CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:38 | 24/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019

21:13 | 06/12/2019
Tối 6.12, tại Quảng trường Hòa Bình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 và chương trình Nghệ thuật với chủ đề “Hòa Bình – Miền sử thi”.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019
Ảnh: Trọng Đức/TTXVN 

Cùng dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh...

Phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh nhấn mạnh, Tuần Văn hóa du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019 là sự kiện văn hóa quan trọng được tổ chức nhằm giới thiệu về vùng đất, văn hóa, con người và thiên nhiên tươi đẹp của tỉnh Hòa Bình; quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh tới đông đảo du khách.

Mảnh đất và con người Hòa Bình gắn liền với lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nơi đang lưu giữ những giá trị truyền thống văn hóa quý báu, đồng thời được thiên nhiên ban tặng những cảnh quan tươi đẹp, kỳ vĩ và hấp dẫn. Những yếu tố này đã và đang được tỉnh Hòa Bình tập trung khơi dậy, phát huy mạnh mẽ, tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, đồng thời tạo sự đổi thay toàn diện cho tỉnh.

Trong những năm qua, Hòa Bình đã đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là về hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ; xây dựng sản phẩm du lịch - văn hóa; chỉnh trang nâng cấp đô thị; tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, các danh lam thắng cảnh; giữ gìn cảnh quan môi trường. Các doanh nghiệp cùng với cộng đồng người dân tham gia hoạt động dịch vụ du lịch là cơ sở để ngành du lịch Hòa Bình phát triển nhanh, trở thành ngành kinh tế quan trọng. Hòa Bình phấn đấu trở thành tỉnh tăng trưởng xanh và là trung tâm du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, trải nghiệm chất lượng cao.

Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Bùi Văn Khánh tin tưởng, với những nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, cùng với sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp của các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các địa phương, sự quan tâm đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp, du lịch Hòa Bình sẽ có bước phát triển ấn tượng trong những năm tới, tạo động lực cho một thời kỳ phát triển kinh tế nhanh, bền vững của tỉnh.

Tuần Văn hóa, Du lịch năm 2019 gồm chuỗi sự kiện sôi động được tổ chức tại thành phố Hòa Bình và các địa phương trong tỉnh như: màn trình diễn nghệ thuật Chiêng Mường; không gian Trưng bày và trình diễn Di sản Văn hóa các dân tộc tỉnh Hòa Bình; Liên hoan văn hóa ẩm thực “Xứ Mường”; hội hát Thường Đang Bộ Mẹng… Đây là cơ hội để tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh giới thiệu quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc riêng của địa phương tới bạn bè, du khách trong và ngoài nước, thúc đẩy sâu hơn về hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh, vùng đất, văn hóa, con người Hòa Bình, góp phần quan trọng để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn; tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh chiêng khai mạc Tuần Văn hóa, Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2019.

+ Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và làm việc tại xã Tây Phong, huyện Cao Phong.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội, lãnh đạo xã Tây Phong cho biết, là xã miền núi của tỉnh Hòa Bình, Tây Phong nằm ở phía Nam của huyện Cao Phong, có quốc lộ 6 chạy qua, địa hình tương đối bằng phẳng, đồi núi thấp, phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp. Tây Phong có tổng số 1.320 hộ, với 3 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó, dân tộc Mường chiếm 57%. Thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm. Đời sống nhân dân được nâng lên. An ninh chính trị trật tự an toàn xã hội luôn ổn định. Toàn xã có 75 hộ gia đình chính sách. Đảng bộ xã Tây Phong có 252 Đảng viên sinh hoạt ở 12 chi bộ.

Tây Phong hiện có tổng diện tích gieo trồng là 600 hecta, trong đó cây trồng chủ lực là cây có múi với tổng diện tích là 248,5 hecta gồm cây cam, quýt. Diện tích đang thời kỳ kiến thiết chiếm 2/3 trên tổng số diện tích phát triển tốt, còn lại, diện tích đang thời kỳ kinh doanh cho thu nhập tương đối. Hiện nay, giá cam quả bán tại vườn dao động từ 13.000 -22.000 đồng/kg. Năm 2018, Tây Phong đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 được Nghị quyết Đảng bộ xã đề ra, Tây Phong đạt 19/23 chỉ tiêu, 4 chỉ tiêu chưa đạt gồm tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ hộ nghèo và tỷ lệ hộ dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Năm 2020, Tây Phong đặt mục tiêu phấn đấu đạt nông thôn mới nâng cao, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 12,5%, duy trì cơ cấu kinh tế với lĩnh vực nông nghiệp chiếm khoảng 65%, xây dựng tiểu thủ công nghiệp khoảng 25%, dịch vụ 10%.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng được về thăm xã nông thôn mới Tây Phong. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng và đánh giá cao những kết quả mà Tây Phong đã đạt được trong thời gian qua, từ một xã khó khăn, có đông đồng bào dân tộc đã vươn lên trở thành xã nông thôn mới. Trụ sở xã được xây dựng mới khang trang, đường làng ngõ xóm sạch đẹp và đời sống nhân dân đã được nâng lên. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và biểu dương quyết tâm rất cao của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tây Phong thời gian qua cũng như khẩu hiệu “Cán bộ và nhân dân xã Tây Phong quyết tâm giữ vững và phát huy danh hiệu nông thôn mới” được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xác định để phấn đấu trong thời gian tới. Để giữ vững, duy trì và nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, theo Chủ tịch Quốc hội, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tây Phong cần cố gắng hơn nữa cùng với sự lãnh đạo của huyện Cao Phong và sự hỗ trợ của tỉnh Hòa Bình.

Tây Phong nằm bên quốc lộ 6 nên giao thông thuận lợi hơn so với nhiều xã miền núi khác. Tuy nhiên, mức thu nhập bình quân đầu người còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn ở mức hơn 5%. Chủ tịch Quốc hội đề nghị huyện Cao Phong tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để xã Tây Phong giữ vững danh hiệu nông thôn mới và nâng chất lượng các tiêu chí nông thôn mới lên cao hơn nữa. Bước sang năm 2020, xã cần xác định và đề ra các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với điều kiện cụ thể, trong đó, cần phấn đấu giảm số hộ nghèo và hộ tái nghèo, thu nhập từ sản xuất phải được nâng lên, giá trị gia tăng cao hơn, chú trọng xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân,  giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết trong cộng đồng dân cư, đưa Tây Phong tiếp tục  vươn lên trở thành điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà cho xã Tây Phong, gia đình thương binh Bùi Văn Bổm, hộ có hoàn cảnh đặc biệt Bùi Văn Điền và hộ nghèo Bùi Văn Hiền tại xóm Bảm; thăm mô hình trồng cam trên địa bàn xã Tây Phong.

Phạm Thúy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang