sự thống nhất về cách thức thực hiện như các nước trên thế giới, tạo thuận lợi hơn cho du khách quốc tế tới Việt Nam.

Hương Sen
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang