CHÍNH TRỊ
Cập nhật 10:38 | 24/01/2020 (GMT+7)
.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp cộng đồng người Việt tại Kazan, Cộng hòa Tatarstan

08:06 | 09/12/2019
Tối 8.12, giờ địa phương, đêm cùng ngày giờ Việt Nam, nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã tới thăm Nhà Hữu nghị các dân tộc Tatarstan và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Kazan.

Cùng dự cuộc gặp mặt có Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Tatarstan F. Kh. Mukhametshin.

Sau khi nghe Chủ tịch Hội người Việt tại Cộng hòa Tatarstan Đoàn Danh Lam báo cáo một số nét chính về tình hình của cộng đồng người Việt tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng khi đến thăm Nhà Hữu nghị các dân tộc Tatarstan và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc tại Kazan, xúc động khi được thấy có không gian rất Việt Nam tại Nhà Hữu nghị.


Đại diện người Việt Nam tại thành phố Kazan đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Nêu rõ Đảng, Nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao cộng đồng gần 1.000 người Việt đang sinh sống tại thành phố Kazan đã luôn đoàn kết, gắn bó giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật của nước sở tại.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với cộng đồng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong nước thời gian qua. Dưới sự nỗ lực của Chính phủ, sự đồng hành và giám sát của Quốc hội, đây là năm thứ hai liên tiếp nước ta vượt chỉ tiêu GDP. Ngân sách nhà nước vượt thu. Năm 2020 Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA 41, là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc... Điều này cho thấy vai trò, uy tín và vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng và Nhà nước thực hiện nhất quán chủ trương kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của quốc gia. Bằng các giải pháp thực địa, ngoại giao, chúng ta đã kiên quyết đấu tranh trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi một số vấn đề được đại diện cộng đồng quan tâm và kiến nghị. Về việc dạy tiếng Việt, hiện nay, Hội Người Việt Nam tại thành phố Kazan đã tổ chức và duy trì lớp học tiếng Việt cho con em mình được hơn 5 năm, một tuần 1 buổi vào chủ nhật do các bạn sinh viên tâm huyết đứng lớp. Tuy nhiên, đại diện cộng đồng người Việt mong muốn, cần có sự quan tâm và tổ chức một cách bài bản, chuyên nghiệp đối với việc dạy tiếng Việt cho trẻ em, tránh tình trạng để các thế hệ tương lai không biết đọc, không biết viết tiếng Việt; đề nghị Nhà nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga giúp đỡ, tạo điều kiện, có giáo trình giảng dạy tiếng Việt và tổ chức văn hóa văn nghệ, những trò chơi dân gian để cho các cháu biết thêm về phong tục, tập quán của Việt Nam.
Nhấn mạnh sự cần thiết của việc dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt là rất cần thiết, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, điều này là vì quốc hồn, quốc túy của dân tộc. Bởi tiếng Việt không biết sẽ không biết văn hóa Việt. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội rất ủng hộ việc hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam dạy tiếng Việt cho các thế hệ trẻ em ở những nước có đông đồng bào Việt kiều định cư; đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và các cơ quan chức năng, Bộ giáo dục và Đào tạo có đề án về vấn đề này.

Tại Tatarstan, hiện có 96 lưu học sinh Việt Nam đang theo học ở các trường khác nhau. Các lưu học sinh Việt Nam luôn phấn đấu học tập và hơn 90% đều đạt được bằng giỏi. Tuy nhiên, theo phản ánh của các lưu học sinh, khi trở về nước cũng gặp những khó khăn trong tiếp cận, định hướng việc làm phù hợp với ngành nghề được đào tạo. Chủ tịch Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, sự phấn đấu vươn lên trong học tập và tình cảm, nguyện vọng của lưu học sinh Việt Nam tại Cộng hòa Tatarstan; mong muốn các lưu học sinh tiếp tục học tập tốt và khi trở về sẽ tìm được những cơ hội việc làm phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn mở rộng cánh cửa tiếp nhận tầng lớp trí thức được đào tạo bài bản vì vậy, cơ hội vẫn chờ các lưu học sinh khẳng định mình và phục vụ cho đất nước. 

Chủ tịch Quốc hội mong cộng đồng người Việt tại Tatarstan tiếp tục là cầu nối quan trọng cho tình hữu nghị giữa Liên bang Nga và nhân dân Việt Nam.

Phạm Thúy (Từ Kazan, Tatarstan)
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang